X

กาฬสินธุ์นั่งช้างกราบหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์เปิดงานประจำปียิ่งใหญ่

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ นำขบวนนั่งช้างเข้าวัดเวฬุวัน ตำบลนิคม อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ กราบสักการะหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ เปิดงานโครงการทำดีเพื่อพ่อสานต่อพระราชปณิธาน (ร.9) นมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ยลวิถีริมเขื่อนลำปาว ชมขบวนแห่นางรำ พิธีห่มผ้าเจดีย์ศรีสัตตราช เปิดม่านกระตุ้นท่องเที่ยวส่งท้ายปีเก่า

 

ที่วัดเวฬุวัน ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ ผศ.จุรีรัตน์ กอเจริญยศ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดงานนมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พร้อมด้วย นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ นางธนวัน อุ่นเพชรวรากร รองนายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นางเฉลิมขวัญ หล่อตระกูล นายก อบจ.กาฬสินธุ์ พ.ต.อ.ชินวัตร ศรีสวัสดิ์ รอง ผบก.ภ.จว.กส. นายขัตติยา ชัยมณี วัฒนธรรม จ.กาฬสินธุ์ นายชัชชัย กลีบมะลิ ผอ.กลุ่มงานยุทธศาสตร์การพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชน จ.กาฬสินธุ์ ร่วมเป็นเกียรติในพิธีเปิดงานประจำปี ตำบลนิคม ตามโครงการทำดีเพื่อพ่อสานต่อพระราชปณิธาน (ร.9) นมัสการหลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ พัฒนาเศรษฐกิจชุมชน ยลวิถีริมเขื่อนลำปาว ปีที่ 2 โดยมี นางสาวแววตา นระทัด นายอำเภอสหัสขันธ์ นายวิญญู ขันผง นายกเทศมนตรีตำบลนิคม นายพิเชษฐ์ ปรีจิตต์ กำนันตำบลนิคม นำชาวตำบลนิคม ร่วมให้การต้อนรับ และร่วมพิธีเปิดอย่างยิ่งใหญ่


โดยนายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์และคณะ ได้เข้ากราบสักการะพระครูสิทธิวราคม ดร. เจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ (ธ) เจ้าอาวาสวัดเวฬุวัน ก่อนจะนำคณะผู้ร่วมงานนั่งช้าง 7 เชือก เดินเข้าวัดและรอบเจดีย์พระศรีสัตตราช 3 รอบ ต่อด้วยพิธีห่มผ้าพระเจดีย์ ลอยประทีป ชมการฟ้อนสักการะจากตัวแทนชุมชน กว่า 100 คน พบปะชาวบ้าน เยี่ยมชมสินค้าโอทอป และพิพิธภัณฑ์วัดเวฬุวัน ที่เก็บเรื่องราว หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์ และปฏิปทาหลวงปู่สอ พันธุโล พระเกจิชื่อดังสายกรรมฐาน
นายวิญญู ขันผง นายกเทศมนตรี ต.นิคม กล่าวว่า ในการจัดงาประจำปีวัดเวฬุวัน และเทศบาลตำบลนิคม ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 เป็นการจัดงานเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนหลังสถานการณ์โควิด ซึ่งมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร กิจกรรมปฏิบัติธรรม ทำวัตรสวดมนต์ ควบคู่กับกิจกรรมสันทนาการและภาคบันเทิง ถือว่าเป็นงานใหญ่ประจำปีที่จัดขึ้นเชิงสัญลักษณ์ในการเปิดเมืองท่องเที่ยวสหัสขันธ์ ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ที่ถือว่าเป็นไฮซีซั่นของภาคอีสาน รวมถึงอ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ด้วย ทั้งนี้ภายในงาน ตั้งแต่วันที่ 3 – 7 ธันวาคม นี้ สามารถเดินทางมาท่องเที่ยว ไหว้พระขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลได้ตลอดทั้งวัน รวมถึงนั่งช้างทำบุญที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ


นายศุภศิษย์ กอเจริญยศ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า อำเภอสหัสขันธ์ เป็นเสมือนอัญมณีแห่งการท่องเที่ยว จ.กาฬสินธุ์ มีความพร้อมทั้งด้านภูมิประเทศ มีภูเขา และเขื่อนลำปาวโอบล้อม รวมถึงมีทรัพยากรบุคคล สถาปัตยกรรม แหล่งโบราณสถาน และแหล่งบรรพชีวิน เป็นทั้งจุดท่องเที่ยว จุดเรียนรู้ และพื้นที่เศรษฐกิจสร้างสรรค์ สำหรับกิจกรรมของวัดเวฬุวันเป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง บ้าน วัด ราชการ หรือ บวร ภายใต้โครงการทำความดีเพื่อพ่อสานต่อพระราชปณิธาน รัชกาลที่ 9 เป็นการน้อมนำแนวปรัชญาเของคนเศรษฐกิจพอเพียงเป็นแนวทางดำเนินชีวิตของคนในชุมชน นอกจากนี้ในวันที่ 6 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการจัดงานปีนี้คือ การประกวดควายงามกาฬสินธุ์ ครั้งที่ 1 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 6 ธันวาคม 65 เป็นการประกวดควายภายใต้มาตรฐานรับรองโดยกรมปศุสัตว์ สนามแรกของ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งก็อยากให้มาชม มาเชียร์ ให้กำลังใจคนเลี้ยงควายกาฬสินธุ์

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน