X

SME D Bank ออกมาตรการช่วยเอสเอ็มอี 4 จังหวัดภาคใต้ ที่ประสบอุทกภัย

กรุงเทพฯ – SME D Bank ออก 2 มาตรการเร่งด่วน ช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี 4 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ได้แก่ สงขลา, ยะลา, นราธิวาส และปัตตานี ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ลูกค้าเดิมให้สิทธิพักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยนานสูงสุด 6 เดือน พร้อมเติมทุนสินเชื่อฉุกเฉินดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ใช้หมุนเวียนในกิจการ

วันที่ 15 มกราคม 2563 นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ระบุว่า จากสถานการณ์มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ทำให้มีฝนตกหนักบางพื้นที่ จนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย ส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ต่อการประกอบอาชีพของประชาชนและผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดสงขลา, ยะลา, นราธิวาส และปัตตานี SME D Bank จึงออก 2 มาตรการเร่งด่วน ช่วยเหลือลูกค้า SME D Bank ในพื้นที่ดังกล่าว ประกอบด้วย

1.มาตรการพักชำระหนี้ สำหรับเงินกู้ยืมแบบมีระยะเวลา (Term loan) พักชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเป็นระยะเวลาไม่เกิน 6 เดือน ส่วนสัญญาเบิกเงินทุนหมุนเวียนประเภทตั๋วสัญญาใช้เงิน (Promissory Note : P/N) ออกมาตรการช่วยเหลือพักชำระดอกเบี้ย เป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือน

2.มาตรการสินเชื่อฉุกเฉินเพื่อฟื้นฟูกิจการ เพื่อให้ลูกค้าธนาคารที่ธุรกิจได้รับความเสียหาย มีเงินทุน นำไปฟื้นฟูและหมุนเวียน ระยะเวลากู้สูงสุดไม่เกิน 5 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้น (Grace Period) ไม่เกิน 1 ปี คิดอัตราดอกเบี้ย 4.99% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา วงเงินสินเชื่อสูงสุดต่อราย ดังนี้ 1.ลูกหนี้ที่มีวงเงินอนุมัติรวมไม่เกิน 1 ล้านบาท ให้วงเงินกู้ไม่เกิน 5 แสนบาท 2.ลูกหนี้ที่มีวงเงินอนุมัติรวมมากกว่า 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 5 ล้านบาท ให้กู้สูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท และ 3.ลูกหนี้ที่มีวงเงินอนุมัติมากกว่า 5 ล้านบาท ให้กู้สูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาท ทั้งนี้รวมวงเงินเดิมแล้วไม่เกิน 15 ล้านบาท ส่วนหลักประกันให้พิจารณาหลักประกันเดิมก่อน และสามารถใช้หลักประกัน บสย. ค้ำประกัน เฉพาะมาตรการที่เพิ่มไม่เกิน 2 ล้านบาท

กรรมการผู้จัดการ SME D Bank เปิดเผยว่า สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ทั้งกลุ่มลูกค้าเดิมของ SME D Bank และทั่วไป หากต้องการเงินทุนหมุนเวียน ใช้ฟื้นฟูธุรกิจหลังภัยพิบัติผ่านไปแล้ว ทาง SME D Bank เตรียมสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษไว้รองรับ เพื่อเสริมสภาพคล่อง และเป็นทุนหมุนเวียน เช่น “สินเชื่อรายเล็ก Extra Cash” ครอบคลุมทุกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กู้ได้ทั้งบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 3% ต่อปี คงที่ 2 ปีแรก ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

อีกทั้งจัดโครงการ ‘เสริมสภาพคล่อง SMEs ไทย’ สำหรับผู้ยื่นขอสินเชื่อเสริมสภาพคล่อง SME D Happy วงเงินกู้สูงสุด 15 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 4.25% ต่อปี สินเชื่อ Smart SMEs วงเงินกู้สูงสุด 15 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 5% ต่อปี และสินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน วงเงินกู้สูงสุด 5 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น นิติบุคคล 2.875% ต่อปี ใน 3 ปีแรก และบุคคลธรรมดา 4.875%ิต่อปี ใน 3 ปีแรก ตั้งแต่บัดนี้จนถึง 28 กุมภาพันธ์ 2564 จะได้รับสิทธิประโยชน์ ลดค่าธรรมเนียมวิเคราะห์โครงการ (Front End Fee) ลง 0.5% ช่วยผู้ประกอบการลดต้นทุนธุรกิจมากขึ้นไปอีก

แจ้งความประสงค์รับบริการต่าง ๆ ได้ที่สาขา SME D Bank ทั่วประเทศ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center 1357

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"