X

“วิโรจน์-ผู้สมัคร ส.ก.ไอทีฝั่งธนฯ” ลงพื้นที่สแกนปัญหาเมือง เล็งพัฒนากรุงเทพด้วยเทคโนโลยี

‘วิโรจน์’ พรรคก้าวไกล ผนึกกำลัง ‘ปาล์ม นิธิกร’ นำ LiDAR Scanner เทคโนโลยีระดับโลกลุยสแกนเมือง เพื่อให้การแก้ปัญหา กทม. มีประสิทธิภาพมากขึ้น สร้างการออกแบบและพัฒนาเชิงวิศวกรรมที่ครอบคลุมโลกจริง-โลกเสมือน 

วันนี้ (19 เมษายน 2565) วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 1 พรรคก้าวไกล พร้อมด้วย ปาล์ม นิธิกร บุญยกุลเจริญ หมายเลข 2 ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางบอน พรรคก้าวไกล เดินทางถึงซอยเอกชัย 109 เพื่อตรวจสอบปัญหาทางเท้าที่ไม่ได้มาตรฐาน การออกแบบสะพานลอยที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งที่ผ่านมามีสิ่งก่อสร้างเช่นนี้จำนวนมากในกทม. กีดขวางคนเดินทางเท้า สะพานลอยมีระดับความสูงที่ไม่เหมาะกับผู้ใช้บริการทุกช่วงวัย และทุกครั้งต้องมีผู้ร้องเรียนจึงจะมีการแก้ไข ทำให้ปาล์ม นิธิกร ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางบอน ซึ่งมีชื่อเสียงจากการพัฒนาโปรแกรมสำเร็จรูปเมื่อคราวการระเบิดของโรงงานหมิงตี้ ที่ถนนกิ่งแก้วเมื่อปี 2564 ล่าสุดได้คิดออกแบบการนำเอาเทคโนโลยีมาใช้แก้โจทย์ยากของเมืองโจทย์นี้

จากนั้น นิธิกร อธิบายประโยชน์ของเทคโนโลยีชนิดนี้ โดยกล่าวว่า “เทคโนโลยี LiDAR Scanner จะช่วยเรื่องความแม่นยำของข้อมูล เพราะมันจะประมวลผลความกว้าง ความยาว ความสูง ส่งข้อมูลมาที่ฐานประมวลผลกลางของวิศวกร ซึ่งจะสามารถพบปัญหาได้ทันที แก้ไขได้แม่นยำกว่า และการสแกนเมืองแบบนี้ จะช่วยเก็บข้อมูล หรือ สำเนาของเมือง (Digital twin) ซึ่งสามารถนำมาต่อยอดในการออกแบบเมืองในโลกจริงและโลกเสมือน นอกจากเราจะได้แก้ปัญหาทางเท้า สะพานลอย หรือโครงสร้างวิศวกรรมแล้ว ยังสามารถนำเอาข้อมูลไปต่อยอดในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมเกมได้อีกด้วย”

นิธิกร อธิบายเพิ่มเติมอีกว่า เทคโนโลยีนี้แตกต่างจากการถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปร้องเรียน เพราะจะสามารถคำนวณภาพเมืองจริงได้ และสามารถออกแบบหรือแก้ไขทางเท้าที่เป็นปัญหาให้ประชาชนได้เหมาะสม และเทคโนโลยี LiDAR Scanner เป็นเทคโนโลยีระดับเดียวกับเมืองดับลิน อัมสเตอร์ดัม หรือโซล ใช้แก้ไขเมืองให้ดีขึ้น

ด้าน วิโรจน์ ให้ความเห็นเพิ่มเติม หากเป็นตนได้มีโอกาสเป็นผู้ว่าฯ กทม. จะนำเอาเทคโนโลยีนี้มาปรับใช้ เพื่อความโปร่งใสในการตรวจรับงานจากผู้รับเหมา นายทุน ลดปัญหาสิ่งก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน พร้อมระบุว่าสังคมไทยก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว การออกแบบสาธารณะต้องคำนึงถึงคนทุกวัย ทางเท้าไม่เรียบ สะพานลอยสูงชัน ต้องได้รับการแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ ที่ผ่านมาทางตนได้เปิดรับร้องเรียนในช่องทางออนไลน์และมีประชาชนส่งเรื่องเข้ามาเป็นจำนวนมาก คุณปาล์ม จึงได้คิดเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ ส่วนเทคโนโลยี LiDAR เป็นเทคโนโลยีที่ไม่แพง เหมาะและคุ้มค่าที่จะนำมาปรับใช้และแก้ไขเมืองได้ และถ้านำเทคโนโลยีนี้มาใช้ จะช่วยแก้ปัญหาทางเท้าและแก้ปัญหาเรื่องการตรวจรับงานที่ไม่ได้ประสิทธิภาพ พร้อมจะสามารถจัดสรรงบประมาณมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ