ม็อบราษฎร ยุติชุมนุม หลังอ่านแถลงการณ์-สาดสี นัด 2 ธ.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ

กรุงเทพฯ – ม็อบคณะราษฎร #ม็อบ29พฤศจิกา ยุติการชุมนุมหน้าราบ 11 แล้ว แกนนำประกาศนัดรวมพลครั้งต่อไป วันที่ 2 ธ.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำพิพากษา กรณี พล.อ.ประยุทธ์ อาศัยบ้านพักหลวง

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 การชุมนุมของมวลชนกลุ่มราษฎร ที่บริเวณหน้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ มีตัวแทนสลับกันขึ้นปราศรัยอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางแนวเจ้าหน้าที่ที่ตั้งแถวอยู่ด้านหน้าทางเข้า แต่ไม่เกิดการกระทบกระทั่งกัน

เวลาประมาณ 19.00 น. นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ อ่านแถลงการณ์ ประกาศราษฎร เรียกร้องให้ยกเลิกหน่วยราชการและกองกำลังในพระองค์ เพราะไม่จำเป็น โดยมีการโปรยแถลงการณ์ให้ผู้ชุมนุมร่วมกันพับเป็นจรวด ร่อนใส่แถวตำรวจควบคุมฝูงชนที่ยืนอยู่ด้วย

เวทีปราศรัย ยังมีพยาบาลสาวอาสา ประกาศเรียกร้องความเป็นธรรมให้คนเสื้อแดง ที่เสียชีวิต 99 ศพ จากการถูกยิงในการสลายการชุมนุม เมื่อปี 2553 จากนั้น มีการประกาศให้ผู้ชุมนุมเท/สาดสีแดงลงบนพื้น ด้านหน้ากรมทหารราบ 11 รอ. เพราะเปรียบเสมือนเลือดของคนเสื้อแดง ที่เชื่อว่าถูกฆ่าตาย ณ ที่แห่งนี้

จากนั้น นายพริษฐ์ ปราศรัยต่อ พร้อมประกาศนัดชุมนุมครั้งต่อไป วันที่ 2 ธ.ค.นี้ เวลา 14.00 น. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นวันที่ศาลนัดอ่านคำพิพากษาความเป็นรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อาศัยบ้านพักหลวง แม้เกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่งจะเข้าข่ายเป็นการขัดกันแห่งผลประโยชน์ อันเป็นการกระทำต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่

โดยนายพริษฐ์ ระบุว่า จะขอดูว่าศาลยังมีความยุติธรรมกับไพร่อย่างเราหรือไม่ วันนั้น ถนนทุกสายทั่วประเทศขอให้มุ่งตรงไปที่ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เพื่อไปศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้พี่น้องใช้เวลา 2-3 วันที่เหลือ เก็บแรงกาย แรงใจ ให้มาก ๆ แล้วไปกันโดยพร้อมเพรียง

และเวลา 22.00 น. นายพริษฐ์ ได้ประกาศยุติการชุมนุมในวันนี้

ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Social Media

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"