X

รอง ปธน.ปานามา เผยพร้อมเป็นประตูสู่ละตินอเมริกาของการส่งออกไทย

รองประธานาธิบดีปานามา ยินดีที่ได้เยือนประเทศไทย ยืนยันพร้อมต่อยอดโอกาสการส่งออก เป็นประตูระหว่างอาเซียนสู่ละตินอเมริกา

วันนี้ 22 ตุลาคม 2561 เวลา 09.30 น. นางอิซาเบล เด เซนต์ มาโล เด อัลบาราโด (H.E. Mrs. Isabel de Saint Malo de Alvarado) รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐปานามา เข้าพบ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในโอกาสเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ

พลโท วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สรุปสาระสำคัญ ดังนี้ ไทยให้ความสำคัญกับการยกระดับขีดความสามารถด้านการแข่งขันของประเทศ โดยเฉพาะโครงการ EEC ซึ่งทราบว่า คลองปานามาถือเป็น จุดยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมโยงการส่งสินค้าเข้าสู่ลาตินอเมริกา และมีการต่อยอดพัฒนา Colon Free Zone ทำให้ปานามาเป็นศูนย์พาณิชยกรรมการเดินเรือและกระจายสินค้า จึงเป็นโอกาสดีที่จะร่วมมือกันเพื่อเชื่อมโยงด้านโลจิสติกส์การขนส่งสินค้าจากอาเซียนเข้าสู่ลาตินอเมริกา และหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะศึกษาโอกาสและความเป็นไปได้ของการเชื่อมโยงท่าเรือในเขต EEC กับท่าเรือปานามา ที่เป็นท่าเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก ทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกัน

นอกจากนี้ ในปี 2562 ไทยจะได้ดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ที่ต้องส่งเสริมการเชื่อมโยงที่ไร้รอยต่อ ทั้งภายในอาเซียนและระหว่างอาเซียนกับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พร้อมกับการกระชับความร่วมมือกับภาคีภายนอก เพื่อเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกัน โดยนายกรัฐมนตรีเห็นว่าน่าจะใช้โอกาสนี้ผลักดันความร่วมมือในกรอบอาเซียนกับประเทศในลาตินอเมริกา รวมทั้งปานามา โดยใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีการสื่อสารดิจิทัล เพื่อเป็นช่องทางแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจ

ด้านรองประธานาธิบดีปานามา กล่าวยินดีที่ได้เยือนไทย ไทยและปานามาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันมากว่า 36 ปี โดยยืนยันว่าปานามาพร้อมกระชับความร่วมมือกับไทยอย่างเป็นรูปธรรมในทุกมิติ โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างประชาชนสองฝ่าย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน