อลังการ! ชาวหนองคาย กว่า 2 หมื่น รำบรมราชาภิเษกมหากษัตรา บูชาศาลหลักเมือง

หนองคาย –  ชาวหนองคาย ทุกเพศทุกวัย กว่า 2 หมื่นคน ร่วมกันรำบรมราชาภิเษกมหากษัตรา บูชาศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย

เมื่อเวลา 18.00 น.วันนี้ (8 กรกฎาคม 2562) ที่บริเวณศาลหลักเมือง และบริเวณถนนโดยรอบศาลหลักเมืองหนองคาย ชาวหนองคายทุกเพศ ทุกวัย กว่า 2 หมื่นคน ร่วมกัน “รำบรมราชาภิเษกมหากษัตรา บูชาศาลหลักเมืองจังวัดหนองคาย” โดยมี นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย เป็นประธานเปิดงาน

ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย ก่อสร้างขึ้นด้วยความร่วมมือร่วมใจของข้าราชการ พ่อค้าแม่ค้า คหบดี และประชาชนชาวหนองคาย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและเป็นอนุสรณ์แห่งความสามัคคี  โดยเริ่มทำพิธีพลีไม้เสาหลักเมือง เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2542 ตรงกับวันแรม 11 ค่ำ เดือน 8 ปีเถาะ ฤกษ์เวลา 9 นาฬิกา 39 นาที และเริ่มก่อสร้างอาคารศาลหลักเมืองประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2543  ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนอ้าย ปีมะโรง ฤกษ์เวลา 9 นาฬิกา 19 นาที แล้วเสร็จบริบูรณ์ และมีพระราชพิธีสมโภชน์ เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2547 ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 4 ปีมะแม โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งในครั้งนั้นยังดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมารฯ ได้เสด็จมาในพิธีเปิด และทรงเจิมศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย นำมาซึ่งความปลื้มปิติ ให้แก่พสกนิกรทุกหมู่เหล่า ที่ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิด

เนื่องในโอกาสที่ศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคายครบรอบ 20 ปี ของการทำพิธีพลีไม้เสาหลักเมืองในวันที่ 8 กรกฎาคม 2562  และเนื่องในโอกาสที่ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทร มหาวชิราลงกรณ ทรงเสด็จเถลิงถวัลย์ราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์แห่งราชอาณาจักรไทย ในเดือนพฤษภาคม 2562 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ชาวหนองคายจึงร่วมใจกันจัดกิจกรรม “รำบรมราชาภิเษกมหากษัตรา บูชาศาลหลักเมืองจังหวัดหนองคาย” ขึ้น โดยมีประชาชนจากทุกหมู่บ้าน/ชุมชนในจังหวัดหนองคาย ข้าราชการ เหล่ากาชาด นักเรียนนักศึกษา นักธุรกิจ  ในจังหวัดหนองคายร่วมพิธี จำนวนกว่า 2 หมื่นคน.

 

…………………………

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดหนองคาย กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น