นักบอล ร.ร.พันท้ายฯ ลุกฮือไล่ ผอ. เดินเท้าประท้วงร่วม 10 กม. ปมยึดรถบัสรับส่ง

สมุทรสาคร – นักบอล “ร.ร.พันท้ายนรสิงห์วิทยา” โวย ผอ. สั่งยึดรถบัสรับส่ง นัดเดินเท้าประท้วงกว่า 10 ก.ม. ผู้ว่าฯ เตรียมประชุมหาทางออก 8 ก.ย. นี้

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนโครงการฟุตบอลสู่ความเป็นเลิศ โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา และผู้ปกครองรวมกว่า 200 คน นัดรวมตัวเดินเท้ามายังโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา หมู่ 3 ต.โคกขาม อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร เป็นระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร เนื่องจากไม่พอใจในการบริหารงานของนางกรองแก้ว พูลเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา ที่ได้สั่งยึดรถบัสรับส่งนักเรียนในโครงการฯ จนทำให้นักเรียนที่พักอาศัยอยู่ข้างนอกไม่มีรถไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือเป็นเวลา 2 วันแล้ว

ตัวแทนผู้ปกครองของนักเรียนในโครงการฯ รายหนึ่งเล่าว่า กลุ่มนักเรียนส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัด เดิมเคยพักอาศัยฝึกซ้อมและศึกษาเล่าเรียนที่โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยาต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาประมาณ 8 ปี ตามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา และ MJ Academy สร้างเกียรติประวัติทางด้านกีฬาฟุตบอลให้แก่โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา และจังหวัดสมุทรสาครตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ต่อมาเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทางโรงเรียนได้พิจารณาให้นักกีฬาพักอยู่ภายในโรงเรียนได้ประมาณ 40 คน ที่เหลือออกไปพักนอกโรงเรียนเพื่อลดความแออัดตามมาตรการของรัฐบาลและจังหวัดสมุทรสาคร โดยต้องอาศัยนอนที่วัดและสถานที่ฝึกซ้อมเพราะมีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด กระทั่งเมื่อสองวันที่ผ่านมาทางผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ได้สั่งให้รถบัสรับส่งนักเรียนหยุด โดยอ้างว่า พ.ร.บ.ขาด และสภาพรถไม่พร้อมใช้งาน ซึ่งทางผู้ปกครองรับไม่ได้กับเหตุการณ์ดังกล่าว จึงได้รวมตัวกันเพื่อขับไล่ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เพราะเห็นว่าบริหารงานไม่เกิดความเป็นธรรมแก่นักเรียน

ทางด้านตัวแทนนักเรียนในโครงการฯ ก็บอกว่า ที่ผ่านมาทุกคนได้ทำตามคำสั่งของผู้อำนวยการโรงเรียนฯ มาตลอด โดยยอมออกมาพักอาศัยอยู่ข้างนอกโรงเรียน ทั้งที่แต่เดิมที่ผ่านมาก็เคยพักอาศัยอยู่ในโรงเรียนทำให้พวกตนรู้สึกอึดอัดใจเป็นอย่างมาก ยิ่งเมื่อมาตัดสิทธิ์รถบัสไม่ยอมให้มารับส่งพวกตนไปโรงเรียน แล้วนักเรียนกว่า 200 คน จะไปเรียนกันได้อย่างไร เพราะรถโดยสารประจำทางก็ไม่ผ่าน และนักเรียนทุกคนส่วนใหญ่ก็เป็นลูกของผู้มีรายได้น้อย หากให้เดินเท้าไปโรงเรียนก็มีระยะทางไกล 8 – 10 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นอันตรายจากรถที่สัญจรไปมาอีกด้วย เนื่องจากถนนเส้นที่ต้องเดินทางช่วงเช้าและเย็นจะมีปริมาณรถที่หนาแน่นมาก นอกจากนี้ ทางผู้อำนวยการโรงเรียนฯ เคยรับปากว่าจะส่งเสริมด้านกีฬาฟุตบอล แต่สุดท้ายมากลับคำพูด ดังนั้นจึงต้องการให้ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ พิจารณาการปฏิบัติหน้าที่เพื่อนักเรียนทั้งหมดที่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่นางกรองแก้ว พูลเพิ่มพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา ชี้แจงว่า เรื่องนี้ตนทำตามหน้าที่และระเบียบของทางราชการทุกอย่าง ส่วนเรื่องที่ต้องให้นักเรียนออกไปพักอาศัยอยู่ข้างนอกสถานศึกษา ก็เพราะเป็นไปตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งทุกฝ่ายรับทราบและยินยอมในข้อตกลงร่วมกัน ต่อมาทางสถานศึกษาได้ปรับปรุงเรื่องที่พักอาศัยในโรงเรียนและให้นักเรียนเข้าพักได้ 40 คน ไม่สามารถรับเด็กกลับเข้ามาได้ทั้งหมด เพราะโรงเรียนแห่งนี้เป็นเพียงโรงเรียนปกติ ไม่ใช่โรงเรียนกีฬา จึงไม่สามารถนำนักเรียนเข้ามาอยู่ได้ ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกับทางผู้บริหารอะคาเดมีแล้ว และทางผู้บริหารฯ ก็พร้อมที่จะสร้างที่พักสำหรับนักกีฬาเหล่านี้

และเรื่องของรถบัสนั้น ตนเองไม่ได้กลั่นแกล้งใคร แต่เพราะตนเพิ่งมาตรวจพบว่า รถบัสคันนี้ พ.ร.บ.ขาดมาเป็นเวลานานแล้ว อีกทั้งสภาพก็เก่าไม่พร้อมที่จะนำไปใช้งาน หากเกิดอุบัติเหตุกับนักเรียนแล้วใครจะรับผิดชอบ ซึ่งตนก็ห่วงความปลอดภัยของนักเรียน จึงได้ขอให้รถบัสหยุดการรับส่งนักเรียนเป็นเวลาชั่วคราวก่อน เพื่อรอให้มีการซ่อมแซมและต่อ พ.ร.บ.ให้ถูกต้อง โดยได้ทำหนังสือชี้แจง และเรียกผู้บริหารอะคาเดมี มารับทราบเพื่อดำเนินการจัดหารถมารับส่งนักเรียนแทน ซึ่งตนขอยืนยันว่าที่ทำทุกอย่างนั้นเป็นไปตามระเบียบราชการและเพื่อความปลอดภัยในชีวิตของนักเรียนทุกคน

ต่อมาเมื่อเวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา และ MJ Academy ประมาณ 10 คน ได้เข้าพบกับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ที่ห้องรับรอง ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร โดยมีผู้แทนสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 10 (สพม.เขต 10) ผู้แทนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรสาคร และนายอำเภอเมืองสมุทรสาคร เข้าร่วมด้วย

จากการพูดคุยดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า จะมีการประชุมหารือเป็นกรณีพิเศษ ในวันที่ 8 ก.ย. นี้ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดฯ เป็นประธาน ร่วมด้วยคณะกรรมการศึกษาธิจังหวัดสมุทรสาคร ผู้แทนกรมพลศึกษา ผู้แทนผู้ปกครองนักเรียน ผู้แทนอะคาเดมี รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มาหาแนวทางการส่งเสริมให้โรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยาเป็นโรงเรียนกีฬา และการแก้ปัญหาในประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนด้วย

ส่วนเรื่องรถบัสรับส่งนักเรียน ซึ่งเป็นมาของการประท้วงนั้น เบื้องต้นได้มอบหมายให้ผู้แทน สพม.เขต 10  ไปประสานกับผู้อำนวยการโรงเรียนพันท้ายนรสิงห์วิทยา ให้นำรถไปดำเนินการที่สำนักงานขนส่งจังหวัดฯ ให้เป็นที่เรียบร้อย ส่วนค่าใช้จ่ายก็ให้เป็นความรับผิดชอบร่วมกันของสถานศึกษากับ MJ Academy พร้อมกันนี้ให้ทางผู้ปกครองและ MJ Academy ทำเรื่องขอยืมใช้รถเพื่อรับส่งนักเรียนเป็นการชั่วคราวไปก่อน จนกว่าจะมีรถคันใหม่มาใช้แทน

และการที่ตัวแทนผู้ปกครองยื่นข้อเสนอให้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนฯ ออกไปนั้น ทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ชี้แจงว่า ตนไม่มีอำนาจหน้าที่ในการโยกย้ายตามข้อเสนอดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นอำนาจหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการที่จะเป็นผู้พิจารณาว่าการกระทำของผู้อำนวยการโรงเรียนฯ มีความผิดหรือไม่ แต่ก็จะมีการนำเสนอปัญหาในที่ประชุมวันที่ 8 ก.ย. นี้ เพื่อส่งข้อมูลให้แก่ สพม.เขต 10 ได้นำเสนอเพื่อการพิจารณาต่อไป

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสมุทรสาคร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น