X

‘ชูวิทย์’ ร้อง แก้กฎหมาย อนุญาตซื้อขายบุหรี่ไฟฟ้า ตัดช่องว่าง ตร.รีดไถ

กรุงเทพฯ : นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ แนะ แก้กฎหมายการนำเข้า-ซื้อ-ขาย บุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกต้อง เพื่อตัดช่องว่างทางกฎหมาย ไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะตำรวจ รีดไถหากิน ชี้ อย่าไปกลัวนายทุนโรงงานผลิตยาสูบจะเสียผลประโยชน์ ทำให้ขาวสะอาด รัฐก็ได้เงิน

 

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง กล่าวถึงต้นต่อที่ทำให้เกิดช่องว่างการหากินของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กรณีรีดไถเงินจากนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ กับดาราสาวชาวไต้หวัน ว่า เกิดจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ยังคงเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทยอยู่ แม้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นผลพวงมาจากบุหรี่ไฟฟ้าก็จริง แต่พฤติการณ์ที่แท้จริงเกิดจากการรีดไถ มาจากการตั้งด่านของตำรวจ ที่มีการกำหนดราคา ด่านละ 1 แสนบาท อยากจะรู้เหมือนกันว่า ใครเป็นผู้ตั้งกฎนี้ขึ้นมา ซึ่งหากจะเปิดด่านได้ต้องด่านละ 1 แสนบาท พวกตำรวจก็ต้องไปรีดไถมาให้ได้ ได้ครบแล้วก็ไปแบ่งสรรปันส่วนกัน วัดครึ่งหนึ่งกรรมการครึ่งหนึ่ง ส่งให้นาย นายก็รวม ๆ นำไปส่งให้ข้างบน เกิดระบบแบบนี้ซ้ำซาก ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ แม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้แก้ไข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติก็ไม่แก้

“ควรจะเลือกเอาสักอย่าง จับแล้วมาแจก จับไม่จริง จับแล้วก็ปล่อย ตีกินกัน บริหารไม่ได้ก็เอาขึ้นมาบนโต๊ะเลย แล้วก็จัดการกำหนด ว่า บุหรี่ไฟฟ้าจะต้องมีสเปคแบบไหนอย่างไร น้ำยาที่ใช้จะต้องเป็นแบบไหน ต้องผ่าน อย.ไหม จะเสียภาษีให้กับรัฐเท่าไหรก็ว่าไป เมื่อปราบไม่ได้แล้ว เหมือนกับหวย ก็เอาขึ้นมาบนโต๊ะเลย แต่กลับไม่ทำ ปล่อยเป็นช่องว่างให้ตำรวจเอาไปรีดไถหากิน บุหรี่ไฟฟ้าคนสูบกันทั่วบ้านทั่วเมือง ใครๆก็สูบ แม้แต่ตำรวจ นักการเมืองเองก็ยังสูบ ร้านขายมีทุกที่ คิดจะจับกันไปตลอดปีตลอดชาติเลยหรืออย่างไร”

นายชูวิทย์ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้ในความเป็นจริง สามารถทำได้ ติดสแตมป์เสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้อง กลัวแต่ว่าจะไปเป็นการเสียผลประโยชน์ของนายทุน โรงงานผลิตยาสูบ แม้แต่กัญชาทุกวันนี้ยังเปิดขายกันได้อย่างเสรีได้

จึงขอย้ำเรียกร้องให้แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง เพื่อให้บุหรีไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย เพราะตอนนี้กลายเป็นช่องว่างให้เจ้าหน้าที่รัฐ โดยเฉพาะตำรวจนำไปหากิน

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาที่ตรงจุดที่สุด คือ การให้สังคมมีสำนึก ว่าการให้เงิน เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ตนเองทำได้เพียงการเปิดโปงความจริงออกมา ยอมรับว่าเหนื่อยกับสังคมแบบนี้ อยากจะพักบ้าง แต่ก็ทนไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับสังคมไทยทุกวันนี้

 

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ