X

ฟังกันชัดๆ ‘โหลดสติกเกอร์ไลน์’ อย่างไรให้ปลอดภัยจากมิจฉาชีพ

กรุงเทพฯ : โฆษกสาว จากดีอีเอส’ เตือนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ควรเพิ่มความระมัดระวังการโหลดสติกเกอร์ไลน์บนมือถือ เพราะอาจตกเป็นเหยื่อโดนสวมสิทธ์ได้โดยไม่รู้ตัว ช่องทางหากินใหม่ของกลุ่มมิจฉาชีพที่ กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้

 

น.ส.นพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า ปัจจุบันมิจฉาชีพมีการชักชวนสมาชิกผู้ใช้แอปพลิเคชันสื่อสารและส่งข้อความไลน์ ให้โหลดสติกเกอร์จำนวนมาก อาทิ สติกเกอร์ปีใหม่ สติกเกอร์การ์ตูน ดีอีเอส ได้มีการติดตามผู้กระทำความผิดผ่านไลน์ และได้รับแจ้งข้อมูลจากผู้ที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก ในฐานะผู้กำกับดูแลและรับผิดชอบความมั่นคงปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตให้กับประชาชน ขอแนะนำผู้ใช้แอปพลิเคชันไลน์ควรเพิ่มความระวังในการโหลดสติกเกอร์ที่ไม่ได้มาจากผู้ให้บริการสื่อสังคมออนไลน์โดยตรง โดยมีข้อความที่ไม่น่าไว้วางใจ เช่น โหลดสติกเกอร์ฟรี หากท่านส่งข้อมูลให้กับเพื่อนครบจำนวน 10 คน เป็นต้น

ทั้งนี้การเชิญชวนการโหลดสติกเกอร์ดังกล่าว อาจมีการหลอกลวงให้ผู้ใช้ไลน์ใส่ชื่อ และรหัสการเข้าใช้ในแอปพลิเคชันไลน์ รวมถึงข้อมูลส่วนตัว ซึ่งอาจจะเป็นช่องทางให้เหล่ามิจฉาชีพ นำชื่อและรหัสการใช้งานของท่านไปทำธุรกรรมต่างๆ หรืออาจมีการสวมสิทธิ์ไปกระทำผิดได้

 

น.ส.นพวรรณ กล่าวต่อว่า สติกเกอร์ที่สามารถดาวน์โหลดจากไลน์มี 2 รูปแบบหลัก ๆ ได้แก่

1. Sponsored Sticker > สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อเพิ่มบัญชีทางการของแบรนด์นั้น ๆ

2. Mission Sticker > สติกเกอร์ฟรีที่ได้รับเมื่อร่วมกิจกรรมทางการตลาดผ่านบัญชีทางการของแบรนด์นั้นๆ เช่น การร่วมตอบแบบสอบถาม

“หากมีข้อสงสัยว่าสติกเกอร์ที่ส่งมาให้โหลดฟรีนั้น มีความถูกต้องหรือไม่ แนะนำให้ผู้ใช้งานโหลดสติกเกอร์ฟรีในแท็บ Free ของ Sticker Shop ภายในแอพพลิเคชัน LINE เท่านั้น

และ กรณีที่เพิ่มบัญชีทางการ ขอให้สังเกตไอคอนรูปโล่ที่อยู่หน้าชื่อบัญชีทางการว่าเป็นสีเขียวหรือน้ำเงินหรือไม่ เนื่องจากสัญลักษณ์ดังกล่าวจะเป็นการแสดงว่าเป็นบัญชีที่ได้รับการตรวจสอบและรับรองจากไลน์”

อย่างไรก็ตามผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการถูกหลอกลวงออนไลน์ต่าง ๆ สามารถแจ้งมาได้ทางสายด่วนโทร 1212

ซึ่งทางดีอีเอส ได้มีการติดตามการกระทำผิดอย่างต่อเนื่องเพื่อปกป้องประชาชนจากกลุ่มมิจฉาชีพที่เข้ามาในทุกรูปแบบทางสื่อออนไลน์

ข่าว/ภาพ : กมล แย้มอุทัย

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ