สถานบริการผับ บาร์ โอเกะ เดือดร้อนหนัก ร้องผู้ว่าฯ สมุทรสาคร ยกเลิกคำสั่งปิด

สมุทรสาคร – กลุ่มคนในสถานบริการฯ ที่ได้รับผลกระทบสั่งปิด ร้องผู้ว่าฯ ให้ยกเลิกคำสั่งปิด ชี้สถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดเริ่มคลี่คลาย

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 7 เม.ย. 2564 กลุ่มผู้ประกอบกิจการสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ ในพื้นที่ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร จำนวน 100 คน ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดสถานบริการฯ ตามคำสั่งจังหวัดสมุทรสาคร ได้เดินทางมายื่นข้อเรียกร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ให้ยกเลิกคำสั่งปิดสถานบริการฯ เพื่อให้ทุกคนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวสามารถกลับมาทำมาหากินได้เหมือนเดิม หรือให้มีมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดสถานบริการฯ ดังกล่าว หลังจากที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ขณะนี้เป็นพื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่สีส้ม เริ่มคลี่คลายเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น

นายวริยา สารวงษ์ อายุ 36 ปี ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบกิจการสถานบริการฯ กล่าวว่า จากคำสั่งจังหวัดฯ ที่ยังคงให้ปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ทำให้ทุกวันนี้พวกตนเดือดร้อนกันเป็นอย่างมาก เพราะปิดร้านมานานเกือบ 4 เดือนแล้ว นับตั้งแต่สถานการณ์โควิด-19 ระบาด ที่ผ่านมาพวกตนทุกคนก็ทำตามมาตรการที่ออกมาทั้งหมด แต่เมื่อถึงวันที่สถานการณ์คลี่คลาย พวกตนที่ถูกคำสั่งให้ปิดสถานบริการฯ เป็นลำดับแรก กลับยังไม่มีวี่แววว่าจะเปิดทำมาหากินได้เหมือนกับกิจการอื่น ทุกวันนี้รายได้ก็ไม่มี แต่รายจ่ายในครอบครัว รายจ่ายส่วนตัว และค่าเช่าร้านยังคงเท่าเดิม ลูกน้องก็หนีหายไปหมด

ส่วนพวกตนก็ไม่รู้จะหันหน้าไปทำอาชีพอะไรใหม่ เพราะทุกอาชีพก็ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 พอกัน และบางคนก็มีอายุมากแล้วด้วย ดังนั้นจึงต้องการให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทนสาครหรือผู้มีอำนาจ ช่วยแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พวกตนด้วย ซึ่งพวกตนขอยืนยันได้ว่า ร้านคาราโอเกะที่ทำมาหากินกันอยู่นั้นเป็นเพียงร้านเล็ก ๆ มีลูกค้าไม่กี่คน และมีมาตรการป้องกันโควิด-19 ไม่แออัดอย่างผับในกรุงเทพฯ มีการเว้นระยะห่าง หากทางจังหวัดฯ อนุญาตให้เปิดได้ เชื่อมั่นว่าจะไม่กลายเป็นพื้นที่การแพร่ระบาดอย่างแน่นอน

ด้านนายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งได้รับมอบหมายให้ลงมารับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประกอบกิจการสถานบริการฯ กล่าวว่า สำหรับผับ บาร์ คาราโอเกะ นั้นยังคงเป็นสถานที่ต้องปิดกิจการชั่วคราว ตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง แม้ว่าจังหวัดสมุทรสาครจะได้รับการลดระดับลงมาให้เป็นพื้นที่สีส้มแล้วก็ตาม ก่อนหน้านี้ช่วงปลายเดือน มี.ค. 2564 คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ได้นำเสนอหลักการและแนวทางการปฏิบัติเพื่อขอเปิดผับ บาร์ คาราโอเกะ ไปให้ทาง ศบค. พิจารณาแล้ว แต่ทาง ศบค. บอกว่าจะนำมาพิจารณาหลังช่วงเทศกาลสงกรานต์ เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยให้มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมากในสถานที่ใดช่วงเทศกาลสงกรานต์ อาจจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ได้

ดังนั้นจึงขอให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกคน รอการพิจารณาจากทาง ศบค. หลังจากผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ไปแล้ว ซึ่งหากช่วงนี้ทุกคนยังคงปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ก็เชื่อได้ว่าหลังสงกรานต์น่าจะมีข่าวดีสำหรับผับ บาร์ คาราโอเกะ แต่ถ้ามีการฝ่าฝืนคำสั่งแม้เพียงแค่ร้านใดร้านหนึ่ง ก็อาจจะยังคงมาตรการเข้มนี้ต่อไปอีก

ทั้งนี้ หากใครที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดสถานบริการฯ ก็ขอให้ลงชื่อร้าน เจ้าของร้าน และจำนวนลูกจ้างในร้านไว้กับทางสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร เพื่อนำไปสู่มาตรการเยียวยาช่วยเหลือต่อไป และหากใครที่สามารถปรับเปลี่ยนอาชีพ หรือปรับเปลี่ยนร้านคาราโอเกะให้เป็นพื้นที่ค้าขายอย่างอื่นได้ โดยไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่าเป็นผับ บาร์ คาราโอเกะ ก็จะเป็นอีกแนวทางหนึ่งให้ผู้ประกอบกิจการทำมาหากินได้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 นี้

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวเว็บไซต์สาครออนไลน์ จังหวัดสมุทรสาคร เน้นนำเสนอความเคลื่อนไหวในท้องถิ่น และการพัฒนาเมืองในจังหวัดสมุทรสาครเป็นหลัก