X

ตราด-ชาวบ้านสองตำบลกระทบหนัก อ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์น้ำแห้ง

()

ชาวบ้านสองตำบลกระทบหนัก อ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์น้ำแห้ง ไม่มีน้ำใช้สำหรับภาคการเกษตร ขณะท่อส่งน้ำจากแม่น้ำเขาสมิงลงอ่างวังสมโภชน์ เกิดปัญหาแตกหลายจุด ต้องยุติส่งน้ำชั่วคราว

ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด/ที่อ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์ ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราด ชาวบ้าน 2 คน ต่างนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำที่บริเวณ บ่อน้ำในอ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์ที่เหลืออยู่ไม่มาก เนื่องจากสวนผลไม้ต้องการน้ำเนื่องจากอยู่ระหว่างการออกผล ขณะเดียวกันบริเวณข้างอ่างยังมีเครื่องสูบน้ำของชาวบ้านอีกกว่า 10 เครื่องยนต์ต่อท่อมาสูบน้ำในอ่างที่เหลืออยู่น้อยมาก

โดยอ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์ ทางชลประทานตราดได้รับงบประมาณจำนวน 65 ล้านบาท มาดำเนินการต่อท่อจากแม่น้ำเขาสมิง เพื่อสูบน้ำเข้ามายังคลองสาขา และเมื่อมีการสูบน้ำลงไปจะไหลลงที่อ่างเก็บน้ำวังสมโภชน์ แต่ปัจจุบันกับประสบปัญหาท่อแตกไม่มีน้ำส่งเข้าอ่าง

นายไพบูลย์ สุขศรี อายุ 69 ปี ชาวบ้านที่สูบน้ำในอ่างเก็บน้ำ บอกว่า สภาพอ่างเก็บน้ำเหลือน้ำอยู่น้อยมาก แต่ชาวสวนต้องการน้ำไปรดต้นผลไม้ที่กำลังออกผล หากขาดน้ำจะเสียหายมาก ซึ่งปีที่แล้วสภาพน้ำก็แห้งเช่นเดียวกับปีนี้ ซึ่งทางอบต.ได้นำท่อมาต่อและสูบน้ำเข้ามา แต่ชาวสวนที่อยู่ท้ายอ่างเก็บน้ำจะไม่ได้รับน้ำเท่าที่ควรเพราะต้นทางสูบไปก่อน ปีนี้สภาพน้ำก็มีสภาพแห้งมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งชลประทานตราดได้น้ำท่อมาต่อเพื่อส่งน้ำมา และบอกว่าเดือนกุมภาพันธ์จะได้ใช้น้ำแล้ว วันนี้เดือนมีนาคมแล้วก็ยังไม่ได้ แต่ยังเกิดท่อแตกอีก ทำให้ชาวบ้านแก้ไขด้วยการนำเครื่องสูบน้ำมาสูบเหมือนที่มีสภาพเช่นนี้

นายวิเชียร ประหยัดกิจ ชาวบ้านแสนตุ้งอีกคนหนึ่งกล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการต่อท่อน้ำเข้ามาและส่งน้ำ เพราะงบประมาณ 65 ล้าน ควรจะนำเงินเพียง 30 ล้าน มาทำการขุดอ่างเก็บน้ำให้มีความลึกมากกว่านี้จะสามารถเก็บน้ำได้มากและจะไม่แห้ง ส่วนการต่อท่อน้ำที่ชลประทานทำก็เกิดความเสียหายและทำให้ท่อรั่ว ท่อแตกหลายจุดและต้องหยุดการส่งน้ำ จึงไม่รู้ว่าจะเกิดความเสียหายมากเเค่ไหน

ขณะที่นายเอนก นิลชาติ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 3 บ้านพนมพริก ต.แสนตุ้ง อ.เขาสมิง จ.ตราดที่เข้ามาในพื้นที่เพื่อตรวจสภาพการทำงาน กล่าวว่า การทำโครงการต่อท่อน้ำเพื่อส่งน้ำลงคลองสาขาแม้น้ำเขาสมิง จะเกิดประโยชน์ให้กับเกษตรกร 2-3 ตำบล ที่จะสามารถใช้น้ำในอ่างนี้ได้ และน่าจะเกิดผลดีต่อการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำในอนาคต ซึ่งจุดที่ท่อระบายน้ำผ่านบ้านเรือนหลายแห่งแต่ต้องยุติในไม่ถึง 1 ชม. เพราะเกิดท่อส่งน้ำแตก จำนวน 5 จุด ทำให้ไม่สามารถปล่อยน้ำลงให้อ่างเก็บน้ำหวังสมโภชน์ได้ ซึ่งต้องรอให้ทางชลประทานตราดมาแก้ไข

สำหรับโครงการนี้ เป็น 1 โครงการงบ 200 ล้าน ที่รัฐบาลมอบให้กับแต่ละจังหวัดเท่ากัน เพื่อทำโครงการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในชุมชนระดับล่าง และทำในยุคนายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจ.ตราด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

กฤษฎาพงษ์ แววคล้ายหงษ์

กฤษฎาพงษ์ แววคล้ายหงษ์

ADmin : สำนักข่าวตราดทีวี จังหวัดตราด