กฟผ.-สวทช.-เอกชน พร้อมต่อยอด ‘Batt 20C’ แบตเตอรี่กำลังสูง สู่เชิงพาณิชย์

สวทช. ร่วมกับ กฟผ. และบริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด ศึกษาการนำเทคโนโลยีกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ประสิทธิภาพสูง ต่อยอดสู่ธุรกิจเชิงพาณิชย์ พร้อมจัดตั้งคณะทำงานเร่งศึกษาและจัดทำแผนธุรกิจ

นางวีนัส หลงสมบุญ ผู้ช่วยผู้ว่าการวิจัย นวัตกรรม และพัฒนาธุรกิจ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ระบุว่า กฟผ. เตรียมเดินหน้านำผลงานวิจัยเทคโนโลยี ระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ 20C Discharge C Rate & Pole Solid State Battery หรือ Batt 20C ที่ กฟผ. และสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกันวิจัยพัฒนาและขึ้นบัญชีนวัตกรรมเรียบร้อยแล้ว มาต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์

โดยลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับ บริษัท พนัส แอสเซมบลีย์ จำกัด ในการนำ Batt 20C ไปขยายผลสู่ธุรกิจด้านการขนส่ง อาทิ ธุรกิจยานยนต์ไฟฟ้าสำหรับการขนส่งและโลจิสติกส์ ยานยนต์พิเศษสำหรับกิจการภาคพื้นในสนามบิน การพัฒนาสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้งแบบติดตั้งอยู่กับที่ (Stationary EV Charger) และแบบเคลื่อนที่ (Mobile EV Charger) เพื่อให้บริการภายในสถานีบริการน้ำมันและภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ พร้อมทั้งจัดตั้งคณะทำงานร่วมเพื่อศึกษาการจัดทำแผนธุรกิจ ช่องทางการตลาด รวมถึงการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีระบบกักเก็บพลังงานทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อคัดเลือกเป็นธุรกิจนำร่องในอนาคตต่อไป โดยมีกรอบระยเวลาการศึกษาทั้งหมด 5 ปี

Batt 20C เป็นแบตเตอรี่ลิเทียมไอรอนฟอสเฟต ที่มีประสิทธิภาพและความเสถียรสูง สามารถปล่อยและรับประจุ (Charge และ Discharge) ได้ดีกว่าแบตเตอรี่ทั่วไปถึง 20 เท่า จึงเหมาะแก่การนำไปใช้ร่วมกับพลังงานทดแทนเพื่อเสริมเสถียรภาพในการผลิตไฟฟ้า การใช้งานเพื่อเสริมประสิทธิภาพและลดต้นทุนในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม หรือหากนำไปใช้เป็นแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าจะมีความสามารถในจ่ายกำลังไฟฟ้าสูงและช่วยลดระยะเวลาในการชาร์จอีกด้วย

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"