X

“หน้ากากนาโน” เคลือบเทฟลอนกันน้ำฝีมืออาจารย์ม.แม่โจ้ คิดค้นนวัตกรรม

เชียงใหม่ : อาจารย์ม.แม่โจ้คิดค้นนวัตกรรมหน้ากากนาโนเคลือบเทฟลอนกันน้ำ สามารถนำกลับมาใช้ได้ซักล้างได้ถึง 10 ครั้ง ช่วยป้องกันน้ำ ไอจาม และฝุ่นPM2.5  โดยเฉพาะป้องกันเชื้อโรคไวรัสโควิด2.5 ต้นทุนเย็บแล้วเสร็จ 20-25 บาท

จากการคิดค้นของรองศาสตราจารย์  ดร.อรุณี คงดี อัลเดรด อาจารย์ประจำสาขาวิชาเคมีอุตสาหกรรมมและเทคโนโลยีสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ที่ใช้เวลาศึกษา 2-3 เดือนจนประสบความสำเร็จ กับหน้ากากอนามัยนาโนเคลือบเทฟลอน หรือ การแวกซ์ลงบนผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ กันน้ำได้ ป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ โดยเฉพาะป้องกันน้ำลายจากการไอจามของเชื้อโรคโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้สามารถนำกลับมาใช้ได้ซักล้างได้ถึง 10 ครั้ง เหมาะสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จะได้มีหน้ากากอนามัยใช้อย่างปลอดภัย ต้นทุนเย็บแล้วเสร็จ 20-25 บาท ซึ่งช่วงการพัฒนาทดสอบจนสมบูรณ์แล้วเสร็จเช่นเดียวกันตัวอย่างที่เห็น จากการทดสอบนำผ้ามาเคลือบตัดเย็บเป็นหน้ากากอนามัย เมื่อหยดน้ำลงไปจะไม่ไหลซึม จะใช้เวลานานนับ 10 นาทีขึ้นไป ซึ่งจากการทดสอบให้เห็นดังกล่าวจะสังเกตุของน้ำจะกลม ตัวผ้าจะไม่คล้ำ สามารถกลิ้งไหลไปมาได้ แสดงให้เห็นว่าน้ำไม่สามารถซึมผ่านไปได้

อย่างไรก็ตามจากการทดสอบ ที่สามารถนำมาใช้ซักล้าง ได้ถึง 10 ครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าที่นำมาใช้เคลือบ ใช้เวลาแช่ ทำให้ร้อนผ่านกระบวนการประมาณ 5 นาที ก็สามารถนำมาตัดเย็บทำหน้ากากอนามัยสวมใส่ได้ ซึ่งราคาจะแพงจะถูกขึ้นอยู่กับผ้าที่นำมาใช้ ตัวอย่างหน้ากากที่ตัดเย็บแล้วต้นทุนทั้งหมดตกชิ้นละ 20 -25 บาท ซึ่งกำลังพัฒนาสู่กระบวนอุตสาหกรรมเพื่อให้มีการแพร่หลายมากขึ้น และมีต้นทุนที่ถูกลง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์จะไม่ขาดแคลนหน้ากากในการใช้ป้องกัน ยกเว้นหากใช้ในห้องผ่าตัดห้องปลอดเชื้อที่จะต้องใช้แล้วทิ้งเพื่อป้องกันเชื้อโรค นอกจากนี้ประชาชนทั่วไปสามารถมีหน้ากากอนามัยป้องกันเชื้อโรคโควิด-19 โดยไม่ต้องซื้อในราคาแพง

ขณะนี้ สาขาวิชาเคมีอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ดำเนินการวิจัยผลิตหน้ากากอนามัยนาโนจากผ้าเส้นใยธรรมชาติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีความพร้อมในการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับภาคอุตสาหกรรม และอยู่ในระหว่างดำเนินงานวิจัยที่จะนำสารอื่นมาเคลือบทดแทนเทฟลอนที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อลดต้นทุนการผลิตหน้ากากอนามัยให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน