X

กาฬสินธุ์ขู่ฟันวินัยขรก.เมาแล้วขับปีใหม่ สันนิบาตสหกรณ์มอบเครื่องดื่มกู้ภัย

ประธานสันนิบาตสหกรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์ เดินสายมอบเครื่องดื่มให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กู้ภัยตามจุดบริการ ขณะที่เทศบาลตำบลห้วยโพธิ์เมืองกาฬสินธุ์ร่วมกับฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาฬสินธุ์เปิดศูนย์ป้องกันอุบัติภัย และศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ลั่นจังหวัดกาฬสินธุ์เริ่มใช้มาตรการใช้รถใช้ถนนช่วง 7 วันอันตรายเคร่งครัด เอาจริงกับผู้ใช้รถใช้ถนน 100% ระบุหากพบข้าราชการ หรือเจ้าหน้าที่รัฐถูกจับเมาแล้วขับโดนฟันวินัยด้วย

 

เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์ประสานงานกู้ภัยกุดหว้ากาฬสินธุ์ จุดบริการกมลาไสย อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ประธานสันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมด้วยนางพวงเพชร วัฒนวิเชียร เลขาสันนิบาตสหกรณ์ และคณะ นำเครื่องดื่ม อาหารแห้ง มอบให้กับเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับอาสากู้ภัยที่ปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ตลอดจนพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือผู้ประสบเหตุหรือสาธารณภัยอื่นๆในช่วงเทศกาลปีใหม่และช่วง 7 วันอันตราย


พล.ต.ต.มนตรี จรัลพงศ์ ประธานสันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า อาสากู้ภัยเป็นองค์กรจิตอาสา ที่ให้บริการและช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบสาธารณภัยโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน สันนิบาตสหกรณ์ จ.กาฬสินธุ์พร้อมเครือข่ายสหกรณ์ เห็นความสำคัญของอาสากู้ภัย โดยเฉพาะใช่วงเทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตราย ที่จะต้องเพิ่มภารกิจหน้าที่ที่หนักกว่าช่วงภาวะปกติ เช่น อำนวยความสะดวกการจราจร การช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุ ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับอาสากู้ภัยทุกนาย จึงได้นำเครื่องดื่มอาหารแห้งมามอบให้ในครั้งนี้
ขณะที่บริเวณถนนสาย อ.เมืองกาฬสินธุ์-อ.กมลาไสย หน้าสำนักงานเทศบาลห้วยโพธิ์ ต.ห้วยโพธิ์ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 โดยมีนายเอกพงษ์ ศรีโคตร นายกเทศมนตรีห้วยโพธิ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้นำชุมชน จิตอาสา ร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก

นายสมเจตน์ เต็งมงคล นายอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งเป็นวันหยุดยาวหลายวัน พบว่าประชาชนเดินทางเป็นจำนวนมาก อัตราการใช้รถใช้ถนนเพิ่มปริมาณมากกว่าช่วงปกติหลายเท่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นจากการใช้รถใช้ถนน จึงได้จัดเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนเต็มพื้นที่ทุกตำบล และคุมเข้มเป็นพิเศษในย่านชุมชนและถนนสายหลัก รวมทั้งจุดเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ทั้งนี้ หลังจากเปิดศูนย์แล้ว ยังได้ร่วมกิจกรรมปล่อยขบวนรณรงค์การลดอุบัติเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน จิตอาสา ขับขี่จักรยานยนต์รณรงค์ไปทุกหมู่บ้าน เพื่อสร้างความตระหนักในการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย ในช่วงเทศกาลปีใหม่
นายเอกพงษ์ ศรีโคตร นายกเทศมนตรีห้วยโพธิ์ กล่าวว่า ถนนสายอ.เมืองกาฬสินธุ์ -อ.กมลาไสย ที่ผ่านพื้นที่ ต.ห้วยโพธิ์ เป็นเส้นทางหลักของนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป จึงมียวดยานผ่านเข้ามาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อความปลอดภัยและให้บริการแก่ผู้ใช้รถใช้ถนน จึงได้ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนดังกล่าว ทั้งนี้ ภายในศูนย์ได้เปิดให้บริการทั้งตรวจสภาพรถยนต์ จุดพักผ่อนให้กับผู้ที่เดินทางไกล ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่บริการนวดแผนโบราณ เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้า มีจุดเช็คอินที่ประดับประดาด้วยธุง ซึ่งเป็นนวัตกรรมภูมิปัญญาชาวบ้านที่สวยงาม ให้แวะพักและถ่ายภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลตำบลห้วยโพธิ์ยังได้ร่วมกับฝ่ายปกครอง ตำรวจ ร่วมกับ อปพร. ในการอยู่เฝ้าเวรยามที่ศูนย์ เพื่อให้บริการและเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านนายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่2563 ถือเป็นช่วง 7 วันอันตราย ที่ทางจังหวัด ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้กำหนดมาตรการคุมเข้มความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเต็ม 100% ซึ่งผู้ใช้รถใช้ถนนต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เช่น รัดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัย ไม่ขับขี่รถเร็ว และเมาแล้วขับ ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีทันที โดยเฉพาะข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐไม่ว่าจะเป็นคนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ หรือต่างจังหวัดที่ขับขี่ผ่านเข้ามาในพื้นที่หากตรวจพบหรือถูกจับเมาแล้วขับนอกจากจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยด้วยทันที ดังนั้นจึงอยากขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนช่วยกันระมัดระวังเพราะในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ทาง จ.กาฬสินธุ์จะใช้มาตรการจับปรับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎจราจรอย่างจริงจัง 100%

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน