X

32 สื่อ-หลายภาคส่วน แท็กทีมเปิดตัว ระบบรายงานผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.

รวมตัวครั้งใหญ่รับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.! 32 องค์กรสื่อ-ภาคเอกชน-องค์กรวิชาชีพ-สถาบันวิชาการ เปิดตัวโครงการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร 2565 (อย่างไม่เป็นทางการ)

กรุงเทพมหานคร ว่างเว้นการเลือกตั้ง ผู้บริหารท้องถิ่นและสมาชิกสภาท้องถิ่น มานานกว่า 9 ปี และในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 จะมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) อันเป็นการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ครั้งสำคัญของประเทศ

สื่อมวลชน สายข่าวและสาระ 32 องค์กร เห็นถึงความสำคัญในการเลือกตั้งครั้งนี้ จึงได้ร่วมกันผลักดันให้เกิด โครงการสำคัญครั้งนี้ โดยจะดำเนินการ รายงานผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่า กทม. และ ส.ก. ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 อย่างไม่เป็นทางการ แบบ Realtime

โดยโครงการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่ากทม. และ ส.ก. 2565 (อย่างไม่เป็นทางการ) ที่เปิดตัวในวันนี้ (18 พฤษภาคม 2565) เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของ องค์กรวิชาชีพ สถาบันวิชาการ ซึ่งประกอบด้วย
– สมาคมโทรทัศน์ระบบดิจิตอล (ประเทศไทย)
– สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์
– อาสาพัฒนาการเมือง และ คณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร
– สถาบันวิชาการ, มหาวิทยาลัยต่างๆ องค์กรสื่อ 32 สำนัก และภาคีเครือข่ายภาคประชาสังคม

โดยโครงการรายงานผลคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. 2565 (อย่างไม่เป็นทางการ) ได้รับการผู้สนับสนุนจากทั้งองค์กรภาคเอกชน และภาครัฐ อย่าง
– บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS
– บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด หรือ Bitkub
– บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT

โดยโครงการความร่วมมือครั้งนี้ จะจัดส่งอาสาสมัคร “อาสาพัฒนาการเมือง” กว่า 2,500 คน ลงทุกพื้นที่คูหาเลือกตั้ง เพื่อรายงาน ทุกๆ ผลคะแนนของ ผู้ว่า กทม. และ ส.ก. อย่างไม่เป็นทางการ จากทุกหน่วยเลือกตั้ง ที่มี 6,817 หน่วยเลือกตั้ง ของ กทม. แบบ Realtime ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 หลังปิดหีบ 17.00 น.

ซึ่งการรายงานผลคะแนนครั้งนี้ อาสาสมัครของเราจะกดคะแนนแบบ Realtime ผ่านระบบ แอปพลิเคชัน ที่เชื่อมต่อให้กับสื่อฯ ที่ร่วมโครงการฯ (สื่อ 31 สื่อ) เพื่อเผยแพร่ผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ เสนอต่อประชาชน อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และแม่นยำ

และประการสำคัญ โครงการความร่วมมือครั้งนี้ นอกจากประชาชนจะได้ทราบผลคะแนนเลือกตั้ง ผู้ว่ากรุงเทพฯ และ ส.ก. อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ แล้ว โครงการนี้ยังเป็นการ ส่งเสริมสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย การมีส่วนร่วมของประชาชน เป็นการ เฝ้าระวัง ติดตาม ตรวจสอบ การเลือกตั้ง กทม. เพื่อให้เกิดความ โปร่งใส สุจริต และเที่ยงธรรม

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวนี้ ได้แจ้งให้ทาง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ในฐานะ กทม. เป็นผู้บริการจัดการการเลือกตั้งท้องถิ่น กทม. ได้รับทราบ และได้รับการสนับสนุนด้วยดี ด้วยเห็นว่า เป็นโครงการที่ส่งเสริมสนับสนุน กระบวนการประชาธิปไตย และการมีส่วนร่วมของประชาชน อีกทั้งยังเป็นการ ติดตาม ตรวจสอบ กระบวนการเลือกตั้ง กทม. เพื่อให้เป็นไปอย่าง สุจริต และเที่ยงธรรม

ส่วนสื่อ 32 สังกัด ที่เข้าร่วมโครงการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ฯ – ส.ก. ประกอบด้วย ช่อง 3, ช่อง 7, MCOT HD 30, NATION TV 22, ThaiPBS , Thairath TV 32, Workpoint TV, TNN, True4u, PPTV, GMM 25, ONE 31, AMARINTV 34 HD, JKN 18, NBT 2 HD, TOP NEWS, MGRonline, THE STANDARD, The MATTER, The Reporters, Voice Online, BRIGHT TODAY, MODERNIST, มติชน, ข่าวสด, ประชาชาติธุรกิจ, กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก, ฐานเศรษฐกิจ, Spring News, 77 ข่าวเด็ด และ ไทยนิวส์

ชมการแถลงข่าวย้อนหลังได้จากวิดีโอนี้ ⬇️

 

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ