X

‘ชัชชาติ’ ไม่กังวล แม้ กกต. ยังไม่มีมติรับรองเป็นผู้ว่าฯ กทม.

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” เผยไม่กังวล แม้ กกต. ยังไม่มีมติรับรอง มองเป็นเรื่องดี มีเวลาสำรวจปัญหาเพิ่มเติม ยืนยันชี้แจงหมดแล้ว พร้อมแก้ปัญหาทันทีหลังรับรองตำแหน่ง ล่าสุดลงพื้นที่ต่อ แท็กทีม ผอ.เขต-ส.ก.ก้าวไกล นั่ง BRT สำรวจปัญหาถนนเขตสาทร-ยานนาวา

วันนี้ (30 พฤษภาคม 2565) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ลงพื้นที่ เขตสาทร และเขตยานนาวา พบปะประชาชนและรับฟังปัญหาในพื้นที่ จากนั้นเดินทางด้วยรถโดยสารด่วนพิเศษ สายสาทร–ราชพฤกษ์ (BRT) เพื่อสำรวจปัญหาพื้นผิวถนนในพื้นที่สถานีวัดด่าน

การลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นการลงร่วมกับ นายอานุภาพ ธารทอง ว่าที่ สมาชิกสภากรุงเทพฯ (ส.ก.) เขตสาทร พรรคก้าวไกล, นายพุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์ ว่าที่ ส.ก. เขตยานนาวา พรรคก้าวไกล, นายชาติชาย กุละนำพล ผู้บริหารเขตสาทร และนายสุนิติ บุณยมหาศาล ผู้อำนวยการเขตยานนาวา โดยปัญหาหลักที่พบในพื้นที่คือปัญหาการจราจรติดขัด ปัญหาการก่อสร้างในพื้นที่ และปัญหาสภาพพื้นผิวถนนที่ขรุขระ

นายชัชชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวานได้มีการเปิดแพลตฟอร์มทราฟฟี่ฟองดูว์ (Traffy Fondue) ให้ประชาชนเข้ามาร่วมแจ้งปัญหาที่พบเจอต่าง ๆ ในกรุงเทพฯ ผลปรากฏว่ามีผู้แจ้งปัญหาเข้ามากว่า 20,000 จุด โดยส่วนใหญ่มีการพูดถึงปัญหาที่ถนนพระราม 3 ในเรื่องเกี่ยวกับสภาพพื้นผิวถนนที่ขรุขระ ไม่เรียบ เนื่องจากมีการก่อสร้างนำสายไฟฟ้าลงดินของการไฟฟ้านครหลวง ทำให้มีการเจาะถนนเพื่อทำการก่อสร้าง สิ่งที่เกิดขึ้นคือการปิดหลุมที่ใช้สำหรับก่อสร้างไม่ได้มีการปิดที่เรียบ ทำให้เกิดปัญหาพื้นผิวถนนขรุขระตามมา สร้างความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ซึ่ง กทม. จะต้องเร่งรัดในการหาวิธีทำให้การปิดฝาหลุมจากการก่อสร้างที่เรียบขึ้นในอนาคต

ในส่วนการเดินรถ BRT นายชัชชาติ กล่าวว่า จะต้องมีการทบทวนความคุ้มค่าเช่นเดียวกันกับสวนสาธารณะช่องนนทรี และต้องมีการหาทางแก้ปัญหาจุดจอดระหว่างสถานีที่ค่อนข้างห่าง รวมถึงสำรวจความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนรถโดยสารเป็นรถชานต่ำ ที่สามารถรับผู้โดยสารได้มากขึ้นนอกเหนือจากสถานีของ BRT โดยเฉพาะ ซึ่งนายชัชชาติกล่าวย้ำว่า ไม่ได้มีแผนในการยกเลิกการให้บริการ BRT แต่จำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบความคุ้มค่าให้ละเอียดในอนาคต เนื่องจากยังมีประชาชนที่ใช้บริการอยู่เป็นประจำ โดยส่วนมากเป็นกลุ่มนักเรียน และผู้สูงอายุ

“BRT เป็นจุดที่ต้องไปดูว่าจะสามารถปรับปรุงได้อย่างไร ตอนนี้เด็กนักเรียน และผู้สูงอายุใช้เยอะ เฉลี่ยประมาณวันละ 8,000 คน หลายคนยังบอกว่าจำเป็นอยู่ ต้องไปดูอีกทีว่าจะทำยังไงให้มีความคุ้มค่ามากขึ้น เช่นจัดรถให้วิ่งได้ถี่ขึ้น หรือปรับราคาลง ต้องไปดูรายละเอียดอีกทีหนึ่งเพื่อทำให้เกิดความคุ้มค่า” นายชัชชาติ กล่าว

จากนั้น นายชัชชาติ เปิดเผยถึงแนวทางในการปลูกต้นไม้ล้านต้นตามแนวนโยบายในอนาคต โดยกล่าวว่า จะมีการเปิดให้จองต้นกล้าจำนวนหนึ่งล้านต้น เพื่อให้ประชาชนที่สนใจสามารถนำไปปลูกในพื้นที่ที่กำหนดไว้ได้ รวมถึงในต้นไม้แต่ละต้นจะมีการระบุชื่อผู้ปลูก ระบุพิกัดของต้นไม้ เพื่อให้สามารถติดตามการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ปลูกไว้ได้ พร้อมระบุว่า นโยบายดังกล่าวใช้งบประมาณไม่เยอะ และปัจจุบันเริ่มมีการวางแผนแล้วว่าจะเลือกพันธุ์ไม้ชนิดใดในการนำไปปลูก ขอให้ประชาชนรอติดตามแนวทางในการปฏิบัติตามนโยบายหลังจากเข้ารับตำแหน่งผู้ว่าฯ

สำหรับประเด็นเรื่องที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยังไม่พิจารณาประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในวันนี้ นั้น นายชัชชาติ ระบุว่า ต้องให้เกียรติ กกต. ในการทำงาน และต้องไม่ไปกดดันการทำงานของ กกต. เชื่อว่าต่างคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องทำ ก็ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ตนในฐานะว่าที่ผู้ว่าฯ ก็จะสามารถลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลปัญหาของกรุงเทพฯ ได้ต่อไป ส่วนเรื่องข้อร้องเรียนต่าง ๆ ก็ไม่ได้มีความกังวลอะไร เนื่องจากได้มีการชี้แจงรายละเอียดไว้หมดแล้ว หาก กกต. ให้การรับรองก็พร้อมเริ่มงานได้ทันที

ล่าสุด กกต. เปิดเผยว่า การประกาศผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครนั้น อยู่ระหว่างการตรวจสอบเบื้องต้นว่าการเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมหรือไม่ และจะเสนอคณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา ในวันพรุ่งนี้ (วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม 2565) ต่อไป ซึ่งเป็นไปตามที่มีรายงานในช่วงบ่ายที่ผ่านมา ที่ระบุว่า กกต. เลื่อนการพิจารณาการรับรอง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ กทม. เนื่องจากมีประเด็นที่ถูกร้องเรียนเข้ามานั่นเอง

อย่างไรก็ดี มีรายงานระบุว่า ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ได้มีการเปลี่ยนชื่อหน้าห้องผู้ว่าฯ กทม. เป็น “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” แล้ว พร้อมกันนี้ สำนักประชาสัมพันธ์ กทม. ยังได้แจ้งเวลากำหนดการรับผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ล่วงหน้าแล้ว โดยเปิดให้สื่อมวลชนลงทะเบียนเป็นที่เรียบร้อย รอเพียงการประกาศรับรองอย่างเป็นทางการจาก กกต. เท่านั้น จึงจะระบุวันที่ของกำหนดการดังกล่าวได้

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ