จิตอาสาเดินสายแจกผ้าห่มผู้ยากไร้พื้นที่ห่างไกลของกาฬสินธุ์

กาฬสินธุ์ – เครือข่ายจิตอาสา ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย จ.กาฬสินธุ์ นำผ้าห่ม เสื้อกันหนาว มอบให้กับชาวบ้านบ้านโคกกลาง ต.สำราญ อ.สามชัย เขตชนบทห่างไกล หลังอุณหภูมิความหนาวเย็นยังปกคลุมพื้นที่จังหวัด ทั้ง 18 อำเภอ ล่าสุดอุณหภูมิต่ำสุด

วันที่ 15 ม.ค.61 ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านโคกกลางวิทยา บ้านโคกกลาง ม. 7 ต.สำราญ อ.สามชัย นางสมคิด สุทธิพรม ประธานมูลนิธิออทิสติกไทย จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยคณะเยาวชนจิตอาสา จ.กาฬสินธุ์ นำเครื่องห่มกันหนาวไปมอบให้กับผู้ยากไร้ขาดแคลนในช่วงฤดูหนาว โดยนายอำพร มาศแสน กำนันตำบลสำราญ นายสีทา เอกพันธ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 และชาวบ้านซึ่งเป็นผู้ยากไร้ขาดแคลนเครื่องห่มกันหนาวเดินทางมารับมอบสิ่งของ

นายสีทา เอกพันธ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 กล่าวว่า บ้านโคกกลาง มีประชากรทั้งหมด 137 ครัวเรือน เป็นหมู่บ้านที่ส่วนใหญ่มีแต่ผู้สูงอายุและเด็กเล็กอยู่อาศัย เนื่องจากคนวัยแรงงานจะอพยพไปขายแรงงานต่างถิ่น โดยส่วนมากจะไปรับจ้างตัดอ้อย ทำงานโรงงานและกรีดยางพารา จึงทำให้ประชากรส่วนใหญ่จะเป็นผู้ยากไร้ มีรายได้น้อย ขาดแคลนทั้งผ้าห่มและเครื่องกันหนาว นอกจากนี้หลังจากประสบปัญหาน้ำท่วม ไม่นานก็มาประสบปัญหาภัยหนาว ที่ปีนี้มีความหนาวจัดกว่าหลาย ๆ ปี สลับกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยผู้สูงอายุหลายคนล้มป่วยจำนวนมาก

นางสมคิดกล่าวว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นมีหลายพื้นที่ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ต้องความช่วยเหลือเพราะยังขาดแคลนเครื่องห่มกันหนาว ยิ่งสภาพอากาศที่หนาวจัด จึงเกิดการรวมตัวกันกับกลุ่มเยาวชนจิตอาสานำเครื่องห่มกันหนาวไปมอบกับผู้ยากไร้ โดยการประสานงานของเครือข่ายจิตอาสาที่กระจายในพื้นที่ต่าง ๆ

โดยการเดินทางมามอบครั้งนี้ได้นำเสื้อกันหนาวแขนยาว จำนวน 38 ตัว ผ้าห่มทอมืออีก 150 ผืนมอบให้กับผู้ยากไร้ เพื่อบรรเทาความหนาวเย็นและความเดือดร้อนที่ขาดแคลนเครื่องห่มกันหนาว ทั้งนี้ทางเครือข่ายจิตอาสาฯ ยังจะสำรวจความต้องการเครื่องห่มกันหนาวของผู้ยากไร้ใน จ.กาฬสินธุ์ทั้ง 18 อำเภอ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือให้ทั่วถึงต่อไป

สำหรับพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นทั้ง 18 อำเภอ โดยอุณหภูมิต่ำสุดเช้านี้บริเวณยอดภูวัดได้ที่ 11 -14 องศาเซลเซียส ขณะที่บริเวณที่ราบอุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 14 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังมีลมแรงซึ่งต้องระมัดระวังในการก่อไฟผิงไล่ความหนาวเย็นที่ประกายไฟอาจจะทำให้เกิดอัคคีภัยได้

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดกาฬสินธุ์ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น