X

ไอเดียเก๋ไก๋ทำกระทงจากใบข้าวโพดสร้างรายได้ปีละกว่าหมื่นบาท

()

ก่อนเทศกาลวันลอยกระทงชาวบ้านหมูที่ 10 ตำบลโคกตูม อ.เมือง ลพบุรี ใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตในไร่ ในสวนเสร็จ เป็นช่วงจังหวะเดียวกันกับเทศกาลประเพณีลอยกระทง จึงได้คิดไอเดีย โดยการออกไปหาเก็บใบข้าวโพด ดอกกก และเปลือกมะพร้าวมาประดิษฐ์เป็นกระทงที่มีรูปแบบไม่เหมือนใคร แต่งแต้มสีสันด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ สีสวยสะดุดตา มีความสวยงามอย่างสร้างสรรค์และมีคุณค่า เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายไปกับน้ำโดยไม่ก่อให้เกิดผลกระทบแหล่งน้ำ อีกทั้งยังสามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวในช่วงเทศกาลลอยกระทงแต่ในแต่ละปีนับหมื่นบาท

วันที่ 30 ต.ค. 63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังริมถนนสายลพบุรี-วังม่วง หมู่ที่ 10 ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี พบกับนางทองหยด พันทวี อายุ 58 ปี ชาวบ้านที่ มีอาชีพทำไร่ข้าวโพดเจ้าของไอเดียที่ใช้เวลาว่างหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิต เห็นว่าเปลือกจากผลมะพร้าว ใบข้าวโพดน่าจะนำมาประดิษฐ์เป็นกระทงได้ จึงได้นำมาทดลองทำตบแต่ง แต่งแต้มสีสันจากดอกไม้ต่างๆ ที่หาได้จากธรรมชาติไม่ต้องซื้อหามาตบแต่งให้ดูสวยงาม นำออกจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชนภายในหมู่บ้าน และเส้นทางสัญจรริมถนน ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี


ป้าทองหยด เจ้าของไอเดียกระทงเก๋ไก๋ ไม่เหมือนใครเล่าว่าใบข้าวโพด ดอกจากต้นกก เปลือกจากผลมะพร้าว ที่อยู่ภายในไร่ของตนเองมากมาย ได้นำมาตัดเป็นรูปทรงต่างๆ ใบข้าวโพด ดอกกกนำมาย้อมสี ใบข้าวโพดพับเป็นกลีบตามขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ มาติดกับฐานกระทงจากเปลือกมะพร้าว ในรูปแบบต่างๆ อาทิ กระทงรูปดาว กระทงรูปหัวใจ กระทงรูปหงส์ หรือกระทงตามแบบที่ผู้ต้องการสั่ง ทั้งขายปลีกและขายส่ง ในราคาเริ่มต้น 30 บาท 60 และ 130 บาท โดยก่อนถึงเทศกาลวันลอยกระทงทุกปีที่จะมี ลูกค้าขาประจำสั่งจองเพื่อนำไปจำหน่ายอีกทอด และวางขายริมถนนหน้าบ้าน ซึ่งในแต่ละปีสามารถสร้างรายได้จากกระทงใบข้าวโพด นับหมื่นบาท ซึ่งในปีนี้มีผลกระทบจากโควิด-19 บ้าง บางวัด บางสถานที่ ไม่ได้จัดเทศกาลวันลอยกระทง รายได้ลดลงไปบ้างแต่ก็ถือว่ามีรายได้เข้ามาให้กับครอบครัวและเพื่อนบ้านที่ได้ร่วมกันทำ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน