X

หนองคาย ไร่องุ่นปรับตัวสู้โควิด

หนองคาย –      ชาวไร่องุ่นหนองคาย เจอพิษโควิด 19 เล่นงาน ต้องปรับตัว หลังจากเปิดไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามเดิมไม่ได้ หันมาขายออนไลน์และขายตามตลาดแทน รอโควิดคลี่คลายค่อยเดินหน้าใหม่

สถานการณ์ของโรคโควิด 19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง เกษตรกรชาวไร่องุ่นที่จังหวัดหนองคาย ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยที่ไร่ศรีสุรัตน์ บ้านยางคำ ต.บ้านหม้อ และ ไร่อารีย์ บ้านหม้อ ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ ซึ่งขณะนี้องุ่นที่ปลูกไว้อยู่ในช่วงเก็บผลผลิตแต่เกิดปัญหาในการกระจายผลผลิต

นายพิทักษ์ ศรีสุรัตน์ เจ้าของไร่ศรีสุรัตน์ กล่าวว่า เมื่อปี 2560 ตนเริ่มปลูกองุ่น 6 สายพันธุ์ บนพื้นที่ 5 ไร่ มีพันธุ์ไวท์มะละกา, แบล็กโอปอ, คาร์ดีนัล, ป๊อกดำ, ฟิลิป และแบล็กโอเปิล ซึ่งสามารถเก็บผลผลิตได้ตั้งแต่ปีแรก โดยองุ่นนั้นจะให้ผลผลิตทุก 4 เดือน องุ่นที่ปลูกมีผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ ผลสวย ลูกดก รสชาติหวาน อร่อย ได้ผลผลิตรวมปีละประมาณ 1 ตัน ซึ่งตนตั้งใจเปิดไร่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมไร่องุ่น ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และซื้อองุ่นสด ๆ จากไร่กลับไปรับประทานที่บ้าน แต่ในปีนี้ผลพวงจากวิกฤติโควิด 19 และตามมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรค การที่ประชาชนอยู่บ้าน ส่งผลให้ไม่มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ไร่ ซึ่งตนก็เข้าใจสถานการณ์ แต่ก็ต้องหาวิธีกระจายองุ่น ไม่เช่นนั้นก็จะเน่าเสียและขาดทุน ดังนั้นจึงได้ปรับรูปแบบด้วยการนำองุ่นแพ็กส่งขายตามตลาด และขายออนไลน์ มีการเปิดเพจไร่องุ่นศรีสุรัตน์ ให้ลูกค้าที่สนใจสั่งซื้อองุ่น แล้วจัดส่งให้ทางไปรษณีย์หรือบริษัทขนส่งเอกชน

ส่วนไร่ของอารีย์ ของนางสาวอารีย์ อุตมะ จากอาชีพค้าขายที่กรุงเทพ ได้หันกลับมาทำการเกษตรที่บ้าน โดยได้คำแนะนำจากนายพิทักษ์ ศรีสุรัตน์ จึงได้ตัดสินใจปลูกองุ่น ไว้ 2 ไร่ 6 สายพันธุ์ เมื่อ พ.ค.62 จนขณะนี้องุ่นยังไม่ถึง 1 ปีดีนัก แต่เริ่มเก็บผลผลิตองุ่นได้แล้วเกือบร้อยละ 80 ของพื้นที่ปลูก แนวคิดของไร่องุ่นทั้งสองแห่งล้วนต้องการเปิดไร่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ร้านกาแฟ ร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยว ก็ต้องรอให้สถานการณ์โรคโควิด 19 ผ่านพ้นไปก่อนจึงจะสามารถกลับมาเปิดไร่ให้เที่ยวได้ตามที่ตั้งใจไว้

สำหรับการปลูกองุ่นนั้น เป็นพืชที่ต้องการแสงแดดจัด ไม่ชอบน้ำฝนและไม่ชอบอากาศหนาว การดูแลแบ่งเป็น 2 ระยะ คือ 2 เดือนแรก เป็นช่วงที่ต้องหมั่นรดน้ำ พรวนดิน ส่วน 2 เดือนหลัง ให้น้ำน้อยลง เพราะเป็นช่วงที่องุ่นกำลังจะให้ผลผลิต หากให้น้ำมากไปจะทำให้องุ่นรสจืด ต้องจำกัดปริมาณน้ำให้พอเหมาะ จึงจะทำให้องุ่นมีรสชาติหวานกำลังดี ส่วนศัตรูพืชที่ต้องระวังมักจะเป็นเชื้อราและแมลง เกษตรกรต้องหมั่นดูแล ตัดแต่งกิ่งองุ่นเป็นประจำ หากดูแลดีต้นองุ่นจะมีอายุยืนยาวได้ 10-20 ปี และสามารถคืนเงินลงทุนได้ตั้งแต่ปีแรกที่ให้ผลผลิต

สนใจองุ่นสดจากไร่ สอบถามได้ที่เพจ ไร่องุ่นศรีสุรัตน์ 091-0564931 และ เพจ aree grape farm 081-1714434.

………………………..

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน