X

‘ทวี’ พร้อมรับมือฝ่ายค้าน ไม่หนักใจ ถูกล็อกเป้าอภิปราย ‘ทักษิณ’

กรุงเทพฯ : พันตำรวจเอก ทวี​ สอดส่อง​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผย พร้อมรับมือศึกอภิปราย​ฯ หลัง ‘ฝ่ายค้าน’ ล็อกเป้า อดีตนายกฯ ทักษิณ​ ชินวัตร เชื่อมั่นประธานสภาฯ ควบคุมการประชุมได้

วันที่ 2 เมษายน 2567 พันตำรวจเอก ทวี​ สอดส่อง​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีการเตรียมความพร้อมรับมือพรรคฝ่ายค้าน ยื่นญัตติอภิปรายทั่วไป​ตามมาตรา 152​ ระหว่างวันที่ 3-4 เมษายนนี้ ว่า​ การอภิปรายเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล เพราะไม่ได้มีการลงมติ ว่าจะไว้วางใจหรือไม่ แต่เป็นเวลาให้รัฐบาลตอบคำถามหลังจากบริหารประเทศได้ 6 เดือน ซึ่งอาจจะมีบางส่วนที่เรายังมองไม่รอบด้านหรือซุกไว้ใต้พรม​ จึงเป็นเรื่องที่ดี

พ.ต.อ.ทวี​ ยังกล่าวอีกว่า ในส่วนของกระทรวงยุติธรรม นายกรัฐมนตรีได้ประกาศ จะสร้างความเข้มแข็งของหลักนิติธรรม ให้มีประสิทธิภาพโปร่งใสและเป็นที่ยอมรับของนานาชาติ แต่อาจจะมีบางอย่างที่เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน หรือบางอย่างเป็นความคาดหวังของประชาชน จึงเป็นหน้าที่ที่รัฐบาลจะต้องสื่อสารสร้างความเข้าใจให้กับสังคม พร้อมยืนยันว่าไม่ได้มีความหนักใจแต่อย่างใด เพียงแต่อย่าไปพาดพิงในส่วนที่ผิดข้อบังคับ เท่าที่ทราบทุกกระทรวงพร้อมชี้แจง

เมื่อถามว่า การไม่ให้เอ่ยชื่อถึง ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในสภาฯ เกิดความวุ่นวายหรือไม่ นั้น ? พันตำรวจเอก ทวี​ สอดส่อง ระบุว่า​ ตนเองยังไม่ได้ยินเรื่องนี้​ แต่มีข้อบังคับการประชุมในสภาฯ อยู่แล้ว มีการเอ่ยถึงโดยไม่ผิดข้อบังคับ ซึ่งรู้เจตนาอยู่แล้ว และมองว่าฝ่ายค้านยุคนี้พัฒนาไปเยอะ และเชื่อว่าประธานสภาผู้แทนราษฎร​ จะสามารถควบคุมการประชุมให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย พร้อมกับมองว่าการอภิปรายในครั้งนี้ผู้ที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือประชาชน เพราะตอนนี้ประชาชนเราตื่นรู้ และคนที่เป็นรัฐบาล ในระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่ประชาชนอยู่รับใช้รัฐบาล​ แต่รัฐบาลต้องรับใช้ประชาชน​

เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับ อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร บ้างหรือไม่ ? พ.ต.อ.ทวี​ กล่าวว่า ได้พบกันที่งานพระราชทานเพลิงศพ​ บิดาของ คุณจตุรนต์ ฉายแสง ซึ่งตนไม่ได้รู้ล่วงหน้าว่า อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางไปด้วย เพียงแต่ไปพบกันที่งานเท่านั้น และไม่ได้พูดคุยอะไรกัน ซึ่งเรื่องของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เราใช้ความเห็นของคณะแพทย์ ทั้งนี้ รัฐบาลเปิดกว้างในการรับฟังหากต้องแก้ไขกฎหมาย

“ที่ผ่านมามีกระบวนการยุติธรรมย่อยเยอะและต่างคนต่างอยู่ จึงต้องเชิญองค์กรต่าง ๆ มาพูดคุยกัน เพื่อเป้าประสงค์เดียว คือ ความยุติธรรมของประชาชน นี่คือสิ่งที่รัฐบาลพยายามจะแก้ไข เราต้องมีมาตรฐานเดียว คือมาตรฐานทางกฎหมาย ถ้ามันไม่ดีก็ต้องไปแก้กฎหมาย”

พ.ต.อ.ทวี​​ กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลนี้ยังไม่เคยแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม อะไรที่ประชาชนเสียโอกาส หรือเลือกปฏิบัติ ก็จะแก้ไขให้มันมีมาตรฐาน ก่อนจะย้ำว่ากฎหมายต้องปกป้องคุ้มครองคนทุกคน หากใครไปสั่งการเกินกฎหมาย ผู้นั้นก็ต้องถูกดำเนินคดี

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ