X

โผล่แล้วเมืองคอน ผู้ป่วย’โควิด-19′ พ่อเมืองรับ ไม่อยากให้ ปชช.ตกใจ

()

นครศรีธรรมราช:อุบเงียบหลัง สธ.ประกาศ หนุ่มเมืองคอนกลับจากอิหร่าน โควิด-19 พ่อเมืองแนะอย่าตื่น สั่ง สสจ.ระดมฆ่าเชื้อชุมชนเป้าหมายผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังจากที่ทางโรงพยาบาลท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้รับชาย อายุ 22 ปี เป็นนักศึกษาเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอิหร่าน ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลท่าศาลา เบื้องต้น แพทย์ได้กักตัวไว้พร้อมส่งเชื้อมาตรวจสอบที่ รพ.จุฬา โดยทางศูนย์ควบคุมโรค ได้ออกประกาศพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย ซึ่งผู้ป่วยคนดังกล่าวเป็นนักศึกษา นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลท่าศาลาด้วย

หลังประชาชนทราบข่าวต่างวิตกกังวล โทรศัพท์มาสอบถามที่โรงพยาบาลทุกแห่ง รวมทั้งโรงพยาบาลมหาราช แต่ไม่มีใครให้คำตอบที่ชัดเจน ด้านนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ไม่อยากให้ประชาชนตกใจมาก ซึ่งตนได้รับแจ้งแล้วว่ามีผู้ป่วยติดเชิ้อโควิด 19 จริง เมื่อมีผู้ป่วย เราซึ่งอยู่ข้างหลังก็จะต้องเฝ้าระวัง เพราผู้ป่วยอยู่โรงพยาบาลแล้ว ใกล้ชิดหมอไม่น่าห่วง แต่ครอบครัว เพื่อนบ้านและชุมชนจะอยู่กันอย่างไร ได้สั่งการให้ สสจ.นครศรีธรรมราชลงพื้นที่ x-ray พื้นที่พร้อมเร่งทำความสะอาดด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อ พื้นที่เป้าหมาย สำหรับคนในครอบครัวผู้ป่วยก็มอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกักบริเวณดูอาการตามระยะเวลาที่กำหนดที่สำคัญ ทุกพื้นที่เป็นพื้นที่เสี่ยง สิ่งที่จะต้องดูแลตัวเองให้มากที่สุดก็คือ ล้างมือ ปิดหน้ากากป้องกัน ไม่อยู่ในที่แออัด กินร้อน ช้อนกลาง อย่าประมาท”ขณะที่ในโลกโซเชี่ยลได้มีการสอบถามเรื่องผู้ป่วยที่นครศรีธรรมราช แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดออกมาชี้แจงอย่างชัดเจนว่าจริงหรือไม่ โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อคมกฤช บุณยเกียรติ ได้โพสต์ข้อความว่า

## ผมอยากรู้ความจริง เมื่อกระทรวงสาธารณสุขแถลงว่า มีผู้ป่วยที่นครศรีธรรมราช เข้าพักที่โรงพยาบาลท่าศาลา โดยพบข้อบ่งชี้ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 แต่เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2563 โรงพยาบาลท่าศาลากลับออกหนังสือยืนยันว่าเป็นข่าวลือ ไม่เป็นความจริง
กรณีดังกล่าว จะถือว่าเป็นการปกปิดข้อมูลหรือเกิดความคลาดเคลื่อนทางด้านข้อมูล หรือเป็นลิเกงานประชาสัมพันธ์ อย่าทำเล่นกับเรื่องแบบนี้ มันเป็นความเป็นความตายของประชาชน การกระทำดังกล่าว ทำให้ประชาชนสับสนไม่รู้อันไหนของปลอมของจริง ผมจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลทำการสอบสวนกรณีข้างต้น และให้มีการลงโทษอย่าให้เป็นเยี่ยงอย่างในจังหวัดอื่นๆ ต่อไป
### สุขภาพของประชาชนไม่ใช่ธุรกิจด้านสื่อสารมวลชนอย่าเอามาทำลิเก#
อย่างไรก็ตามขณะนี้หลายหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ระดมชาวบ้านและเจ้าหน้าที่มาช่วยกันผลิตหน้ากากเพื่อใช้ในครัวเรือนและแจกจ่ายไปยังหน่วยงาน สธ.อีกด้วย

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

กิติ์ดนัย ไชยนุรัตน์

ผู้สื่อข่าวท้องถิ่นเว็บไซต์ 77 ข่าวเด็ด ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช แพลตฟอร์มชุมชนข่าวสาร 77 จังหวัด พบกับเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับข่าวท้องถิ่นทั่วประเทศ