X

‘ดร.กฤษฎา’ ประธานบอร์ด SAM คนใหม่ ตั้งเป้าช่วยลูกหนี้พ้นวิกฤติ

กรุงเทพฯ – ดร.กฤษฎา เสกตระกูล ประธานประธานบอร์ด SAM คนใหม่ วางเป้าหมายดันภารกิจเด่นชัด เน้นนโยบายช่วยเหลือลูกหนี้พ้นวิกฤติทางการเงิน ควบคู่กับการช่วยเหลือสังคม และให้ความรู้ทางการเงิน เพื่อเศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างยั่งยืน 

ดร.กฤษฎา เสกตระกูล กล่าวกรณี คณะกรรมการ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (บสส.) หรือ SAM มีมติแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ SAM ว่า รู้สึกยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้เข้ามาดูแลการบริหารงานของ SAM บริษัทบริหารสินทรัพย์ของรัฐ ที่มีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาสินทรัพย์ด้อยคุณภาพของประเทศมายาวนานกว่า 20 ปี ที่ผ่านมา SAM ได้ให้การช่วยเหลือลูกหนี้ผ่านการปรับโครงสร้างหนี้ ทั้งภาคธุรกิจ และภาคประชาชนรายย่อย ให้สามารถกลับไปดำเนินธุรกิจและใช้ชีวิตได้ตามปกติ มาแล้วกว่า 50,000 ราย คิดเป็นมูลหนี้มากกว่า 300,000 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังช่วยส่งคืนอสังหาริมทรัพย์รอการขาย (NPA) กลับคืนเข้าสู่ระบบ ด้วยการขายให้แก่นักลงทุนและประชาชนทั่วไป ให้นำไปพัฒนาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ระบบเศรษฐกิจไทยไปแล้ว เป็นมูลค่ารวมกว่า 50,000 ล้านบาท

SAM ยังช่วยส่งเงินสดคืนกลับเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ผ่านกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน ไปแล้วกว่า 250,000 ล้านบาท และช่วงเวลาที่ผ่านมา SAM ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย ให้ช่วยแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน ผ่านโครงการคลินิกแก้หนี้ ถ้านับจากการเปิดโครงการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2560 ถึงปัจจุบัน มีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 50,000 ราย ทำให้วันนี้ประชาชนที่ตกอยู่ในความยากลำบาก จากการผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคล มีทางออก เมื่อปัญหาภาระหนี้สินคลี่คลาย ก็จะช่วยส่งเสริมให้คุณภาพชีวิตและครอบครัวของประชาชนดีขึ้น อีกทั้งยังมีผลในเชิงบวกโดยตรง ต่อความมั่นคงในระบบเศรษฐกิจของประเทศได้ต่อไป

ดร.กฤษฎา ยอมรับว่า การเข้ามารับตำแหน่ง ประธานกรรมการ SAM ในช่วงเวลานี้ นับเป็นความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศและของโลก อยู่ในภาวะถดถอย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 โดยเฉพาะตัวเลขหนี้เสียที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงมอบนโยบายให้ SAM ช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และช่วยฟื้นฟูระบบเศรษฐกิจของประเทศ ให้พลิกฟื้นคืนกลับมาโดยเร็วที่สุด

พร้อมวางภารกิจให้ SAM เป็นศูนย์กลางการให้ความรู้เพื่อบริหารหนี้สำหรับภาคประชาชนและธุรกิจ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ที่กำลังเดือดร้อน ควบคู่ไปกับการผลักดันนโยบายระยะยาว ในการให้ความช่วยเหลือแก่สังคม เน้นการให้ความรู้ทางการเงิน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในการบริหารจัดการทางการเงินในระดับครัวเรือน ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างให้ระบบเศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

ดร.กฤษฎา เสกตระกูล เป็นลูกหม้อ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มายาวนานกว่า 15 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองผู้จัดการ ตลท. เชี่ยวชาญด้านการบริหารการเงินและด้านตลาดทุน เป็นผู้บุกเบิก Startup Education Platform และยังเป็นผู้ดูแลงานด้านการพัฒนาธุรกิจเพื่อความยั่งยืนของ ตลท. จนทำให้ ตลท. เป็นศูนย์กลางคลังความรู้ที่สำคัญแห่งหนึ่งในการพัฒนาบุคลากรของประเทศ

จบการศึกษา ปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจ (DBA.) จาก Southern Cross University ประเทศออสเตรเลีย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

ลักขณา สุริยงค์

ลักขณา สุริยงค์

ทำหน้าที่สื่อมวลชนมาเกือบ 30 ปี ทั้งงานสายข่าวและจัดรายการทีวี-วิทยุมานับไม่ถ้วน "ไม่เป็นกลาง แต่เป็นธรรม พร้อมนำเสนอความจริง"