X

กฟผ. เนรมิตทุ่งดอกบัวตอง-สวนดอกไม้ไฟ LED รับเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ กระจายรายได้สู่ชุมชน

ลำปาง – กฟผ. พลิกโฉมการท่องเที่ยววิถีใหม่ ชมทุ่งดอกบัวตองที่กำลังบานสะพรั่งและดอกไม้นานาพันธุ์ในพื้นที่กว่า 500 ไร่ พร้อมเนรมิตสวนดอกไม้ไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวง ท่ามกลางลมหนาว ในงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 หวังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้สู่ชุมชน

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง , นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) , นางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง และนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลำปาง ร่วมเปิดงาน ‘เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563’ (Mae Moh Festival 2020) ณ สวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2563

นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ระบุว่า จังหวัดลำปางถือเป็นเมืองที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ แต่เนื่องจากผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง จังหวัดลำปาง ททท. และ กฟผ. จึงได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะขึ้นเพื่อตอบสนองนโยบายภาครัฐ และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกระตุ้นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับชุมชน
ด้านนางราณี โฆษิตวานิช รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง กฟผ. เปิดเผยว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 16 ประจำปี 2563 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แสงแห่งความสุข : Mae Moh Light of Happiness” โดยเนรมิตสวนดอกไม้ประดับหลอดไฟ LED หลากสีนับหมื่นดวงจนสว่างไสวทั่วสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะในยามเย็น รวมถึงชื่นชมความสวยงามของทุ่งดอกไม้นานาพันธุ์ ทั้งทุ่งดอกบัวตองที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งกว่า 500 ไร่ ดอกคัตเตอร์ ดอกดาวกระจาย และปอเทือง ตลอดจนกิจกรรมสุดสนุกมากมาย อาทิ กาดหมั้วบัวตอง ร้านค้า OTOP กิจกรรม DIY. การละเล่นพื้นเมือง รถดอยท้าซิ่ง ดนตรีในสวน นิทรรศการแมลง นวดตอกเส้น พร้อมด้วยมินิคอนเสิร์ตจากศิลปิน “เขียนไขและวานิช” และ “กันกัน”

โดยปีนี้ กฟผ. ได้ปรับรูปแบบการจัดงานเป็นทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตลอดทั้งเดือนพฤศจิกายน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน ถึงวันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่นักท่องเที่ยว สามารถเพิ่มวันในการท่องเที่ยวได้มากขึ้น และลดความหนาแน่นของนักท่องเที่ยว รองรับการท่องเที่ยววิถีใหม่แบบ New Normal  นอกจากนี้ กฟผ. แม่เมาะ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานเกี่ยวกับถ่านหินลิกไนต์ ซึ่งนำมาใช้ในการผลิตไฟฟ้าให้โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ซึ่งสามารถเรียนรู้ได้ตลอดทั้งปี

นักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Facebook Fanpage เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะหรือแอพพลิเคชัน “แม่เมาะ” ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store และ Google play

ส่วนนายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานลำปาง กล่าวว่า ททท. รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมกับจังหวัดลำปาง และ กฟผ. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จนได้บรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของ ททท. ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เดินทางมาท่องเที่ยวยในประเทศ เพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจ และพบกับวิถีชีวิตชุมชน วัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"