X

‘ชัชชาติ’ ชม มศว ตัวอย่างแบ่งปันพื้นที่เพื่อสาธารณะ

‘ชัชชาติ’ ลงหาเสียงเขตวัฒนา ชื่นชม มศว เป็นตัวอย่างของแนวคิดการแบ่งปันพื้นที่เพื่อสาธารณะ เสนอปรับวัน-เวลาพื้นที่สาธารณะ เพื่อให้คน กทม. ได้ประโยชน์สูงสุด

วันที่ 26 เมษายน 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ลงพื้นที่หาเสียงที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) พื้นที่สำนักงานและตลาดในพื้นที่เขตวัฒนา เช่น ตลาดรวมทรัพย์ ตลาดนานาชาติ มศว โดยได้รับการตอบรับจากนิสิตนักศึกษา พนักงานบริษัท และผู้ค้าในพื้นที่อย่างอบอุ่น พร้อมสำรวจตัวอย่างการแบ่งปันพื้นที่มหาวิทยาลัยให้เกิดการใช้ประโยชน์กับสาธารณะอีกด้วย

นายชัชชาติ กล่าวว่า มศว เป็นตัวอย่างที่ดีของการแบ่งปันพื้นที่สาธารณะให้ผู้ค้าเข้ามาขายของได้ โดยมีค่าใช้จ่ายไม่สูง มองว่า กทม. ต้องพยายามจัดหาพื้นที่เหล่านี้เพื่อลดค่าใช้จ่ายของผู้ค่า โดยการเข้าไปเป็นตัวกลางในการประสานระหว่างหน่วยงานรัฐ หรือเอกชน เพื่อจัดให้มีพื้นที่สาธารณะสำหรับให้ประชาชนเข้ามาจัดตลาดนัด ซึ่งจะสามารถช่วยลดภาระของผู้ค้าหาบเร่แผงลอย และเกิดช่องทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย

จากนั้น นายชัชชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า มศว ยังมีพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ มีสนามกีฬาที่เปิดให้คนภายนอกเข้ามาใช้งาน ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ในการสร้างพื้นที่สาธารณะ โดยนายชัชชาติเสนอนโยบาย เพิ่มเวลา เพิ่มการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะ เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่สาธารณะที่เป็นของส่วนราชการมีเวลาเปิดปิดที่จำกัด และส่วนมากจะปิดทำการในวันเสาร์ อาทิตย์ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ ดังนั้นหากมีการปรับวัน-เวลาให้บริการให้สอดคล้องกับความต้องการประชาชน จะเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น

“ผมว่าเป็นแนวคิดของการแบ่งปันกัน เอาพื้นที่เหล่านี้มาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งในแง่เศรษฐกิจ และในแง่ของการเป็นพื้นที่สร้างสรรค์ ซึ่ง มศว ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่องนี้” นายชัชชาติ กล่าว

นายชัชชาติ เสนอเพิ่มเติมว่า นอกจากการปรับวัน – เวลาในการเข้าถึงพื้นที่สาธารณะของราชการ ยังมีนโยบาย สนับสนุนการแปลงที่ของเอกชนให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ผลักดันให้เกิดการเปิดพื้นที่ของเอกชน เพื่อการใช้ประโยชน์สาธารณะต่าง ๆ ซึ่งจะทำให้กทม. มีพื้นที่สีเขียว ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ การเชื่อมโยงกันระหว่างพื้นที่ขนส่งสาธารณะก็มีความสำคัญ ดังนั้น กทม ต้องดูและการเชื่อมโยงหลายรูปแบบ เช่นการเข้าถึงท่าเรือ ทางเดิน แสงสว่าง และความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้จะทำให้การเดินทางภายใน กทม. สะดวกขึ้น กทม. มีหน้าที่ในการดูแลเรื่องเหล่านี้ เพราะไม่ใช่เรื่องที่ต้องลงทุนเยอะ แต่เป็นการเติมเต็มเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยง และประชาชนมีความสะดวกในการเข้าถึงพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างปลอดภัย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ