X

CIB ทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ยึดทรัพย์ 300 ล้าน

กรุงเทพฯ : ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) เดินหน้าทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ Shutdown one billion Hybrid Scam รวบเพิ่ม 4 ผู้ต้องหา ยึดทรัพย์อีก 300 ล้านบาท


​​​
วันที่ 29 พฤศจิกายน 2566 ​​​ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้แถลงผลการทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวจีน 2 ราย และชาวไทย 2 ราย ประกอบด้วย

1. นายรวน หง หลิน (สัญชาติจีน) ( สามี น.ส.จักรีณา กีกี้ แม็กซิม ) ผู้ต้องหาในคดีที่ถูกจับไปก่อนหน้านี้, รับผลประโยชน์จากกลุ่มผู้ต้องหาในองค์กร, ฟอกเงินโดยการดำเนินกิจการในรูปแบบ โรงแรม ผับบาร์ หรู, เงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 4362/2566 ลง 23 พ.ย.2566
2. น.ส.จ้าว เย่ (สัญชาติจีน) ( พี่สาวคนสนิทหัวหน้าองค์กร, รับผลประโยชน์จากกลุ่มผู้ต้องหาในองค์กร, เงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 4364/2566 ลง 23 พ.ย.2566
3.น.ส.ลาวัลย์  (ภรรยาคนจีน, บัญชีม้า, กระเป๋าวอลเล็ตม้า) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 2750/2566 ลง 28 ส.ค.66
4.น.ส.สาวิตรี  (บัญชีม้า, กระเป๋าวอลเล็ตม้า, รับจ้างแลกเงิน) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1735/2566 ลง 28 ส.ค.66

ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, สมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน”

สืบเนื่องจากเมื่อปี 2565 มีผู้เสียหายได้ถูกกลุ่มคนร้ายใช้โปรไฟล์ Facebook ปลอมเป็นหญิงสาวหน้าตาดีเข้ามาพูดคุยตีสนิท จนผู้เสียหายไว้เนื้อเชื่อใจ ก่อนชักชวนให้ร่วมลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ผ่านเว็บไซต์ปลอม ก่อนหลอกลวงให้ผู้เสียหายโอนเงินเหรียญดิจิทัลเข้าไปยังกระเป๋าเหรียญดิจิทัลของคนร้ายอย่างต่อเนื่อง จากนั้นก็บล็อกช่องทางติดต่อ ทั้งนี้ยังพบว่าคนร้ายกลุ่มนี้ได้มีการขายเหรียญดิจิทัลที่ได้จากการหลอกลวงผู้เสียหายทั้งในประเทศและต่างประเทศ ขณะนั้นพบว่ามีเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท

กระทั่งเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ปอท., บก.ป. และ
บก.ปอศ. ชุดปฏิบัติการหนุมาน เจ้าหน้าที่อัยการจาก สำนักงานอัยการสูงสุด เจ้าหน้าที่ ปปง. ได้สนธิกำลังจำนวนกว่า 270 นาย เปิดปฏิบัติการทวงคืนแผ่นดิน ทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ Shutdown one billion Hybrid Scam
เงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท (PIG BUTCHERING) เข้าตรวจค้น และจับกุม ผู้ร่วมขบวนการชาวจีน และกลุ่มผู้จัดหา รวบรวมบัญชีม้าและกระเป๋าวอลเล็ตม้า, กลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีม้า และกระเป๋าวอลเล็ตม้า รวมถึงผู้บริหารดูแลเรื่องฟอกเงินขององค์กรอาชญกรรมข้ามชาติกลุ่มดังกล่าว ที่ตั้งตนเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงผู้เสียหาย โดยขณะนั้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ทั้งสิ้นจำนวน 9 ราย ประกอบด้วยชาวจีน 2 ราย ชาวไทย 7 ราย (หนึ่งในนั้น คือ น.ส.จักรีณา หรือ กีกี้ แม็กซิม) และสามารถยึดทรัพย์สินเพื่อตรวจสอบมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปอท. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่อง และพบว่ากลุ่มคนร้าย มีรูปแบบการฟอกเงิน โดยใช้วิธีการยักย้ายถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด หรือเงินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นบ้านหรู รวมถึงนำเงินไปลงทุนในธุรกิจเล้าจ์ ร้านอาหาร ในพื้นที่รัชดา ซอย 4 ซึ่งมี น.ส.จักรีณา หรือ กีกี้ แม็กซิม (ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้) เป็นเจ้าของ และยังพบชื่อของ นายรวน หง หลิน สามี กีกี้เป็นผู้บริหาร มีมูลค่าการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท

จากข้อมูลข้างต้นนำไปสู่การรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหา เพิ่มอีกจำนวน 4 ราย ดังกล่าว ใน 2 พื้นที่ คือ กรุงเทพมหานคร และ สมุทรปราการ โดยเข้าพื้นที่ 5 เป้าหมายเมื่อวันที่ 24-28 พ.ย.66 โดยแต่ละรายพบ มีความเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายเดียวกันหมด

สำหรับการตรวจค้นจับกุมในครั้งนี้ สามารถตรวจยึดทรัพย์สินเพื่อมาตรวจสอบได้หลายรายการ ประกอบด้วย บ้านหรู จำนวน 2 หลัง มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท, เล้าจ์ มูลค่าการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท, รถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด จำนวน 3 คัน, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวนหลายรายการ และ สุราต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1.3 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ตลอดระยะเวลา กว่า 3 เดือน ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกก.1 บก.ปอท. ได้สืบสวนสอบสวน จนนำไปสู่การปฏิบัติการ ทวงคืนแผ่นดิน ทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ Shutdown one billion Hybrid Scam (PIG BUTCHERING) ทั้ง 2 เฟสนั้น ทำให้สามารถเข้าตรวจค้นและจับกุมเครือข่ายกลุ่มองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติกลุ่มนี้ได้จำนวนมาก สามารถตรวจยึดทรัพย์สินเพื่อทำการตรวจสอบ รวมมูลค่าแล้วกว่า 1,300 ล้านบาท ประกอบด้วย บ้านหรู จำนวน 19 หลัง, เล้าจ์ ร้านอาหาร มูลค่าการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท, รถยนต์หรู จำนวน 14 คัน, เงินสด รวมมูลค่ากว่า 6 ล้านบาท, สร้อยคอทองคำ กว่า 10 รายการ, นาฬิกาหรู และกระเป๋าแบรนเนมด์, คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก, โทรศัพท์มือถือ, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวนหลายรายการ และ สุราต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1.3 ล้านบาท

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ