X

บุก! ตลาดไทย ‘เครื่องชาร์จรถอีวีในบ้าน’ แบรนด์ Wallbox

การชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่สร้างความกังวล ให้แก่ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ทั้งจำนวนสถานีชาร์จ อุปกรณ์ชาร์จ ตลอดจนความปลอดภัย

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จึงมุ่งเน้นการเฟ้นหานวัตกรรมอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะขนาดเล็กสำหรับที่อยู่อาศัย (Smart EV Charger) โดยร่วมกับ Wallbox Chargers SL. ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพของประเทศสเปนที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและผลิตอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบสองทิศทาง (Smart Bi-Directional Charger) ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกเป็นรายแรก นำเข้าอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าในบ้านสุดอัจฉริยะภายใต้แบรนด์ Wallbox เข้ามาให้บริการในประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนด้วย เพื่อตอบโจทย์การใช้งานและความสะดวกของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ช่วยลดการลงทุนสร้างโครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ ที่มีราคาแพง รวมถึงกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยให้เพิ่มขึ้น


Wallbox นวัตกรรมที่เป็นมากกว่าหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า
Wallbox เป็นเทคโนโลยีชาร์จยานยนต์ไฟฟ้าอัจฉริยะขนาดเล็กสำหรับติดตั้งบนผนังภายในอาคาร ซึ่งปัจจุบันมีการนำเข้ามาในประเทศไทยทั้งหมด 5 รุ่น คือ รุ่น Quasar เป็นอุปกรณ์ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าแบบสองทิศทางที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษสามารถจ่ายไฟฟ้าย้อนกลับระหว่างแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ากับระบบไฟฟ้าภายในอาคารได้ (Vehicle to building : V2B)

ส่วนอุปกรณ์ Wallbox ในรุ่นอื่น ๆ เป็นระบบชาร์จปกติแบบ AC Charger อาทิ Pulsar และ Pulsar Plus แม้จะมีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม แต่สามารถรองรับการชาร์จไฟให้กับรถยนต์ไฟฟ้าขนาดใหญ่อย่างรถบัสได้ ส่วนรุ่น Commander 2 และรุ่น Copper SB จะมีระบบ RFID สำหรับกำหนดกลุ่มผู้ใช้งานต้องการ ทำให้ภาคธุรกิจสามารถนำไปต่อยอดเป็นระบบให้บริการแก่สมาชิก นอกจากนี้รุ่น commander 2 ยังมี จอทัชสกรีนที่สามารถสั่งการค่าต่าง ๆ ได้เลย ทั้งนี้ Wallbox ทุกรุ่น ยังสามารถเรียกดูข้อมูลการใช้งานและสั่งการผ่านแอพพลิเคชั่นด้วยระบบ Bluetooth และ Wifi รวมถึงรองรับการชาร์จไฟฟ้ากับรถยนต์ไฟฟ้าทุกค่าย

อุปกรณ์ Wallbox ถูกพัฒนาให้มีระบบ Power Sharing ทำให้สามารถแบ่งจ่ายพลังงานให้กับรถแต่ละคันตามระยะเวลาในการชาร์จและความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ระบบ Power Boost ที่สามารถเพิ่มหรือลดกำลังไฟฟ้าในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าให้เหมาะกับช่วงเวลาต่าง ๆ ของการใช้ไฟฟ้า เพื่อลดโอกาสในการเกิดค่าความต้องการพลังไฟฟ้า (Demand Charge) จากปัญหาการดึงไฟพร้อม ๆ กันขณะชาร์จ ทำให้ค่าไฟฟ้าลดลง

นอกจากนี้ ยังมีระบบบริหารจัดการอัจฉริยะที่ชื่อว่า myWallbox ทำให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถสั่งการควบคุมอุปกรณ์ชาร์จระยะไกลผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ เก็บข้อมูลการใช้งาน เวลาในการชาร์จ รวมถึงค่าไฟฟ้าได้อีกด้วย

ลุยสมาร์ทอีวีชาร์จเจอร์แบบครบวงจร ภายใต้แบรนด์ Wallbox รายเดียวในไทย
ความเชี่ยวชาญด้านพลังงานไฟฟ้าและความมุ่งมั่นในการพัฒนานวัตกรรมเพื่อผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า (EV Solutions) ทำให้ กฟผ. ได้รับสิทธิ์ในการให้บริการดูแลและติดตั้งอุปกรณ์ภายใต้แบรนด์ Wallbox เพียงรายเดียวในประเทศไทยและเป็นประเทศแรกในภูมิภาคอาเซียนด้วย กฟผ. จึงเดินหน้าธุรกิจสมาร์ทอีวีชาร์จเจอร์แบบครบวงจรตั้งแต่ให้คำปรึกษาเกี่ยวชนิดของอุปกรณ์ชาร์จที่เหมาะสมกับรถยนต์ไฟฟ้าและพฤติกรรมการใช้งาน จากนั้นทีมช่างของ กฟผ. ที่มีความเชี่ยวชาญด้านระบบไฟฟ้าจะออกแบบคำนวณกำลังไฟฟ้า ขนาดหม้อแปลง และดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ ตลอดจนบริการดูแลหลังการขาย เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดความมั่นใจ อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 10,000 – 30,000 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟสบุ๊ก Wallbox Thailand

การส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้ไฟฟ้าภายในประเทศ และสนับสนุนการใช้ยานยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ได้ กฟผ. จึงพร้อมเป็นอีกหนึ่งภาคส่วนในการพัฒนาบริการและนวัตกรรมด้านยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"