‘3 การไฟฟ้า’ ชวนคนไทยตั้งการ์ด สู้โควิด-19 ระลอกใหม่ พร้อมดูแลระบบตลอด 24 ชม.

‘3 การไฟฟ้า’ ชวนคนไทยตั้งการ์ด สู้โควิด-19 ระลอกใหม่ พร้อมดูแลระบบตลอด 24 ชม.

วันที่ 25 ธันวาคม 2563 นายเริงชัย คงทอง รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้า 3 การไฟฟ้า เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ระลอกใหม่ เริ่มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงใกล้เทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 กฟผ. ร่วมกับการไฟฟ้านครหลวง (MEA) และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(PEA) จึงขอเชิญชวนคนไทยเฉลิมฉลองปีใหม่กันในรูปแบบวิถีใหม่ New Normal ร่วมใจกันเว้นระยะห่าง หรือส่งความสุขทางสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อส่งความสุขให้แก่กันอย่างปลอดภัยเพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ กฟผ. MEA และ PEA จะทำหน้าที่ดูแลรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าให้มีความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง รองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชาชน โดยเตรียมพร้อมการบริหารจัดการโรงไฟฟ้าในระบบ กฟผ. ให้มีกำลังผลิตสำรองที่เพียงพอ เตรียมความพร้อมของระบบส่งไฟฟ้าสายและเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง อุปกรณ์ระบบส่งต่าง ๆ โดยงดการบำรุงรักษานอกแผนที่ไม่มีความจำเป็น

นอกจากนี้ ยังได้จัดตั้งศูนย์จัดการภาวะวิกฤตโควิด-19 ของแต่ละหน่วยงาน เพื่อติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน และนโยบายWork Form Home (WFH) ของภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง โดยดำเนินการภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด รวมทั้งจัดเตรียมทีมเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและแก้ไขปัญหาเร่งด่วน กรณีเกิดเหตุขัดข้องของระบบไฟฟ้าตลอด 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. กล่าวด้วยว่า 3 การไฟฟ้า ขอความร่วมมือประชาชนใช้ไฟฟ้าอย่างรู้คุณค่า และเลือกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์พลังงานของประเทศ และความปลอดภัยในการใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 นี้ หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า สามารถติดต่อศูนย์บริการข้อมูลกฟผ. โทร. 1416, MEA Call Center โทร. 1130 และ PEA Call Center โทร. 1129 พร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"