X

เผย คลิปนาทีระทึก ‘เครนยักษ์’ ฟาดทับ ‘เมรุ’ ชาวบ้านเชื่อ “อาถรรพ์ผีบรรพบุรุษ”

นครศรีธรรมราช : ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ชาวบ้าน ปักใจ ผีบรรพบุรุษออกมาตักเตือน อาจมีผู้คิดไม่ดี ต่อการรื้อถอนเมรุเก่าเพื่อสร้างใหม่ หลังเกิดอาเพศเครนขนาดใหญ่ล้มฟาดทับปล่องเมรุ วัดคงคาเลียบ ทำศาลาเผาศพและศาลาโรงธรรมเสียหาย ยังประเมินมูลค่าไม่ได้

ความคืบหน้า เหตุเครนยักษ์เสียหลัก ฟาดทับปล่องเมรุขนาดสูงใหญ่ เมรุเผาศพ และศาลาโรงธรรมที่อยู้ด้านข้าง พังลงมาเสียงดังสนั่นทั่วทั้งพื้นที่ ภายในวัดคงคาเลียบ ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช

ล่าสุด เฟซบุ๊กของ พระพิสิฐ ช่วยเทือก Pisit Chuaytruek  https://www.facebook.com/pisit.chuaytruek.9/videos/160103222409747/ ได้แพร่ภาพสด (live) ขณะเครนขนาดใหญ่กำลังดำเนินการรื้อถอนเมรุตลอดเหตุการณ์ จนเกิดเหตุระทึก เมื่อเครนเสียหลัก ฟาดทับเข้ากับหลังคาศาลาเมรุและโรงธรรมที่อยู่ใกล้เคียงพังเสียหาย ตามที่เสนอข่าวมาแล้วก่อนหน้านี้

ในคลิปเผยให้เห็นการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่บริษัทแห่งหนึ่ง ที่นำเครนขนาดใหญ่มารื้อทำลายเมรุให้ทางวัด โดยนาทีที่ 5.55 เห็นภาพระทึก ภายหลังเครนยกเจ้าหน้าที่ขึ้นไปคล้องสลิงยังปลายปล่องเมรุเพื่อใช้ดึงเหวี่ยงไปยังด้านข้าง ในทิศทางที่เหมาะสม แต่การปฏิบัติงานกลับผิดพลาด ปล่องเมรุเกิดพังทะลายลงมาอย่างรวดเร็ว และน้ำหนักเทไปยังฝั่งตรงข้าม ทำให้สายสลิงที่คล้องอยู่กับปลายปล่องเมรุ ทิ้งน้ำหนักพาเครนฟาดดิ่งลงไปบนพื้น โดยตัวรถเครนขนาดใหญ่ถูกยกลอยชี้ฟ้า เครนที่ขนาดยาวและน้ำหนักมาก ฟาดไปยังอาคารเมรุและศาลาธรรมที่อยู่ข้าง ๆ กัน ซึ่งภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่จำนวนมาก พังเสียหายกระจัดกระจายเกลื่อนกลาด

ทั้งนี้ คณะกรรมการวัดมีมติให้รื้อถอนเมรุหลังดังกล่าว เนื่องจากชำรุดทรุดโทรมใช้งานไม่ได้ เกรงว่าจะเป็นอันตรายต่อพระสงฆ์และชาวบ้าน อีกทั้งยังเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ เพราะเมรุหลังนี้ตั้งอยู่กลางวัด โดยการก่อสร้างเมรุหลังใหม่ในพื้นที่อื่น มูลค่า 3 ล้านบาท ซึ่งภาคเอกชนเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ก่อนล่วงหน้า และทางวัดจะทำการผ่อนจ่ายในภายหลัง

หลังการแพร่ภาพสด โลกโซเชียลพากันแชร์และวิพากย์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าเป็นอาถรรพ์ของสิ่งลี้ลับภายในวัด เนื่องจากไม่มีการบวงสรวงหรือขอขมาก่อนดำเนินการ ตามความเชื่อของชาวบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งดวงวิญญาณของผู้ที่ตายไปแล้วและนำร่างมาเผา หากยังไม่ไปผุดไปเกิด ก็ยังสิงสถิตย์และวนเวียนอยู่ ณ เมรุแห่งนี้ ที่ชาวบ้านเรียกว่า ‘เจ้าเปลว’ ซึ่งอาจไม่พอใจการทุบทำลายเมรุดังกล่าว จึงเกิดอาเพศ ทำให้การรื้อถอนเมรุไม่ราบรื่นอย่างที่ปรากฎ แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตราย

ขณะเดียวกัน มีชาวบ้านส่วนหนึ่ง เกิดความกังวลว่าการดำเนินการรื้อถอนและก่อสร้างเมรุแห่งใหม่ อาจจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา หากไม่ทำอย่างรอบคอบรัดกุม บรรพบุรุษจึงออกมาตักเตือนลูกหลาน

อ่านข่าวย้อนหลัง : อาถรรพ์เจ้าเปลว! ‘วัดคงคาเลียบ’เมืองคอน – 77 ข่าวเด็ด
https://www.77kaoded.com/news/kitdanai/1889511

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ