X

จับหมอเสริมความงามเถื่อน พร้อมทลายขบวนการลักลอบจำหน่ายฟิลเลอร์เถื่อนข้ามชาติ

กรุงเทพฯ : ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วม ตำรวจสากล (INTERPOL) ทลายขบวนการลักลอบจำหน่ายฟิลเลอร์เถื่อนข้ามชาติ มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท ตรวจยึดของกลางกว่า 1.6 แสนชิ้น พร้อมจับกุมหมอเถื่อนหลายจุด

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับกาารป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (ผบก.ปคบ.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ พ.ต.อ.ชัฏฐ นากแก้ว รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. ตัวแทนเจ้าหน้าที่สำนักงานกลางแห่งชาติตำรวจสากลกรุงเทพ (Interpol NCB Bangkok) เจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยอง ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมคดีสำคัญ 2 คดี ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เสริมความงามผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.วิทยา กล่าวว่า คดีแรกเป็นการจับกุมเครือข่ายลักลอบจำหน่ายฟิลเลอร์เถื่อน และผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายข้ามชาติ หลังนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 4 จุด ในพื้นที่ จ.นนทบุรี สามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์ยา ผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง รวม 119 รายการ รวมทั้งสิ้น 168,781 ชิ้น มูลค่ากว่า 30,000,000 บาท เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้รับการประสานจากตำรวจสากล (INTERPOL) ว่า เมื่อประมาณ เดือนตุลาคม 2566 ทางการสิงคโปร์ได้ตรวจยึดฟิลเลอร์เถื่อน และผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ที่มีการสั่งซื้อผ่านทางแพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งจัดส่งมาจากประเทศไทย จึงจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสจนทราบว่าเป็นของกลุ่มเครือข่าย น.ส.นันตพร (สงวนนามสกุล) ที่มีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศจีน ก่อนนำสินค้ามาพักเก็บไว้ที่โกดังต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.นนทบุรี เพื่อทำการแพ๊คสินค้ากระจายส่งให้กับลูกค้าชาวไทย และ กลุ่มลูกค้าต่างชาติในโซนประเทศแถบเอเชีย รวม 4 ประเทศ ประกอบด้วย จีน มาเลเซีย สิงคโปร์ และ เวียดนาม จนนำมาสู่การเข้าตรวจค้นตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว

จากการตรวจสอบเส้นทางการเงิน พบมีเงินหมุนเวียนจากการขายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ปีละไม่ต่ำกว่า 10,000,000 บาท เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง เพื่อขยายผลเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

สำหรับคดีที่ 2 ตำรวจ กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดระยองระดมกำลังตรวจค้น 5 จุด ในพื้นที่ จ.ระยอง และ จ.ปทุมธานี เพื่อกวาดล้างจับกุมหมอเถื่อนลักลอบเปิดร้านเสริมสวย และบ้านพัก ให้การบริการฉีดหน้าเสริมความงามให้ประชาชน จากการระดมกำลังตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายทั้ง 5 จุดดังกล่าว สามารถจับกุมผู้กระทำผิดทั้งหมด 6 ราย แบ่งเป็นหมอเถื่อน 4 ราย, แพทย์จริงแต่ไม่มีใบอนุญาต 1 ราย และเจ้าของสถานที่ 1 ราย ตรวจยึดของกลาง จำนวน 96 รายการ มูลค่ากว่า 500,000 บาท

จากการสอบปากคำส่วนใหญ่พบว่าหมอเถื่อนเหล่านี้ไม่ได้จบการศึกษาเกี่ยวกับแพทย์เวชกรรมโดยตรง อาศัยประสบการณ์จากการเคยทำงานเป็นผู้ช่วยหมอ หรือ เป็นพยาบาล มีเพียงคนเดียวที่จบแพทย์จริง แต่ยังไม่มีใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาล เบื้องต้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ. ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ