X

‘วิโรจน์’ ชูนโยบาย “ความปลอดภัยของผู้หญิง” เข้าถึงหลักฐานได้โดยเร็ว

เลิกโทษเหยื่อ! ‘วิโรจน์’ ก้าวไกล ชู นโยบาย “ความปลอดภัยของผู้หญิง” เปิดทางเข้าถึงหลักฐานได้อย่างรวดเร็ว-เป็นธรรม พร้อมเสนอเพิ่ม “สายรถเมล์” ไปยังพื้นที่รถน้อย และ “ตั๋วคนเมือง” เพื่อทำให้ค่าโดยสารถูกลง

วันนี้ (18 เมษายน 2565) วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ผู้สมัครผู้ว่ากทม.​ พรรคก้าวไกล หมายเลข 1 ลงพื้นที่​บริเวณ​อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ​เพื่อพบปะประชาชนที่ใช้บริการขนส่งสาธารณะ​ และพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่บริเวณนี้ พร้อมกับ​ ผู้สมัคร ส.ก. ทั้ง 3 เขต ได้แก่ นายเอกกวิน โชคประสพรวย ส.ก.เขตราชเทวี หมายเลข 1, นายกัณตภณ ดวงอัมพร ส.ก.เขตดินแดง หมายเลข 5 และ นายพีรพล กนกวลัย ส.ก.เขตพญาไท หมายเลข 7

โดย วิโรจน์ กล่าวถึง สถานการณ์ช่วงหลังสงกรานต์ ที่อาจจะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า คงใช้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดตามปกติ แต่ขอฝากถึงรัฐบาลว่า เป้าหมายสูงสุดคือการฉีดวัคซีนการเตรียมความพร้อมในเรื่องของยารักษา และการรักษาผู้ป่วย ประชาชนต้องการฉีดวัคซีนเพื่อคืนชีวิตปกติ รัฐบาลจะต้องมีกลยุทธ์ที่จะเปิดเมือง เปิดเทศกาล เปิดชีวิตที่ปกติให้กับประชาชนให้ได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เมื่อคนติดโควิด-19 จะคิดการรักษา จึงต้องเตรียมรองรับให้พร้อม เพื่อให้ประชาชนรู้สึกได้ถึงความปลอดภัยต่อชีวิต

ซึ่งพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมินั้น มีประชาชนมาใช้บริการชนส่งสาธารณะค่อนข้างเยอะ วิโรจน์ ให้ความเห็นว่า ตรงนี้ควรมีการอำนวยความสะดวกเรื่องความสะอาด และการจัดระเบียบ ส่วนเรื่องรถขนส่งสาธารณะ ที่น่าจะต้องปรับปรุงคือพื้นที่ที่รถเมล์ยังเข้าไม่ถึง เช่น เขตคลองสามวา ที่มีรถเมล์ไม่กี่สายที่ผ่าน ฯลฯ ซึ่งทาง กทม. ก็ต้องดูว่ามีเอกชนเข้าไปเดินรถ และทำตั๋วคนเมืองที่ทำให้ประชาชนจ่ายค่าบริการได้ถูกลง แต่ถ้าหากไม่มีบริษัทเดินรถจริง ๆ ก็ต้องเป็นบทบาทของกรุงเทพธนาคม ที่จะต้องขออนุญาตจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อวิ่งรถเมล์ในราคาที่ถูกและดี และประชาชนเข้าถึงได้

สำหรับแนวนโยบายเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้หญิง สิ่งที่ต้องปรับปรุงคือ กล้องวงจรปิดและไฟส่องสว่าง แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่แค่สิ่งปลูกสร้างหรืออุปกรณ์ แต่คือความเป็นธรรมที่ทุกเพศทุกวัยต้องเข้าถึงหลักฐานในการปกป้องสิทธิของตนเองได้ ไม่ใช่แค่คนมีเงินที่จะเข้าถึงข้อมูลจากกล้องวงจรปิดได้รวดเร็ว แต่ประชาชนทุกคน ต้องเข้าถึงข้อมูลตรงนี้ได้รวดเร็วเช่นกัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดในสังคมนี้ต้องร่วมกันคือเลิกที่จะต่อว่าเหยื่อ และต้องร่วมกันปกป้องเหยื่อ

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

เจนพสิษฐ์ ปู่ประเสริฐ

บรรณาธิการข่าวเว็บไซต์ "77 ข่าวเด็ด" (77kaoded.com) เป็นคนปทุมธานีโดยกำเนิด เชื่อมั่นในเสรีภาพ เสมอภาค และภราดรภาพ