X

ก.อุตสาหกรรม เกาะติดสถานการณ์แคดเมียมพื้นที่สมุทรสาคร

สมุทรสาคร – ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตรวจสอบโรงงานซ้ำ พบซุกกากแคดเมียมเพิ่ม พร้อมหารือร่วม 6 หน่วยงาน แนวทางการขนย้ายกากแคดเมียมกลับต้นทาง

เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2567 ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย น.ส.ณัฏฐิญา เนตยสุภา รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายวิษณุ ทับเที่ยง หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม และคณะ ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์กากแร่สังกะสีและแคดเมียม โดยได้เข้าตรวจสอบ บริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด เลขที่ 132 หมู่ 2 ซ.กองพนันพล ต.บางน้ำจืด อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นโรงงานที่มีการตรวจพบกากแร่แคดเมียมและกากแร่สังกะสี ที่ขนย้ายมาจากหลุมฝังกลบ จ.ตาก เป็นครั้งแรก โดยมี อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร นอภ.เมืองสมุทรสาคร นายก อบต.บางน้ำจืด รวมถึงผู้นำท้องที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

โดยในครั้งนี้เป็นการเข้าตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ฯ ได้มีการตรวจพบว่าภายในโรงงานแห่งนี้ยังมีกากแคดเมียมจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ตามจุดต่าง ๆ ทั่วโรงงาน และยังมีบางส่วนทางโรงงานได้นำสิ่งของขนาดใหญ่มาตั้งบังไว้เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ฯ ที่เข้าตรวจค้นครั้งแรก โดยทางตัวแทนบริษัทฯ ในขณะนั้นไม่ได้นำตรวจในจุดดังกล่าว ซึ่งในการตรวจค้นโดยละเอียดครั้งนี้ พบว่ายังคงมีกากแร่แคดเมียมอยู่ในถุงบิ๊กแบ็คอีกจำนวนมากที่ไม่ได้ทำการตรวจนับ ทั้งที่อยู่ในอาคารและนอกตัวอาคาร ทางเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดไว้ทั้งหมดเพื่อเร่งทำการตรวจนับจำนวนให้แล้วเสร็จ อีกทั้งยังมีการยึดรถบรรทุกไว้ 2 คัน เพื่อรอตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการขนย้ายกากแคดเมียมและกากสังกะสีที่ถูกอายัดไว้ทั้งหมดหรือไม่

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ตามที่ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการสืบสวนหาเส้นทางการขนส่งกากแคดเมียมกันมาอย่างต่อเนื่องหลายวันนั้น วันนี้เป็นการเข้าตรวจซ้ำอีกครั้งที่บริษัทดังกล่าว เนื่องด้วยทางเรายังคงมีความสงสัยในโรงงานแห่งนี้ เมื่อตรวจสอบจากข้อมูลที่ประมวลผลออกมาแล้ว ก็คาดว่า กากแคดเมียมไม่น่าที่จะไปไกลจากเป้าหมายต่าง ๆ ที่ได้สืบทราบไว้มากนัก จึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ให้ย้อนกลับมาตรวจสอบที่โรงงานนี้อีกครั้ง แล้วก็พบกากแคดเมียมถูกซุกซ่อนเอาไว้อีกเป็นจำนวนมากจริง และอาจจะมากกว่ารอบแรกที่เคยเจอภายในโรงงานแห่งนี้ แต่จะเป็นจำนวนเท่าไหร่นั้นตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ทำงานให้แล้วเสร็จก่อน แต่ส่วนอื่น ๆ ทางเจ้าหน้าที่ก็ยังคงติดตามต่อไป เพื่อค้นหาเส้นทางที่คาดว่าจะใช้ในการขนส่งจาก จ.ตาก ลงสู่ จ.สมุทรสาคร และจาก จ.สมุทรสาคร ไปที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี รวมถึงแหล่งที่พักที่อาจจะใช้เป็นที่ซุกกากแคดเมียมเพิ่มเติมจากข้อมูลที่มีอยู่ในขณะนี้ด้วย โดยตอนนี้ก็ดำเนินไปแล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ คงเหลือพื้นที่เป้าหมายใน จ.สระแก้ว ที่ยังไม่ได้เข้าไปตรวจ

ต่อมาเมื่อเวลา 14.00 น. วันเดียวกัน ที่ห้องประชุมมหาชัย (201) ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย นายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม นายผล ดำธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร นพ.กิตติ กรรภิรมย์ สาธารณสุขนิเทศก์ รักษาการในตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะกรรมการร่วม 6 หน่วยงาน ประกอบด้วย กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ร่วมประชุมหารือกับส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามสถานการณ์กากแคดเมียมตามข้อสั่งการนายกรัฐมนตรี รวมถึงหารือเพื่อวางแนวทางหรือมาตรการในการขนย้ายกากแคดเมียมกลับไปที่หลุมฝังกลบที่จังหวัดตาก

โดยปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวชี้แจงว่า สำหรับกากแคดเมียมที่ตรวจพบทั้งหมดนี้ เป็นกากแร่ที่ได้จากการถลุงสังกะสีในจังหวัดตาก ซึ่งทั้งหมดเคยถูกฝังกลบอยู่ใต้ดินก่อนที่จะถูกขุดขึ้นมาส่งที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยกากแร่แคดเมียมเหล่านี้มีการปรับเสถียรแล้ว แต่ก็ยังคงเป็นสารอันตราย ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่จึงต้องมีการสืบหากากแร่แคดเมียมที่ขุดออกมานี้ว่าไปอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งขณะนี้ก็พบเป็นจำนวนมากแล้ว เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับปริมาณที่ขุดออกมาจากจังหวัดตาก

ส่วนขั้นตอนหรือกระบวนการในเรื่องของการขนกากแร่แคดเมียมกลับสู่หลุมฝังกลบที่จังหวัดตากนั้น ตอนนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้มีการวางแผนให้รัดกุมที่สุด เพื่อให้กระทบต่อพี่น้องประชาชนน้อยที่สุด หรือต้องไม่เกิดผลกระทบใด ๆ ทั้งในเรื่องของสุขภาพ สิ่งแวดล้อม การสัญจรคมนาคม ฯลฯ ดังนั้นจึงขอเรียนพี่น้องประชาชนว่า ก่อนที่จะให้มีการขนส่งได้นั้น ทางผู้ที่เกี่ยวข้องจะต้องทำแผนให้ดีที่สุด โดยผ่านการประเมินศักยภาพในทุกจุด ตั้งแต่ผู้ควบคุมการขนส่ง วันเวลาที่เหมาะสมต่อการเคลื่อนย้ายขนส่ง ตัวรถที่ใช้ขนส่ง การขนย้ายจากอาคารโรงงานขึ้นสู่ตัวรถ การใช้ภาชนะบนรถเพื่อป้องกันการตกหล่น การปิดคลุม การนำรถออกจากพื้นที่โรงงาน การเก็บฝุ่นภายในโรงงานไปทิ้ง การขนย้ายระหว่างการ ความพร้อมของผู้ขับรถขนส่ง การติดตามการขนส่งด้วยระบบ GPS การนำกากแร่ลงหลุม และ การขจัดฝุ่นบนรถภายหลังที่ย้ายกากลงหลุมแล้ว เป็นต้น โดยเมื่อกระบวนการนี้เสร็จสิ้นลงแล้ว ก็ยังคงต้องเดินทางหน้าต่อไปในเรื่องของการวางมาตรการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ได้อีก

สำหรับวันและเวลาที่จะเริ่มเคลื่อนย้ายนั้น จากการหารือร่วมกับทุกฝ่ายแล้ว พิจารณาเห็นว่ามาตรการที่จะต้องใช้ในการเคลื่อนย้ายนั้นต้องรัดกุมและละเอียดมากเป็นพิเศษกว่ากากแร่ทั่วไป ประกอบกับในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีผู้เดินทางเป็นจำนวนมาก จึงเห็นสมควรว่าจะให้เริ่มเคลื่อนย้ายตามแผนที่วางไว้หลังสงกรานต์ ขณะที่การดำเนินคดีก็ยังคงมีการสืบสวนเพื่อหาตัวผู้ที่ต้องเข้ามารับผิดชอบในการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายทั้งหมด ซึ่งอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปทส.

ทั้งนี้ ในส่วนของปริมาณกากแร่แคดเมียมที่ตรวจพบทั้งหมดนั้น ตอนนี้ตรวจพบได้เป็นตัวเลขมากกว่า 12,000 ตันแล้ว โดยพบที่บริษัท เจ แอนด์ บี เมททอล จำกัด จ.สมุทรสาคร ทั้งหมดตั้งแต่ครั้งแรกและครั้งที่ 2 ประมาณ 6,300 ตัน โรงงานที่ จ.ชลบุรี ประมาณ 4,400 ตัน ,บริษัท บริษัท ซิน หงษ์ เฉิง อินเตอร์ เทค (2008) จำกัด จ.สมุทรสาคร ประมาณ 1,034 ตัน โกดังในพื้นที่ ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน เกือบ 500 ตัน และล่าสุดพบที่เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ อีกราว 300 ตัน แต่ตัวเลขทั้งหมดนี้ยังถือว่าเป็นตัวเลขประมาณการณ์ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบและคำนวนของเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำหนักที่เป็นจริงและชัดเจนมากที่สุด

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวเว็บไซต์สาครออนไลน์ จังหวัดสมุทรสาคร เน้นนำเสนอความเคลื่อนไหวในท้องถิ่น และการพัฒนาเมืองในจังหวัดสมุทรสาครเป็นหลัก