เริ่มแล้วประเพณีแข่งขันเรือยาวเข้าพรรษาชิงถ้วยพระราชทาน

ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 22 ประจำปี 2562 ระหว่างวันที่ 8-17 กรกฎาคม 2562 นี้ โดยในพิธีเปิดงานในครั้งนี้ได้มีการอัญเชิญถ้วยรางวัลพระราชทาน ที่จะมอบให้แก่พี่น้องชาวเรือที่ชนะเลิศการแข่งขัน อย่างสมพระเกียรติ


ซึ่งก่อนพิธีเปิดงานประเพณีแข่งเรือยาวเข้าพรรษาชิงถ้วยพระราชทาน ได้มีขบวนอัญเชิญถ้วยพระราชทาน และการแสดงรำ รำมะนา สุดยิ่งใหญ่อลังการ โดยมีเหล่านายรำ นางรำ กว่า 1,000 คน ร่วมแสดงในครั้งนี้ ซึ่งการรำ รำมะนา เป็นศิลปะพื้นที่บ้าน ของชาวชัยนาท ที่ได้ช่วยกันอนุรักษ์สืบสานจากอดีตมาจนถึงปัจจุบัน และนอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้าน การรำ ของกลุ่มลาวเวียง บ้านเนินขาม ที่อ่อนช้อย งดงาม


โดยงานประเพณีแข่งขันเรือยาวในเทศกาลเข้าพรรษาของจังหวัดชัยนาท ได้มีการจัดแข่งขันติดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2541 จนถึงปัจจุบัน เป็นปีที่ 22 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่เรือที่ชนะเลิศ ในประเภทเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพาย และเรือยาวกลาง 40ฝีพาย และพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่เรือที่ชนะเลิศ ประเภทเรือยาวเล็ก 30 ฝีพาย ยังความทราบซึ่งในพระมหากรุณาธิคุณและพระกรุณาธิคุณต่อชาวจังหวัดชัยนาท ชาวเรือ และฝีพายจากทั่วประเทศที่เข้าร่วมในการแข่งขันอย่างหาที่สุดมิได้


การแข่งขันเรือยาว ครั้งนี้จะเริ่มการแข่งขันรอบคัดเลือก 30 ฝีพาย 40 ฝีพาย และชิงชนะเลิศ ประเภท 40 ฝีพาย ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2562 ณ น้ำเจ้าพระยาหน้าวัดพระยาตาก และรอบชิงชนะเลิศ ประเภท 30 ฝีพาย และ 55 ฝีพาย ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ณ แม่น้ำเจ้าพระยา หน้าเขื่อนเรียงหิน ศาลากลางจังหวัดชัยนาท

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดชัยนาท กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น