นครฯ – ปรากฏการณ์ใหม่ คนแก่ชรา-คนพิการแห่ออกมาใช้สิทธิ์กันคึกคัก

นครศรีธรรมราช : บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเทศบาลนครฯ,เทศบาลเมือง,และเทศบาลตำบล ของจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นไปอย่างคึกคัก คนแก่ชรา คนพิการร่วมสร้างปรากฏการณ์ใหม่ แห่ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง เพื่อปกป้องสิทธิ์ และเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง หวังได้คนดีเข้าไปพัฒนา

วันที่ 28 มีนาคม 2564 บรรยากาศการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาล และ นายกเทศมนตรี ทั้ง 54 แห่ง ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งแบ่งเป็นเทศบาลนคร 1 แห่ง เทศบาลเมือง 3 แห่ง และเทศบาลตำบล 50 แห่ง พบว่าตามหน่วยเลือกตั้งได้มีบรรดาผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิ์ยังหน่วยใกล้บ้านอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางสภาวะอากาศที่มีฝนตกสลับกับแดดออกเป็นระยะ ๆ โดยในเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา มีประชาชนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ออกมาใช้สิทธิ์กันเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นคนชรา รวมถึงผู้พิการ ก็ออกมาใช้สิทธิ์เช่นกัน ซึ่งเป็นภาพที่ดูแล้วน่าประทับใจกับการทำหน้าที่พลเมืองที่ดีต่อภาคการเมือง

ขณะที่เขตเลือกตั้งที่ 2 มีด้วยกัน 3 หน่วยเลือกตั้ง ประกอบด้วยหน่วยที่ 24 มีจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 601 คน หน่วยที่ 25 มีจำนวนผู้มีสิทธิ์ 722 คน และหน่วยที่ 26 มีผู้มีสิทธิ์ 611 คน ซึ่งสถานที่ตั้งหน่วยอยู่ภายในโรงเรียนกัลยาณีศรีธรรมราช อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ปรากฏว่ามีบรรยากาศที่คึกคักเป็นอย่างมาก เมื่อมีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งกรูกันเข้ามาตรวจรายชื่อ และต่อคิวรอลงคะแนนใช้สิทธิ์ก่อนเวลา 08.00 น. ขณะเดียวกันก็มีผู้แทนของผู้สมัครนายกเทศมนตรีมารอสังเกตการณ์ตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดให้ลงคะแนนด้วยเช่นกัน ซึ่งสถานการณ์โดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช มีผู้สมัครลงแข่งขันชิงตำแหน่งนายกเทศมนตรีจำนวน 5 คน ด้วยกัน ประกอบด้วยหมายเลข 1 นายวิฑูรย์ อิสระพิทักษ์กุล ทีมนครธรรมาภิบาลประชารัฐ หมายเลข 2 นายอภิชาต ศักดิเศรษฐ์ ทีมพลังเมืองนคร หมายเลข 3 นายพิชัย ลี้วรกุล ทีมนครก้าวใหม่ หมายเลข 4 นายกณพ เกตุชาติ ทีมสมนึก และหมายเลข 5 นายธนา รุ่งนิรันดรกุล ทีมรักนคร

ส่วนการแบ่งเขตเลือกตั้งของเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช แบ่งออกเป็น 4 เขต ซึ่งเขตเลือกตั้งที่ 1 มีจำนวนหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 29 หน่วย มีผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงจำนวน 18,726 คน เขตที่ 2 มี 30 หน่วย จำนวนผู้มีสิทธิ์ 17,450 คน เลือกตั้ง เขต 3 มี 35 หน่วย มีจำนวนผู้มีสิทธิ์ 18,699 คน และเขตสุดท้ายเขตเลือกตั้งที่ 4 มี 31 หน่วยเลือกตั้ง ซึ่งมีจำนวนประชาชนที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งมากกว่าทุก ๆเขต คือ 19,173 คน รวมจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเทศบาลนคร นครศรีธรรมราชในครั้งนี้ทั้งสิ้น 74,048 คน

ขณะที่หน่วยบริการเลือกตั้งที่ 1 ในพื้นที่ตำบลพรหมโลก​ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีคุณตาวัย 92 ปี ที่เดินทางมากับลูกหลาน เพื่อมาลงคะแนนเสียง โดยคุณตามีชื่อว่านายเที่ยง​ ไอยสุวรรณ ซึ่งสภาพร่างกายยังดูแข็งแรง เมื่อ จนท.เห็นได้รีบเข้าไปช่วยพยุงคุณตาลงมาจากรถ พร้อมกับอำนวยความสะดวกโดยการพาเข้าไปในคูหาเพื่อรับบัตรลงคะแนน ก่อนที่คุณตาจะลงคะแนนแล้วนำไปหย่อนในหีบ ดยคุณตาได้กล่าวสั้น ๆ ว่า ไม่ขอยอมเสียสิทธิ์ครั้งนี้ไปเด็ดขาด เพราะอยากได้คนดี ๆ เข้าไปดูแลบ้านเมือง เผื่อว่าจะมีอะไรดีขึ้นบ้าง

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ