X

ระทึก! ไฟไหม้โรงงานแปรรูปอาหารทะเลมหาชัย ใช้เวลาดับเกือบ 2 ชม.

สมุทรสาคร – เกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานแปรรูปอาหารทะเลแห่งหนึ่งย่าน ถ.เอกชัย ลุกลามไปยังหมู่บ้านด้านหลัง 7 หลังคาเรือนเสียหายหนัก โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ

เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 23 ก.ย. 2565 ร.ต.อ.เดชา ศรีสมศักดิ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม รับแจ้งเหตุเหตุเพลิงไหม้บริษัท องกรณ์ห้องเย็น จำกัด เลขที่ 60/104 ถ.เอกชัย หมู่ 4 ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ประกอบกิจการแปรรูปอาหารทะเล จึงรายงานบังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานรถดับเพลิงเข้าทำการระงับเหตุ ในการนี้ นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร, พ.ต.อ.สมชาย ขอค้า ผกก.สภ.โคกขาม, ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร, นายอุดม ไกรวัตนุสสรณ์ นายก อบจ.สมุทรสาคร หัวหน้าส่วนราชการและเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ติดตามเหตุเพลิงไหม้

โดยที่เกิดเหตุเป็นโรงงานมีเนื้อที่ประมาณ 3-4 ไร่ จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณด้านหลังสำนักงานในโรงงาน เป็นโกดังชั้นเดียวสำหรับเก็บของเก่าและเครื่องจักร 2 โซนติดกัน เนื้อที่ประมาณ 300 ตารางวา เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร พร้อมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลนครสมุทรสาคร, เทศบาลเมืองกระทุ่มแบน, เทศบาลเมืองคลองมะเดื่อ, เทศบาลตำบลนาดี, เทศบาลตำบลคอกกระบือ, เทศบาลตำบลบางปลา, เทศบาลตำบลบางหญ้าแพรก, อบต.โคกขาม, อบต.พันท้ายนรสิงห์, อบต.บางน้ำจืด, อบต.บ้านเกาะ, อบต.ท่าทราย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใกล้เคียง นำรถบรรทุกน้ำและรถดับเพลิงประมาณ 20 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เข้ามาระดมฉีดเพลิงที่กำลังลุกไหม้อยู่ภายในโกดัง พร้อมทั้งงัดแผ่นโฟมข้างโกดังออกมาเพื่อเข้าไปฉีดน้ำภายในโกดัง โดยใช้เวลาประมาณเกือบ 2 ชั่วโมงเพลิงจึงสงบ

นอกจากนี้ ยังมีบ้านเรือนประชาชนภายในหมู่บ้านณรงค์มิตร ซอย 3 ที่อยู่ติดกำแพงโรงงาน เบื้องต้นได้รับความเสียหาย 7 หลังคาเรือน เป็นห้องแถว 5 ห้อง และบ้านอีก 2 หลัง แต่โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ขณะที่กลุ่มควันดำที่พวยพุ่งออกมาจำนวนมาก ส่วนหนึ่งเป็นการเผาไหม้วัสดุจำพวกแผ่นโฟมที่มีกลิ่นเหม็น ส่งผลกระทบต่อผู้ที่พักอาศัยอยู่ในละแวกใกล้เคียง โดยเฉพาะโรงพยาบาลเอกชัยซึ่งอยู่ติดกับโรงงานดังกล่าวต้องมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยบางส่วนที่ได้รับผลกระทบให้ออกมาอยู่ในที่ปลอดภัย ส่วนห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขามหาชัย 2 ที่อยู่ติดกันไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากอยู่เหนือทิศทางของควันดำ

จากการสอบถามพนักงานบริษัทรายหนึ่ง บอกว่า โรงงานดังกล่าวประกอบกิจการแปรรูปอาหารทะเล ผลิตอาหารแช่แข็ง และเป็นห้องเย็นรับฝากอาหารทะเล โดยจุดเกิดเหตุมี 2 โซนเชื่อมต่อกัน สาเหตุคาดไฟฟ้าลัดวงจร ทางด้านนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เบื้องต้นกล่าวว่า สาเหตุขณะนี้ยังไม่ทราบ ส่วนที่เกิดเหตุดังกล่าวเป็นส่วนของโกดังโรงงานที่เลิกผลิตไปแล้ว ไม่มีคนอยู่ด้านใน มีพวกโฟมและเครื่องจักรเก่า อย่างอื่นก็ไม่มีอะไร และไม่มีสารเคมีรั่วไหล ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เรียกเจ้าของโรงงานและผู้เกี่ยวข้องมาสอบถามสาเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งจะได้ประสานเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ต่อไป

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวเว็บไซต์สาครออนไลน์ จังหวัดสมุทรสาคร เน้นนำเสนอความเคลื่อนไหวในท้องถิ่น และการพัฒนาเมืองในจังหวัดสมุทรสาครเป็นหลัก