X

หนึ่งเดียวในโลก พระประธานทรงเครื่องจักรพรรดิประดับเพชรอลังการ

หนึ่งเดียวในโลก พระประธานทรงเครื่องจักรพรรดิประดับเพชรอลังการ ฝีมือช่างตัดชุดลิเกชื่อดัง จังหวัดชัยนาท

ที่วัดขุนสรรค์สามัคคี หมู่ที่ 1 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ภายในพระอุโบสถ มีพระประธาน ที่เรียกว่า พระพุทธมหาจักรพรรดิ (พระมหาเศรษฐี) ทรงเครื่องด้วยผ้าไหมปักดิ้นเงินลายไทย ประดับเพชร สวยงามอลังการทั้งองค์ โดยฝีมือช่างตัดชุดลิเกชื่อดังในจังหวัดชัยนาท มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ชื่อร้าน “แสนดัง ดีไซน์”  ด้านเจ้าอาวาส เผยความเชื่อผู้เข้าสักการะจะมีโชคลาภ เป็นสิริมงคล เกิดความชุ่มชื่นใจ สบายใจและมีความสุข  หวังเป็นพุทธศิลป์ที่มีหนึ่งเดียวในโลก

นายชินวัตร มาลัย  วัย 52 ปี เล่าว่า  ก่อนที่จะเริ่มทำชุดให้พระประธาน ปางมหาจักรพรรดิ ได้พยายามหาต้นแบบเพื่อเป็นแนวทางในการทำ แต่ไม่พบ และเป็นงานยากเพราะพระองค์ใหญ่มาก ปกติตัดชุดลิเกขนาดคนทั่วไปตัดแล้วมาสวมได้เลย แต่พระประธานองค์นี้ตั้งอยู่กับที่ชิดผนังด้วย จึงต้องนำผ้ามาติดประดับทีละส่วนจนรอบองค์

ผมคิดว่าพระองค์เจาะจงให้เป็นผมเป็นคนทำ หลังรับทำงานชิ้นนี้ตั้งจิตอธิษฐาน ระหว่างทำงานและได้กราบขออนุญาตขอให้งานสำเร็จ ต้นแบบแนวคิดมาจากแม่ชีพรทิพย์ ที่ได้ติดต่อให้ผมมาทำงานนี้ โดยเน้นให้ใช้ผ้าไหมสีทองวาดลายไทยปักดิ้นเงิน ประดับเพชร รวมทั้งเครื่องประดับ สังวาล รัดข้อมือ แหวน และเครื่องประดับพระเศียร  ได้ติดด้วยเพชรคุณภาพเกรดเอนำเข้าจากต่างประเทศหลายแสนเม็ด ซึ่งมีผู้ใจบุญร่วมบริจาค จึงถือได้ว่าพระองค์นี้เป็นหนึ่งเดียวในโลก

พระอธิการฤทธิชัย ธีรปัญโญ เจ้าอาวาสวัดขุนสรรค์สามัคคี  กล่าวว่า  ที่สร้างพระปางนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นพุทธศิลป์  ให้คนรู้ว่า การเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป เป็นเรื่องปกติธรรมดา  ในสมัยพุทธองค์ ความสวยงามในท้องพระโรงมีความยิ่งใหญ่กว่านี้มาก แต่อาตมาเอง  เป็นมนุษย์ในชาตินี้ สามารถทำให้ดูสวยงามอลังการได้เท่านี้ และอยากให้เป็นข้อคิดคติธรรมว่า  “เพชรแต่ละเม็ดต้องเจียรนัยให้ถึงที่สุด  จึงจะเป็นเพชรได้  เหมือนพระภิกษุสงฆ์ ต้องมีการบำเพ็ญเพียร ปฏิบัติจึงจะได้มรรคผลนิพพาน

การที่คนจะมากราบพระประธานองค์นี้แล้วจะร่ำรวยหรือไม่ร่ำรวย การขอนั้นจะต้องเนื่องด้วยการประพฤติปฏิบัติของตัวเองด้วยเช่นกัน ถ้าปฏิบัติดีก็ได้ดี  ซึ่งตอนที่สร้างพระองค์นี้มาจากเงินเหนือหัว หรือเงินบริจาค เขานำเงินยกขึ้นเหนือหัวปรารถนาสิ่งที่ดี  อาตมานำเงินมาสร้างสิ่งที่ดี คนมาขอสิ่งที่ดีก็จะได้ดีเพราะเจตนาดีตั้งแต่แรก

สำหรับองค์พระที่เป็นสีแดง มีความเชื่อว่า เป็นสีแห่งโชคลาภ โชคดี ความเป็นมงคล  จริงๆแล้วพระประธานในพระอุโบสถ จะเป็นสีอะไรก็ได้ ไม่ได้จำกัด ทำจากดินก็สีดิน ทำจากไม้ก็เป็นสีไม้  การที่คนได้เข้ามาเห็นแล้วอย่างน้อยมีความชุ่มชื่นใจ มีความสบายใจ มีความสุขที่ได้เห็น ความสวยงามที่พระพุทธองค์มีอยู่ สิ่งนั้นต่างหากที่อาตมาปรารถนา

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน