X

“สวนสัตว์เชียงใหม่” ประสบความสำเร็จขยายพันธุ์นกฟลามิงโก้ใหญ่ พร้อมต้อนรับวันแม่ เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ “นกฟลามิงโก้ใหญ่”

“สวนสัตว์เชียงใหม่” เปิดส่วนจัดแสดงใหม่ “นกฟลามิงโก้ใหญ่” พร้อมชมความสวยงามของนก ต้อนรับวันแม่แห่งชาติ ซึ่ง นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ร่วมกันเปิดพื้นที่ใหม่ ส่วนจัดแสดงนกฟรามิงโก้ใหญ่ และปล่อยลูกนกฟลามิงโก้ใหญ่จำนวน 10 ตัว สู่อ้อมอกแม่ โดยถือเป็นความสำเร็จของสวนสัตว์เชียงใหม่ในการเพาะขยายพันธุ์นกฟลามิงโก้ใหญ่

ซึ่งลูกนกจำนวน 10 ตัวนี้ พ่อและแม่นกจับคู่ผสมพันธุ์ ตั้งแต่เดือนเมษายน – พฤษภาคม 62 และได้ฟักตัวออกไข่ใบแรก เริ่มเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2562 นอกจากนี้ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวที่เข้าเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ มีส่วนร่วมกับกิจกรรม LIKE & SHARE ถ่ายภาพกับนกฟลามิงโก้ใหญ่ หรือคู่แม่ลูกถ่ายภาพแสดงความรัก อัพโหลดลง Facebook #สวนสัตว์เชียงใหม่ รับของที่ระลึกจากสวนสัตว์เชียงใหม่ทันที โดยกิจกรรมนี้เริ่มตั้งแต่ วันที่ 10-12 สิงหาคม 2562 นี้

ปัจจุบันสวนสัตว์เชียงใหม่มีนกฟลามิงโก้ใหญ่ รวมทั้งหมด 61 ตัว ซึ่งนกฟลามิงโก้เป็นนกที่สวยงามมาก คอและขายาว ขนสีชมพู ขนปีกสีดำ ปากสีชมพู ปลายปีกสีดำ โดยในฤดูผสมพันธุ์สีจะสดกว่าปกติ นกตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าและสีจางกว่า มีปากคล้ายเหงือกของปลาวาฬที่กรองเอาพวกแพลงตอนไว้ และระบายเอาน้ำออกได้หมดเวลากินอาหาร มีถิ่นอาศัยแถวทวีปยุโรปจรดเอเชียบริเวณทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทวีปแอฟริกา และอินเดียตะวันตกเฉียงเหนือ

นกฟลามิงโก้กินสิ่งมีชีวิตในน้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังหรือเปลือก และพืชผักในน้ำเป็นอาหาร เช่น ไรน้ำ ลูกกุ้ง แพลงตอน และสาหร่ายบางชนิด (ปัจจุบันทางองค์การสวนสัตว์ ประสบผลสำเร็จในการผลิตอาหารสำเร็จรูปที่มีความเหมาะสมทางด้านโภชนาการสำหรับนกฟลามิงโก้โดยเฉพาะ ใช้เป็นอาหารให้กับนกฟรามิงโก้) นกชนิดนี้ผสมพันธุ์ในฤดูหนาว วางไข่บนพื้นดินตามชายฝั่งเท่านั้น โดยทำรังคล้ายตอไม้ด้วยดินเหนียวสูงประมาณ 15-18 นิ้ว วางไข่ครั้งละ 1 ฟอง ทั้งตัวผู้และตัวเมียช่วยกันกกไข่ ใช้เวลาในการฟักประมาณ 28-32 วัน

ปัจจุบันนี้นกฟลามิงโก้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความเสี่ยงต่ำต่อการสูญพันธุ์ โดยวันแม่ปีนี้พาแม่มาพักผ่อน และชมความน่ารักของนกฟลามิงโก้กันได้ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมรับของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน