X

กาฬสินธุ์ชง ปปช.ฟันข้าราชการเอี่ยวตัดไม้พะยูงลามหลายโรงเรียน

ผู้การกาฬสินธุ์ สรุปสำนวนคดีตัดไม้พะยูงที่ราชพัสดุส่ง ปปช.ในสัปดาห์นี้ ระบุหลังสอบพยานหลายปาก พบเข้าข่ายกระทำผิดในหลายโรงเรียน ผู้ต้องหา 7 คนเป็นข้าราชการ เผยเหตุยังไม่เรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา รอไฟเขียวจาก ปปช.ตามขั้นตอนกฎหมาย

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ต.ตรีวิทย์ ศรีประภา ผบก.ภ.จว.กาฬสินธุ์ กล่าวถึงความคืบหน้า กรณีตัดไม้พะยูงในที่ราชพัสดุ หรือในโรงเรียน เขตพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) กาฬสินธุ์ เขต 2 ขายให้กับพ่อค้า ในราคาต่ำกว่าท้องตลาดถึง 30-50 เท่าตัว โดยเฉพาะเป็นการตัดขายโดยฝ่าฝืนคำส่งผู้ว่าราชการจังหวัด และขัดต่อคำสั่งกรมธนารักษ์ ว.20 ซึ่งจะต้องตัดด้วยเหตุจำเป็นอย่างยิ่งเท่านั้น
โดยความคืบหน้าล่าสุด สรุปผลสอบปากคำพยานกรณีตัดไม้พะยูงในโรงเรียนคุรุชนประสิทธิ์ศิลป์ จำนวน 3 ต้น โรงเรียนหนองโนวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก จำนวน 9 ต้น ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือโรงเรียนหนองกุงไทยวิทยาคม อ.ห้วยเม็ก จำนวน 7 ต้น ส่วนโรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรี จำนวน 17 ต้น จากที่ให้อนุญาตตัดจำนวน 22 ต้น กับอีก 2 ตอ ยังรอทางคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงเข้าแจ้งความอยู่


พล.ต.ต.ตรีวิทย์กล่าวว่า หนึ่งในพยานสำคัญ ซึ่งเป็นพ่อค้ารับซื้อไม้พะยูง ให้การที่เป็นประโยชน์ต่อคดี นอกจากจะขยายจุดพื้นที่ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันแล้ว ยังเชื่อมโยงถูกบุคคลที่เป็นราชการ เข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในคดีนี้หลายคน ซึ่งเบื้องต้นมี 7 คน และคาดว่าจะมากกว่านี้ เพราะเหตุเกิดหลายโรงเรียน แต่ละโรงเรียนก็จะมีผู้ต้องหาเพิ่มขึ้นมาแห่งละ 1-2 คน ซึ่งขณะนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่ามีใครบ้าง อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนก็จะได้สรุปสำนวน ส่ง ปปช.พิจารณาภายในสัปดาห์นี้
พล.ต.ต.ตรีวิทย์กล่าวอีกว่า ส่วนที่ยังไม่เรียกตัวผู้ต้องหามาสอบปากคำ หรือรับทราบข้อกล่าวหา เพราะต้องรอคำวินิจฉัยของ ปปช.ก่อน ซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เนื่องจากผู้ต้องหาเป็นข้าราชการ หลัง ปปช.ชี้มูลหรือหรือส่งสำนวนกลับมา พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการ ในส่วนที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายต่อไป ขณะที่ในส่วนการตัดไม้พะยูงในโรงเรียนคำไฮวิทยา อ.หนองกุงศรีนั้น ยังรอทางคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเข้าแจ้งความอยู่ ซึ่งเข้าใจว่าอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน