เมียนมาเตรียมจัดเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศ ที่ จ.สมุทรสาคร 1-15 ต.ค. 63

สมุทรสาคร – ผู้ว่าฯ วีระศักดิ์ หารือทูตเมียนมา ใช้ศูนย์จัดเก็บข้อมูลแรงงานเมียนมาชั่วคราว (TDCC) เป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศ ระหว่าง 1-15 ต.ค. 2563

นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้หารือกับผู้แทนสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ประกอบด้วย นายซาน เมียง โอ (U San Maung Oo) รองหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูต, นายมอ บาลา (Maw Bala) อัครราชทูตที่ปรึกษา, พ.ต.ต.ยุ้นต์ เต็ง (Pol. Lt. Col. Nyunt Thien) ผู้รับผิดชอบศูนย์จัดเก็บข้อมูลแรงงานเมียนมาชั่วคราว (TDCC) และคณะ ในประเด็นการใช้ศูนย์จัดเก็บข้อมูลแรงงานเมียนมาชั่วคราว (TDCC) บริเวณตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมืองฯ จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศ ร่วมกับสถานทูตเมียนมาประจำประเทศไทย กรุงเทพฯ และสถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1-15 ต.ค. 2563 เบื้องต้นมียอดผู้มีสิทธิเลือกตั้งในประเทศไทยประมาณ 30,000 คน ซึ่งจะต้องให้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งเมียนมา (UEC) ตรวจสอบคุณสมบัติอีกครั้ง


นายวีระศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการหารือในประเด็นการใช้ศูนย์จัดเก็บข้อมูลแรงงานเมียนมาชั่วคราว เป็นสถานที่จัดการเลือกตั้งล่วงหน้านอกประเทศ ในการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมามาแล้ว ซึ่งทางจังหวัดสมุทรสาครยินดีและมีความพร้อม แต่เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวทางการเมียนมาเช่าไว้กับทางเอกชนให้เป็นที่ทำการ จึงไม่มีเอกสิทธิ์ทางการทูตเหมือนสถานทูตหรือสถานกงสุล ต้องขออนุญาตกับทางกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงมหาดไทยให้เรียบร้อย ซึ่งขณะนี้ ทั้งสองหน่วยงานได้รับทราบและเห็นชอบแล้ว

 

โดยการหารือในครั้งนี้ ตนได้ฝากให้ทางการเมียนมา ให้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายการเลือกตั้งของเมียนมา มีการกำหนดจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งในแต่ละวัน เพื่อไม่ให้แน่นหนาจนเกินไป รวมถึงการจัดกำลังดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ซึ่งทางจังหวัดจะประสานกับทางตำรวจช่วยดูแลจัดระเบียบภายนอกสถานที่เลือกตั้ง และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขช่วยดูแลในเรื่องการคัดกรอง การเว้นระยะห่าง และการสวมใส่หน้ากากอนามัยให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยหลังจากนี้จะได้มีการประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ให้เกิดความสะดวกปลอดภัยของผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง และชุมชนชาวไทย

ทั้งนี้ คณะกรรมการเลือกตั้งเมียนมาประกาศจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พ.ย. 2563 โดยเป็นการลงคะแนนเลือกผู้แทนเข้าสภาแห่งชาติเมียนมา หรือปีดองซูลุตดอ (Pyidaungsu Hluttaw) ประกอบด้วยสภาผู้แทนราษฎร (สภาล่าง) หรือปีตูลุตดอ (Pyithu Hluttaw) และสภาชาติพันธุ์ (สภาสูง) หรืออำโยตาลุตดอ (Amyotha Hluttaw) ดำรงตำแหน่งอยู่ในวาระ 5 ปี ปัจจุบันมีผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งภายในประเทศเมียนมา 37 ล้านคน และในต่างประเทศ 4 ล้านคน

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดสมุทรสาคร กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น