X

สมุทรสาครเร่งดำเนินการ “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” ครบทุกแห่งรับมือโควิด

สมุทรสาคร – รองผู้ว่าฯ เผยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ยังทรงตัว เร่งดำเนินการ “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” ครบทุกแห่ง เตรียมส่งผู้ติดเชื้อเข้าศูนย์ฯ แห่งที่ 4

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงการดำเนินงานของศูนย์ห่วงใยคนสาคร หรือโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าขณะนี้ได้เร่งดำเนินการให้สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ครบทุกแห่ง  ซึ่งศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร ได้ส่งคนกลับออกไปทั้งหมดแล้ว จึงเป็นช่วงพักศูนย์ฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของ อบจ.สมุทรสาคร เข้ามาทำความสะอาดฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อพื้นที่โดยรอบ และจัดทำระบบห้องน้ำเพิ่มเติมอีก 15 ห้อง เพื่อให้เพียงพอรองรับผู้ติดเชื้อจำนวน 700 คน ที่จะเข้ามาพักอาศัยอยู่ภายในศูนย์ฯ ส่วนศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา เทศบาลตำบลนาดี ก็จะเปิดรับคนเข้าศูนย์ฯ ได้เร็ว ๆ นี้ และศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 6 อาคารศูนย์เรียนรู้แรงงานข้ามชาติ วัดเทพนรรัตน์ ได้รับคนเข้ามาแล้ววันนี้ประมาณ 10 กว่าราย

ธีรพัฒน์ คัชมาตย์

สำหรับภาพรวมของจังหวัดสมุทรสาครในขณะนี้ ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ส่วนใหญ่เริ่มที่จะรู้ว่ากลุ่มไหนบ้างที่มีการติดเชื้อ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกในสถานประกอบการต่าง ๆ ซึ่งก็พบว่าประมาณ 60-70 แห่ง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และบางโรงงานก็มีผู้ติดเชื้อไม่ถึง 10% จึงประเมินในเบื้องต้นได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครยังทรงตัว เพราะทุกวันนี้จากตัวเลขจะเห็นได้ว่ามีขึ้นบ้าง ลงบ้าง จากการตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ต่าง ๆ  ซึ่งทุกฝ่ายจึงยังคงต้องทำงานกันอย่างเข้มข้น เพื่อลดอัตราการแพร่เชื้อให้ได้อย่างแท้จริง รวมถึงทางจังหวัดฯ ยังคงต้องใช้มาตรการเข้มข้นเหมือนเดิม ไม่มีการผ่อนปรนใด ๆ จนกว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้จะดีขึ้น ถึงจะมีการพิจารณาผ่อนปรนมาตรการบางอย่างได้ในอนาคต

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครได้จัดตั้ง “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” หรือโรงพยาบาลสนามขึ้น เพื่อเป็นการรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการไม่มากนัก ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ เป็นการคัดกรองผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ขณะนี้ได้มีการประกาศพื้นที่ควบคุมจัดตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้งหมด 8 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 2 ลานปฏิบัติธรรม วัดโกรกกราก, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 วัฒนาแฟคตอรี่,  ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา เทศบาลตำบลนาดี, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 5 ลานปฏิบัติธรรม วัดสุทธิวาตวราราม,  ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 6 อาคารศูนย์เรียนรู้แรงงานข้ามชาติ วัดเทพนรรัตน์, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 7 อาคารอเนกประสงค์ อบต.ท่าทราย และศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 8 ส่วนเพิ่มเติม วัฒนาแฟคตอรี่ 2

ทั้งนี้ สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ม.ค. 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 99 ราย แบ่งเป็นค้นหาเชิงรุกจากแรงงานต่างด้าว 52 ราย ในโรงพยาบาล 47 ราย (คนไทย 14 ราย แรงงานต่างด้าว 33 ราย) ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,859 ราย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวเว็บไซต์สาครออนไลน์ จังหวัดสมุทรสาคร เน้นนำเสนอความเคลื่อนไหวในท้องถิ่น และการพัฒนาเมืองในจังหวัดสมุทรสาครเป็นหลัก