หนองคาย น้ำโขงลดต่ำเริ่มกระทบกับเรือขนส่งสินค้าไทย-ลาว

หนองคาย – ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านหนองคาย ยังคงมีระดับต่ำ เกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายหลายจุด กระทบการสัญจรทางเรือ ต้องใช้ความระมัดระวัง โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ต้องมีการลดน้ำหนักการบรรทุกสินค้า และใช้คนขับเรือที่มีความชำนาญเส้นทางเดินเรือเป็นพิเศษ และหากลดต่ำลงอีกประมาณ 30 ซม. ก็จะทำให้เรือขนส่งสินค้าเข้าเทียบฝั่ง สปป.ลาว ไม่ได้ อาจจะต้องหยุดการขนส่งสินค้าทางเรือชั่วคราว ซึ่งจะส่งผลกระทบกับคนงานกว่า 100 คน ที่จะต้องขาดรายได้

ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ยังคงทรงตัวอยู่ในระดับต่ำไม่ถึงเมตรครึ่ง ล่าสุดระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย วัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่เพียง 1.20 ซม. ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.00 เมตร ซึ่งเป็นระดับน้ำโขงที่ยังต่ำกว่าระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี

จากระดับน้ำโขงที่มีระดับต่ำทุบสถิติระดับน้ำโขงต่ำสุดในรอบ 50 ปี ได้ทำให้เกิดเกาะแก่ง และสันดอนทรายเกิดขึ้นตามลำแม่น้ำโขงหลายจุด ส่งผลกระทบต่อการสัญจรทางเรือในแม่น้ำโขง ที่ต้องใช้ความระมัดระวัง และความชำนาญเส้นทางเดินเรือของคนในพื้นที่ เพื่อไม่ให้ติดสันดอนทราย และชนแก่งหินในแม่น้ำโขง โดยเฉพาะเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ที่ด่านท่าเรือหายโศก ที่ส่วนใหญ่จะบรรทุกสินค้าจากไทยไป สปป.ลาว ตอนนี้ก็ต้องใช้ความระมัดระวังและไม่บรรทุกสินค้าที่น้ำหนักมากเกินไป อีกทั้งยังต้องใช้คนขับเรือที่มีความชำนาญเส้นทางรู้จักร่องน้ำเป็นอย่างดี เนื่องจากได้เกิดสันดอนทรายใกล้ ๆ กับเส้นทางเดินเรือ และหากน้ำโขงยังมีระดับลดลงอีกประมาณ 30 ซม. ก็จะทำให้เรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ไม่สามารถเข้าเทียบท่าฝั่ง สปป.ลาว ได้ เนื่องจากมีระดับน้ำตื้นกว่าฝั่งไทย

นายเฉลียว วงศ์ชานนท์ อายุ 68 ปี ผู้ประกอบการเรือขนส่งสินค้าระหว่างไทย-ลาว ที่ด่านท่าเรือหายโศก บอกว่าระดับน้ำโขงขณะนี้ถือว่ามีระดับต่ำมาก ตนประกอบอาชีพเรือขนส่งสินค้ามาเกือบ 60 ปีไม่เคยมีปรากฏการณ์น้ำโขงลดต่ำขนาดนี้มาก่อน หากระดับน้ำโขงลดลงอีกประมาณ 30 ซม. ก็จะทำให้เรือขนส่งสินค้าเข้าเทียบท่าเรือทางฝั่ง สปป.ลาว ไม่ได้ อาจจะต้องหยุดการขนส่งสินค้าทางเรือเป็นการชั่วคราว เพื่อรอจนกว่าระดับน้ำโขงจะสูงขึ้นให้เรือสามารถเข้าเทียบท่าได้ ซึ่งหากหยุดการขนส่งทางเรือก็จะทำให้แรงงานที่รับจ้างขนสินค้าลงเรือ เฉพาะที่ฝั่งไทยที่มีกว่า 100 คน ต้องหยุดงานขาดรายได้ไปด้วย หากจะมีการขุดร่องน้ำ หรือขุดลอกแม่น้ำโขงบริเวณริมฝั่ง จะต้องเสียค่าใช้จ่ายเป็นหลักแสนซึ่งจะไม่คุ้ม และที่สำคัญจุดนี้จะไม่อนุญาตให้มีการดูดกรวดทรายอยู่แล้ว จึงไม่สามารถทำอะไรได้.

………………………………..

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองคาย กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น