นครฯ – อันดับ 1 ของประเทศ! ‘เมืองคอน’ เกิดอุบัติเหตุและบาดเจ็บช่วงสงกรานต์สูงสุด

นครศรีธรรมราช : จ.นครศรีธรรมราช เกิดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2564 สูงสุดของประเทศ โดยช่วง 3 วัน (10-12 เม.ย.) เกิดอุบัติเหตุสะสมถึง 49 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด 52 คน เสียชีวิต 2 คน

วันที่ 13 เม.ย.2564 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช นายสนั่น สนธิเมือง ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานการประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์ประจำวัน การดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2564 สรุป วันที่ 12 เมษายน 2564 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นใน จ.นครศรีธรรมราช รวม 22 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 21 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต รวมสะสม 3 วัน จากวันที่ 10-12 เมษายน 2564 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 49 ครั้ง (สูงสุดของประเทศ) มีผู้บาดเจ็บ 52 คน (สูงสุดของประเทศ) เป็นชาย 37 คน หญิง 15 คน และมีผู้เสียชีวิต 2 คน (อ.ทุ่งใหญ่และท่าศาลา)

ประเภทยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ จากการมีพฤติกรรมเสี่ยง คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย และสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือมีสิ่งกีดขวางบนถนน ประเภทถนนที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดคือถนน อบต./หมู่บ้าน อำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จำนวน 11 ครั้ง อำเภอที่ยังไม่เกิดอุบัติเหตุ มี 8 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภอช้างกลาง นบพิตำ นาบอน บางขัน พรหมคีรี พิปูน ลานสกา และอำเภอเชียรใหญ่

ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยด้วยว่า มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 1,762 ราย ส่วนใหญ่ไม่สวมหมกนิรภัย ไม่มีใบขับขี่ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ตามลำดับ ที่ประชุมได้กำชับไปยังผู้ปฏิบัติงานประจำจุดตรวจหลัก/ด่านชุมชน ให้กวดขันเรื่องขับรถเร็ว การเมาแล้วขับ รวมทั้งการไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ไม่สวมหมวกกันน็อกหรือหมวกนิรภัย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุแล้วทำให้มีผู้เสียชีวิต

พร้อมขอความร่วมมือไปยังผู้ใช้รถใช้ถนน ขอให้ขับขี่รถทุกประเภทด้วยความระมัดระวัง ขอให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด คือ ไม่ขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด, ไม่ฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร, ไม่ขับรถย้อนศร, มีใบขับขี่, คาดเข็มขัดนิรภัย, ไม่แซงในที่คับขัน, ไม่ขับขี่รถขณะเมาสุรา, สวมหมวกนิรภัย, ไม่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่ไม่ปลอดภัย และไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ และที่สำคัญต้องปฏิบัติมาตรการ D-M-H-T-T (เว้นระยะห่าง สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สแกนแอปพลิเคชันไทยชนะและหมอชนะ) เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัดด้วย

ทั้งนี้ จ.นครศรีธรรมราช ได้จัดตั้งจุดตรวจหลักใน 23 อำเภอ รวม 28 จุด จุดตรวจรอง/ด่านชุมชน 169 ด่านชุมชน

 

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ