X

พุทธศาสนิกชนอิ่มบุญทั่วหล้ามหาสงกรานต์กาฬสินธุ์ยิ่งใหญ่

ชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมกันจัดตั้งกองทุนพัฒนาภายในวัดหลายแห่งให้มีโรงทานต้องรับนักท่องเที่ยวในเทศกาลสงกรานต์ โดยเฉพาะที่วัดประชานิยม อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ พุทธศาสนิกชนร่วมกันถวายต้นดอกเงินเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเดินทางกลับไปทำงาน

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2561 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รายงานว่า ตลอดทั้งวันที่วัดประชานิยม ตำบลกาฬสินธุ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เหล่าบรรดาพุทธศาสนิกชนทุกหมู่เหล่า ร่วมกันประกอบพิธีกราบไหว้บูรพาจารย์ และถวายต้นดอกเงิน เพื่อร่วมกันทะนุบำรุงพระศาสนา ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญและเกิดขึ้นในทุกปี แต่ในปีนี้ด้วยความพิเศษ พุทธศาสนิกชน ยังได้ร่วมกันจัดตั้งกองทุนพัฒนา ให้มีโรงทานซึ่งเป็นแหล่งรวมสารพัดอาหารไว้ต้องรับนักท่องเที่ยว

พิธีกรรมได้เริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้า โดยพระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ฝ่ายธรรมยุต พร้อมด้วยพระสงฆ์ร่วมกันเจริญพระพุทธมนต์ กราบไหว้บูรพาจารย์ พระผู้ก่อตั้งวัดประชานิยม ซึ่งในสายนี้เป็นสายของหลวงปู่มั่น หลวงปู่เทศน์ เทสรังสี จากนั้นได้เปิดโอกาสให้ประชานได้ร่วมกันทำบุญด้วยการถวายปัจจัยต้นดอกเงิน ซึ่งพระสงฆ์จะให้พรจากนั้นก็จะเป็นการสรงน้ำ พระเทพสารเมธีฯ เพื่อเป็นสิริมงคล ทั้งนี้ยังได้อิ่มบุญไปพร้อมกับโรงทาน ซึ่งเป็นฃกลุ่มพ่อค้า ประชาชนที่รวมตัวกันนำสารพัดอาหารเมนูดังในจังหวัดกาฬสินธุ์ มาให้ประชาชนที่เข้ามาทำบุญได้รับประทานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ทางวัดยังจัดให้มีการจับสลากแลกเปลี่ยนของขวัญเพื่อเป็นสิริมงคล

นายยุทธนา เกียรติดำเนินงาม เจ้าของโรงพิมพ์เสียงภูพาน จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า การทำบุญจะเกิดขึ้นทุกปี เนื่องจากเป็นชาวจังหวัดกาฬสินธุ์โดยกำเนิดอยู่แล้ว ในปีนี้ก็ได้นำโรงน้ำมาร่วมทำถวายเพื่อให้ประชาชนที่มาทำบุญได้รับประทาน ซึ่งก็ยังมีประชาชนผู้มีจิตศรัทราร่วมด้วย ทั้งนี้วัดแห่งนี้ถือเป็นวัดสายธรรมยุต ด้านกรรมฐานมาจาก หลวงปู่มั่น หลวงปู่เทศน์ จึงมีกิจกรรมการเรียนสมาธิทุกวัน และในขณะนี้ทางวัดกำลังก่อสร้างมหาเจดีย์ใหญ่เพื่อบรรจุอัฐิธาตุที่สำคัญ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่สนใจทำบุญวัดป่าก็สสามารถเดินทางมาได้ที่จังหวัดกาฬสินธุ์

สำหรับการจัดกิจกรรมในคร้งนี้ถือเป็นการจัดที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกปีและมีประชาชนพ่อค้าเข้ามาร่วมกันจัดตั้งดรงทานและเป็นทุนให้กับทางวัดเพื่อพัฒนาและทะนุบำรุงพระศาสนาของไทยให้คงอยู่และยั่งยืนต่อไป

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน