X

‘บิ๊กโจ๊ก’ งานเข้าอีก ถูกกล่าวหาหนัก! ม.157 และ 149 ปมเว็บพนันออนไลน์ ‘มินนี่’

กรุงเทพฯ : พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ เผย เว็บพนัน ‘มินนี่’ มีเงินในระบบเกือบ 300 ล้านบาท โยงผู้ต้องหากว่า 60 คน ยืนยัน ส่ง ป.ป.ช.ร้องทุกข์กล่าวโทษ ‘บิ๊กโจ๊ก’ ตามมาตรา 157 และ 149 พบหลักฐานเส้นเงิน ไปจ่ายค่าน้ำ-ไฟ -บ้าน-รักษาพยาบาล แจง ไม่ขัดแย้ง ป.ป.ช. แต่อยากทำคดีเองเพื่อให้จบเร็ว

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 พลตำรวจตรี จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ในฐานะรองหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนคลี่คลายคดีเว็บไซต์พนันออนไลน์เครือข่าย ‘มินนี่’ เปิดเผยความคืบหน้าของคดีว่า ต้องแบ่งออกเป็น 2 สำนวน คือ
สำนวนแรก ที่มีผู้ต้องหา 61 ราย
สำนวนที่ 2 มี 5 ราย เป็นตำรวจทั้งในและนอกราชการ หนึ่งในนั้น คือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถูกร้องทุกข์กล่าวโทษมาตรา 157 กับ 149 ต่อ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือว่า ฝ่ายใดจะเป็นผู้ทำสำนวน เนื่องจากตำรวจที่เป็นผู้ต้องหาในคดีนี้ เป็นนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และต้องการให้สำนวนรวดเร็ว โปร่งใส และเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยืนยันว่า การที่ตำรวจต้องการนำสำนวนคดีนี้กลับมาดำเนินการเองนั้น เนื่องจากได้สืบสวนสอบสวนมาเป็นเวลานานแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ เป็น ผบ.ตร. อีกทั้งคดีหลักที่มีผู้ต้องหา 61 รายนั้น ยังมีตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งมีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

ตำรวจมีพยานหลักฐาน ว่า  เงินจากบัญชีม้าของเว็บไซต์พนันออนไลน์มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ อีกทั้งเงินจากบัญชีม้าดังกล่าวยังเชื่อมโยงไปถึง ญาติพี่น้องของผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจ นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่ารักษาพยาบาล ซื้อบ้าน ซื้อรถ ค่าเทอม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการขยายผล

และเชื่อว่ายังมีเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่น ที่เกี่ยวข้องกับตำรวจคนนี้ด้วย หากพบพยานหลักฐานก็จะถือว่าเป็นคดีใหม่ ซึ่งหาก ป.ป.ช.มีมติว่า จะส่งสำนวนในคดีกลับมาให้ตำรวจเป็นผู้ดำเนินการ ก็จะแจ้งข้อกล่าวหา ฐานฟอกเงิน เพิ่มเติมทันที  ส่วนเรื่องระยะเวลาที่ ป.ป.ช.ใช้พิจารณานั้น ปกติแล้วใช้เวลาไม่นาน

สำหรับการตั้งข้อสังเกต ว่า  ตำรวจ และ ป.ป.ช.ต้องการทำสำนวนนี้ เพื่อประโยชน์ของฝ่ายตัวเองหรือไม่นั้น พลตำรวจตรีจรูญเกียรติ ยืนยันว่า เป็นการดำเนินการตามพยานหลักฐาน อีกทั้งตำรวจ และ ป.ป.ช.ได้ทำงานโดยเป็นอิสระต่อกัน ไม่ได้มีการกลั่นแกล้งหรือเล่นนอกเกม แต่ต้องการให้เรื่องนี้จบโดยเร็ว เพราะมีหลายฝ่ายนำเรื่องนี้มาโจมตี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำให้เกิดความเสียหาย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาความผิดตามมาตรา 157 และ 149 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถือว่าเข้าข่ายกระทำความผิดวินัยร้ายแรง โดยหลังจากนี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริง และจะมอบหมายให้ พล.ต.อ. ที่มีชั้นยศเท่ากันตามกฎหมาย เป็นประธานในการตรวจสอบ

ส่วนที่มีคลิปเสียงพนักงานสอบสวน พยายามเกลี้ยกล่อมผู้ต้องหา ให้ยอมกลับคำให้การนั้น เป็นคนละเรื่องกับทั้งสองคดีข้างต้น และเกิดขึ้นในพื้นที่สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน แต่ต้องขอชื่นชมพนักงานสอบสวนคนดังกล่าวที่มีสติในการชี้แจงกับคู่สนทนา โดยไม่หลงกลการล่อซื้อ เพราะหากชี้แจงพลาดไปนิดเดียว ก็อาจตกเป็นจำเลยสังคมได้ และขอเตือนว่า ไม่ควรทำพฤติกรรมเช่นนี้อีก เพราะข้อเท็จจริงนั้นชัดเจนอยู่แล้ว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยังยืนยันว่าไม่กังวล ที่พนักงานสอบสวนคดีนี้ ถูกฟ้องจำนวนมาก เพราะที่ผ่านมา การเป็นตำรวจสุ่มเสี่ยงอยู่แล้ว ไม่ว่าเป็นคดีเล็กหรือใหญ่ ซึ่งจากการประชุมกับพนักงานสอบสวนเมื่อวานนี้ ทุกฝ่ายยังคงมีขวัญและกำลังใจดี ยังคงมีเสียงหัวเราะ ตำรวจทำตามพยานหลักฐาน ที่ผ่านมา ตนเองถูกดำเนินคดีมาหลายคดีแล้ว

หน้าที่ของตำรวจ คือ สืบหาพยานหลักฐานอย่างละเอียด เป็นการเสริมเกราะป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอำนาจ หรืออิทธิพลฟ้องกลับได้ เป็นการทำให้พื้นที่สีดำในสำนักงานตำรวจแห่งชาติกลายเป็นพื้นที่สีขาว เพื่อให้เหลือตำรวจน้ำดีอยู่ในสังคม คอยดูแลพี่น้องประชาชน ส่วนที่ด่างพร้อย ก็ต้องกำจัดออกไปให้หมด แม้จะเป็นร้อยเป็นพันคนก็ตาม

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ