สมุทรสาครเร่งดำเนินการ “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” ครบทุกแห่งรับมือโควิด

สมุทรสาคร – รองผู้ว่าฯ เผยสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ยังทรงตัว เร่งดำเนินการ “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” ครบทุกแห่ง เตรียมส่งผู้ติดเชื้อเข้าศูนย์ฯ แห่งที่ 4

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2564 นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยถึงการดำเนินงานของศูนย์ห่วงใยคนสาคร หรือโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่าขณะนี้ได้เร่งดำเนินการให้สามารถรองรับผู้ติดเชื้อได้ครบทุกแห่ง  ซึ่งศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร ได้ส่งคนกลับออกไปทั้งหมดแล้ว จึงเป็นช่วงพักศูนย์ฯ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของ อบจ.สมุทรสาคร เข้ามาทำความสะอาดฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อพื้นที่โดยรอบ และจัดทำระบบห้องน้ำเพิ่มเติมอีก 15 ห้อง เพื่อให้เพียงพอรองรับผู้ติดเชื้อจำนวน 700 คน ที่จะเข้ามาพักอาศัยอยู่ภายในศูนย์ฯ ส่วนศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา เทศบาลตำบลนาดี ก็จะเปิดรับคนเข้าศูนย์ฯ ได้เร็ว ๆ นี้ และศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 6 อาคารศูนย์เรียนรู้แรงงานข้ามชาติ วัดเทพนรรัตน์ ได้รับคนเข้ามาแล้ววันนี้ประมาณ 10 กว่าราย

ธีรพัฒน์ คัชมาตย์

สำหรับภาพรวมของจังหวัดสมุทรสาครในขณะนี้ ถ้าดูจากตัวเลขแล้ว ส่วนใหญ่เริ่มที่จะรู้ว่ากลุ่มไหนบ้างที่มีการติดเชื้อ โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกในสถานประกอบการต่าง ๆ ซึ่งก็พบว่าประมาณ 60-70 แห่ง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ และบางโรงงานก็มีผู้ติดเชื้อไม่ถึง 10% จึงประเมินในเบื้องต้นได้ว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครยังทรงตัว เพราะทุกวันนี้จากตัวเลขจะเห็นได้ว่ามีขึ้นบ้าง ลงบ้าง จากการตรวจค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ต่าง ๆ  ซึ่งทุกฝ่ายจึงยังคงต้องทำงานกันอย่างเข้มข้น เพื่อลดอัตราการแพร่เชื้อให้ได้อย่างแท้จริง รวมถึงทางจังหวัดฯ ยังคงต้องใช้มาตรการเข้มข้นเหมือนเดิม ไม่มีการผ่อนปรนใด ๆ จนกว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้จะดีขึ้น ถึงจะมีการพิจารณาผ่อนปรนมาตรการบางอย่างได้ในอนาคต

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครได้จัดตั้ง “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร” หรือโรงพยาบาลสนามขึ้น เพื่อเป็นการรองรับผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการไม่มากนัก ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ เป็นการคัดกรองผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน ขณะนี้ได้มีการประกาศพื้นที่ควบคุมจัดตั้งศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้งหมด 8 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 2 ลานปฏิบัติธรรม วัดโกรกกราก, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 วัฒนาแฟคตอรี่,  ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 พรรษา เทศบาลตำบลนาดี, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 5 ลานปฏิบัติธรรม วัดสุทธิวาตวราราม,  ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 6 อาคารศูนย์เรียนรู้แรงงานข้ามชาติ วัดเทพนรรัตน์, ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 7 อาคารอเนกประสงค์ อบต.ท่าทราย และศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 8 ส่วนเพิ่มเติม วัฒนาแฟคตอรี่ 2

ทั้งนี้ สถานการณ์โรคโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาคร ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ม.ค. 2564 พบผู้ป่วยรายใหม่ 99 ราย แบ่งเป็นค้นหาเชิงรุกจากแรงงานต่างด้าว 52 ราย ในโรงพยาบาล 47 ราย (คนไทย 14 ราย แรงงานต่างด้าว 33 ราย) ทำให้มีผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,859 ราย

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง

กิตติกร นาคทอง จบการศึกษารัฐศาสตรบัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบันเป็นผู้สื่อข่าวเว็บไซต์สาครออนไลน์ จังหวัดสมุทรสาคร เน้นนำเสนอความเคลื่อนไหวในท้องถิ่น และการพัฒนาเมืองในจังหวัดสมุทรสาครเป็นหลัก