หนองคาย แสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค

หนองคาย – จังหวัดหนองคาย จัดรำบวงสรวงพญานาค โดยนางรำจำนวน 672 คน และเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” เป็นการเริ่มต้นงานประเพณีออกพรรษา “บั้งไฟพญานาคโลก” ที่จัดขึ้นในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย

เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ (10 ตุลาคม 62)  ที่บริเวณลานวัฒนธรรม ริมแม่น้ำโขงหน้าวัดลำดวน ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จังหวัดหนองคาย ซึ่งเป็นที่ตั้งพญานาคจำลอง 2 ตน ขนาดใหญ่สูงกว่า 9 เมตร ยาว 10 เมตร จังหวัดหนองคาย โดยเทศบาลเมืองหนองคาย ได้จัดให้มีการรำบวงสรวงพญานาคขึ้น โดยมีชาวหนองคายจากชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จำนวน 672 คน เข้าร่วมรำบวงสรวง ถือเป็นการเริ่มต้นงานประเพณีออกพรรษา บั้งไฟพญานาคโลก ของอำเภอเมืองหนองคาย

จากนั้นเวลา 19.30 น.นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้เป็นประธานเปิดการแสดงแสงเสียง “เปิดตำนานบั้งไฟพญานาค” ซึ่งครั้งนี้เป็นการแสดงเป็นปีที่ 22 ในชื่อชุด มหาพุทธบูชานาคประทีป นาฎนันทการ โดยนักแสดงและทีมงานชมรมนาฏศิลป์หนองคาย  300 คน ถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อที่ชาวหนองคายมีต่อบั้งไฟพญานาค ว่าเกิดจากพญานาคซึ่งมีความศรัทธาต่อพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้พ่นลูกไฟถวายขึ้นเป็นพุทธบูชา ในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา ในค่ำคืนวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 โดยจะทำการแสดงรวม 4 วัน คือ ในวันที่ 10-13 ต.ค.นี้ เริ่มตั้งแต่ เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาการแสดงชุดนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและประชาชนชาวหนองคาย ชมการแสดงอย่างคับคั่ง และเป็นกิจกรรมที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในบรรดากิจกรรมต่าง ๆ ของจังหวัดหนองคายที่จัดขึ้นในช่วงงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมถนนอาหาร การลอยเรือไฟบูชาพญานาค และลอยกระทงยักษ์ ในแม่น้ำโขงอีกด้วย.

………………………………….

 

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองคาย กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น