X

‘ผู้ว่าฯ สัญจรหนองจอก’ ดูพื้นที่เกษตร น้ำท่วม-น้ำแล้ง เร่งแก้จราจรคอขวด

กรุงเทพฯ – ผู้ว่าฯ สัญจรเขตหนองจอก พบเรื่องร้องเรียนหนักสุด คือ เรื่องถนน เป็นหลุมเป็นบ่อ เร่งแก้จราจรคอขวดหน้าเขต เล็งปรับกฎระเบียบแก้ปัญหาขยะ หลังหมู่บ้านผุด ทำขยะล้น

วันที่ 21 สิงหาคม 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการลงพื้นที่เขตหนองจอก ในกิจกรรม ‘ผู้ว่าฯ สัญจร เขตหนองจอก’ วันนี้ ว่า หนองจอกเป็นเขตที่อยู่ชายขอบของกรุงเทพฯ เป็นเขตที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ มีพื้นที่ 240 ตารางกิโลเมตร คิดเป็น 1 ใน 7 ของพื้นที่กรุงเทพฯ มีประชากรประมาณ 180,000 คน ถือว่ามาก ขณะเดียวกัน เป็นพื้นที่ทำการเกษตรอยู่มาก โดยพื้นที่ 1 ใน 3 ของหนองจอกเป็นพื้นที่เกษตรกรรม มีนาข้าวถึง 50,000 ไร่ มีความผสมผสานกันระหว่างเมืองที่รุกคืบเข้ามาและมีเกษตรกรที่ยังอยู่ในพื้นที่

ปัญหาหลักของเขตหนองจอก คือ ถนน เพราะสร้างเข้าไปในพื้นที่เกษตรกรรมเก่าหลายพื้นที่ หลายถนนที่เอกชนทำและมอบให้เป็นพื้นที่สาธารณะ และไม่ได้รับการดูแล มีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อ มีถนน 1,000 กิโลเมตรที่เขตต้องดูแล โดยเรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียนมาอันดับ 1 คือ ถนนที่ประชาชนสร้างมอบให้สาธารณะ เฉลี่ยเดือนละ 1 เส้น รวมทั้งเรื่องน้ำท่วม เพราะถนนหลายสายไม่มีท่อระบายน้ำ ต้องระบายลงคูคลอง

ส่วนปัญหาขยะ เนื่องจากเมืองขยายตัวออก หมู่บ้านมากขึ้น การเก็บขยะก็ยากขึ้น เพราะต้องไปเก็บเวียนตามหมู่บ้าน ไม่เหมือนอยู่ในเมือง คนอยู่เป็นจุด ๆ การเก็บขยะจะง่ายกว่า การเก็บขยะต้องใช้ทรัพยากรมาก ซึ่งมีข้อจำกัด อาทิ จำนวนรถ จำนวนคน วิธีการแก้ไขอาจจะต้องปรับกฎระเบียบต่าง ๆ เช่น หมู่บ้านอาจต้องมีจุดเก็บขยะเป็นจุดกลาง เพื่อให้รถขยะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องน้ำ เพราะเขตหนองจอก เป็นเขตต้องปะทะน้ำเป็นเขตแรก ที่มาจากด้านเหนือของกรมชลประทาน พื้นที่เชื่อมต่อกับกรมชลประทานในหลายเส้นทาง แต่เนื่องจากเขตหนองจอกมีพื้นที่เกษตรกรรมถึง 1 ใน 3 จะพร่องน้ำอย่างเดียวไม่ได้ ต้องทำฝายกั้นน้ำด้วยเพื่อให้มีน้ำสำหรับทำการเกษตร

สำหรับจุดน้ำท่วมหนักของเขตหนองจอก คือ บริเวณขุมชนการเคหะฉลองกรุง ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำปิดล้อม ปัญหาคือมีเขื่อนล้อมรอบ และกำลังสูบน้ำด้านในไม่เพียงพอ ซึ่งเกิดจากปัญหาฝนตกในพื้นที่ ต้องปรับปรุงเพิ่มกำลังสูบให้มากขึ้นเพื่อแก้ปัญหา

อีกเรื่องคือปัญหาการจราจรติดขัด บริเวณหน้าสำนักงานเขต เป็นถนนที่มาจากถนนเลียบวารี กับ ถนนเชื่อมสัมพันธ์ กลายเป็นคอขวด จาก 6 เลนมาเป็น 4 เลน แล้วเหลือเพียง 2 เลน ซึ่งเป็นปัญหาที่ประชาชนร้องเรียนเข้ามาค่อนข้างมาก

ทั้งนี เรื่องร้องเรียนผ่านระบบ Traffy Foundue ส่วนใหญ่เป็นเรื่องถนน ซึ่งเขตได้แก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนได้ค่อนข้างดี ประชาชนให้ห้าดาวมาเกือบครึ่งในเรื่องที่ร้องเรียนมา โดยเขตรับแจ้ง 1,785 เรื่อง เป็นเรื่องถนน 53% รองลงมาเป็นเรื่องคลอง น้ำท่วม แสงสว่าง และขยะ ปิดเรื่อง 75.7% ดำเนินการเสร็จสิ้น 50% ส่งต่อ 24.5% และไม่เกี่ยวข้อง 0.91%

ผู้ว่าฯ กทม. ยังลงพื้นที่ตรวจปัญหาการจราจร บริเวณสี่แยกหน้าสำนักงานเขตถึงสามแยกสกุลดี ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของโรงพยาบาลเวชการุณรัศมิ์ ตรวจโครงการสวน 15 นาที ณ สวนรวมใจหนองจอกวนารมย์ ซึ่งมีขนาด 45 ไร่ อยู่ระหว่างดำเนินการปรับพื้นที่สร้างสวน ความคืบหน้า 80% ตรวจจุดอ่อนน้ำท่วม บริเวณชุมชนการเคหะฉลองกรุง และตรวจทำนบ (Stop Log) เพื่อชะลอการไหลของน้ำและป้องกันการเกิดน้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำ

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ