X

‘ชัชชาติ’ ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ เปิดตัว “9 ที่ปรึกษา – 4 รองผู้ว่าฯ”

‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ พร้อมเปิดตัวรองผู้ว่าฯ กทม. 4 คน และที่ปรึกษา 9 คน

วันนี้ (1 มิถุนายน 2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เดินทางมายังศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า เพื่อรับตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) คนที่ 17 อย่างเป็นทางการ โดยได้สักการะพระพุทธนวราชบพิตร และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลาว่าการ กทม. จากนั้นจึงมอบหมายงานและนโยบายในหน้าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในภาคส่วนต่างๆ ได้รับทราบ โดยมีข้าราชการ กทม. มาต้อนรับกันอย่างต่อเนื่อง

นายชัชชาติ ผู้ว่าฯ กทม. คนที่ 17 ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 จำนวน 1,386,215 คะแนน และคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เมื่อวานนี้ (31 พฤษาภาคม 2565) พร้อมประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในคราวเดียวกัน จำนวน 5 คน รวมทั้งได้ประกาศผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2565 แล้วจำนวน 40 คน

หลังการมอบหมายงาน นายชัชชาติ ได้เปิดเผยถึงทีมงานที่ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯ กทม. มีทั้งหมด 4 คน ได้แก่ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม อดีตรองผู้ว่าฯ กทม. ยุค พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง, นายวิศณุ ทรัพย์สมพล อดีตรองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและอาจารย์ภาควิศวกรรมโยธา คณะวิศวกรรมศาสตร์, นางสาวทวิดา กมลเวชช คณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, นายศานนท์ หวังสร้างบุญ สมาชิกกลุ่ม TRAWELL และผู้ร่วมก่อตั้ง Once Again HOTEL

ส่วนทีมคณะที่ปรึกษาทั้ง 9 คน ได้แก่ นายต่อศักดิ์ โชติมงคล อดีตผู้อำนวยการโรงงานยาสูบ, นางเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.เสนาดีเวลลอปเม้นท์ (SENA), นางสาววิลาวัลย์ ธรรมชาติ อดีต ส.ก. เขตจตุจักร พรรคเพื่อไทย, นายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ อดีตแกนนำกลุ่มคนรุ่นใหม่ประชาธิปัตย์ (NEW DEM) พรรคประชาธิปัตย์, พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย
พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี อดีตที่ปรึกษาพิเศษ สำนักงานตำรวจแห่งชาตินายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี อดีตที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม., นายภาณุมาศ สุขอัมพร จากเครือข่ายผู้พิการสื่อสารสังคม และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก อดีตปลัดกระทรวงกลาโหม

ส่วน นายภิมุข สิมะโรจน์ อดีต ส.ส.พรรคไทยรักไทย ได้รับแต่งตั้งเป็นเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. และนายเอกวรัญญู อัมระปาล อดีตผู้ประกาศข่าวช่อง VoiceTV ได้รับแต่งตั้งเป็นโฆษกของกรุงเทพมหานครและผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. อีกด้วย ส่วนผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. อีก 3 คน ประกอบด้วย นางสาวศนิ จิวจินดา, นายสิทธิชัย อรัณยกานนท์ และนายจิรัฏฐ์ ม้าไว รวมมีผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าฯ กทม. ทั้งหมด 4 คน

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ตนได้เดินทางทำงานล่วงหน้ามา 2 ปี แล้ว และจะเดินทางต่อไป ซึ่งจะมีเพื่อนร่วมเดินทางมากขึ้น นั่นคือ ข้าราชการ กทม. ทั้งนี้ขอให้ทุกคนร่วมเดินไปด้วยกัน และขอให้ข้าราชการกทม.ได้ศึกษานโยบาย 214 ข้อ หากเห็นว่าควรปรับปรุงหรือเพิ่มเติมสามารถแจ้งได้ นอกจากนี้ขอให้ข้าราชการระวังเรื่องการทุจริต คอรัปชั่น หากได้รับข้อมูลขอให้แจ้งตนทันที เพื่อให้ กทม.เป็นหน่วยงานที่สุจริต โปร่งใส ให้คนเก่งได้รับการแต่งตั้งที่เป็นธรรม โดยจากนี้ไปจะลงพื้นที่ติดตามการทำงานของทุกสำนักงานเขต รวมถึงติดตามการทำงานของสำนักต่าง ๆ ด้วย สำหรับโครงการที่เร่งดำเนินการคือการปลูกต้นไม้ล้านต้น เพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ และจะมีการติด GPS ที่ต้นไม้ทุกต้น เพื่อให้ทุกคนได้ติดตามการเติบโตของต้นไม้ และในเดือนหน้าจะเป็นกิจกรรม Pride Month ส่งเสริมความหลากหลายทางเพศ ตามนโยบาย 12 เทศกาล 12 เดือน ทั้งนี้ แต่ละนโยบายของตนตั้งอยู่บนพื้นฐานที่ไม่ต้องใช้งบประมาณมากและหลายนโยบายเป็นการใช้เทคโนโลยีซึ่งสามารถเริ่มทำได้ทันที

นายชัชชาติ ยังได้พูดถึงการศึกษาความเป็นไปได้การย้ายอาคารศาลาว่าการ กทม. โดยระบุว่า พื้นที่ศาลาว่าการ กทม. ดินแดง ถือว่ากว้างขวางและมีความเหมาะสม แต่หากจะย้ายสถานที่ทำงานจากอาคารศาลาว่า กทม.จากเสาชิงช้ามาที่ดินแดงทั้งหมดจำเป็นต้องมีการศึกษาความคุ้มทุน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก และมีข้าราชการทำงานอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจต้องใช้เวลาในการพิจารณา นอกจากนี้จากการลงพื้นที่แฟลตดินแดง พบว่ามีประชาชนส่วนหนึ่งอยากใช้พื้นที่บางส่วนลานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณเป็นสถานที่ออกกำลังกาย ซึ่งจะมีการพิจารณาเช่นกัน เนื่องจากถือว่าเป็นการแบ่งปันอาคารสถานที่ราชการให้ประชาชนได้ร่วมใช้ประโยชน์

ผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ในส่วนการติดตามปัญหาที่จะเริ่มดำเนินการโดยเร่งด่วน ได้แก่ ปัญหาจุดเสี่ยงน้ำท่วม หาบเร่แผงลอย ความปลอดภัยการเดินทาง การทุจริตคอร์รัปชั่น ความโปร่งใส และความล่าช้าของโครงการก่อสร้างต่าง ๆ จะมีรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครช่วยดูแล ซึ่งแต่ละท่านจะมีจุดแข็งที่แตกต่างกัน รวมถึงมีคณะที่ปรึกษา และทีมที่ปรึกษาเทคนิค ที่พร้อมทำงานร่วมกันด้วย

ในระหว่างการแถลงข่าวหลังการมอบหมายนโยบาย ได้มีข้าราชการบางส่วนได้ออกมาต้อนรับ และออกมาฟังการแถลงข่าวจากทางหน้าต่างของสำนักงานตนเองอีกด้วย

จากนั้น นายชัชชาติ ได้เดินทางไปยังศาลาว่าการ กทม. 2 เขตดินแดง เพื่อสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลาว่าการ กทม. ดินแดง รวมถึงได้ปฏิบัติภารกิจแรกหลังเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. โดยเดินทางไปยังสวนเบญจกิติ เขตคลองเตย เพื่อปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว ตามนโยบายปลูกต้นไม้ล้านต้น สร้างพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่น

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ