วอนช่วยเหลือ “เด็ก10เดือน” ถูกแม่ทิ้งไร้เอกสารยืนยันตัวตน

หญิงชราวัย 64 ปี ชาวยะหา วอนขอความช่วยเหลือจาก “ศอ.บต.” หลัง มีแม่ ทิ้งบุตรชาย ให้เลี้ยงกว่า 10 เดือน ไร้เอกสารยืนยันตัว เดือดร้อนหนักไร้สิทธิ์รักษาตัว

เมื่อวันที่ 16 ต.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บ้านเลขที่ 50/1 หมู่ 5 ตำบลยะหา อำเภอยะหา จังหวัดยะลา ซึ่งเป็นบ้านของนางสิตีเมาะ สะอะ อายุ 64 ปี  ซึ่งอาชีพรับจ้าง ได้ขอความช่วยเหลือหลังจากช่วงเดือนธันวาคม 2560  นางฟารีดะ  ไม่ทราบนามสกุล ชาวบ้านอำเภอสะบ้าย้อย จ.สงขลา  อายุประมาณ 35-40 ปี  ได้นำบุตรชายอายุประมาณ 20 วัน(ในขณะนั้น) มาจ้างเลี้ยง โดยให้ค่าจ้างวันละ 300 บาท และจะฝากเลี้ยงเป็นเวลา 7 วัน  แต่จนถึงบัดนี้เป็นเวลากว่า 10 เดือนแล้ว นางฟารีดา ก็ไม่ได้เดินทางมารับบุตรชายกลับแต่อย่างใด  รวมทั้งไม่สามารถติดต่อได้ โดยล่าสุดทราบข่าวว่า นางฟารีดะ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในข้อหาแบงค์ปลอม ในพื้นที่ของ อ.ยะหา จ.ยะลา และ ทราบเพียงว่าได้ถูกลงโทษติดคุก แต่ไม่ทราบว่าเป็นที่ใด   หลังจากทราบเรื่อง นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานยุติธรรม และ ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  ได้เดินทางลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง  โดยที่บ้านหลังดังกล่าว พบนางสิตีเมาะ สะอะ  กำลังอุ้มเด็กชายวัย 10 เดือน พร้อมสอบถามข้อมูลทราบว่า เด็กชายคนดังกล่าวไม่มีสูติบัตรหรือเอกสารรับรองใดๆทั้งสิ้น  ทำให้มีปัญหาในเวลาที่เด็กป่วย ไม่สามารถใช้สิทธิ์อะไรได้ จากโรงพยาบาลรัฐ

นางสิตีเมาะ สะอะ กล่าวว่า  ตนเองไม่เคยได้รับค่าจ้างจากแม่ของเด็ก  แถมต้องควักเงินคนจน 500 บาทและเงินคนชรา 600 บาท  เป็นค่าแพมเพิส  และค่านมให้กับเด็ก  ลำพังตัวเองเงิน 1,100 บาทต่อเดือน  ก็แทบไม่พอ ยังต้องหาอาชีพอื่นทำ  แต่เมื่อมีภาระ ต้องมาเลี้ยงเด็กคนนี้  ทำให้ ตนต้องเก็บเงินทั้งหมดเท่าที่มีแต่ละเดือนไปเป็นค่าใช้จ่ายของเด็ก  เด็กคนนี้มักจะป่วยตลอด เงินบางส่วนที่เหลือ  ก็จะต้องเอาไปซื้อยา  เพราะไม่สามารถพาไปโรงพยาบาลได้  จึงอยากเรียกร้องให้ศอ.บต. ช่วยเหลือเด็กคนนี้ให้สามารถมีชื่อในทะเบียนบ้านด้วย อยากขอให้เขา สามารถเข้าถึงสิทธิ์ต่างๆตามกฎหมายได้เหมือนเด็กคนอื่นๆ  เบื้องต้นตอนนี้เรียกเด็กคนนี้ว่าอับดุลเลาะ เพราะไม่รู้จะเรียกชื่ออะไร เขาอายุ 10 เดือนแล้ว ไม่มีเอกสารไม่มีอะไรเลย รู้แค่ว่าแม่ของเขาเป็นคนสะบ้าย้อยบ้านอะไรก็ไม่รู้ ไม่รู้ข้อมูลอะไรเลยเกี่ยวกับเด็กคนนี้ อยากให้เด็กมีชื่อในทะเบียนบ้านเพื่อที่จะสามารถเข้าถึงสิทธิ์ต่างๆได้แค่นี้ก็พอ

นายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานยุติธรรม และ ผู้อำนวยการกองกิจการต่างประเทศ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  กล่าวว่า  ตนเองก็ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักบันทึกข้อมูลเบื้องต้น เพื่อติดตามหาเบาะแสของญาติ หรือครอบครัว หรือผู้เป็นแม่ของเด็กชายดุลเลาะ  โดยในเบื้องต้น พลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร  รองเลขาธิการ ศอ.บต. ได้สั่งการให้เข้ามาดูแล พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเลี้ยงดูเป็นการเบื้องต้นอีกจำนวนหนึ่ง  นอกจากนั้นยังทราบข้อมูลจาก นายอาซูวรรณ เบ็ญสะมะแอ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 อักว่า นอกจากเคสนี้แล้ว ในหมู่บ้านก็ยังมีอีก สองเคส ที่มีลักษณะในแบบเดียวกัน คือนำลูกมาฝากเลี้ยงไว้ แล้วผู้เป็นแม่หรือผู้ปกครองได้หายตัวไป โดยไม่มีเอกสารใด ๆ ทิ้งไว้ให้กับเด็กเพื่อยืนยันตัวตน ทำให้เกิดความลำบาก ในการนำตัวเข้ารับการรักษา หรือรับบริการจากภาครัฐ  ซึ่งทาง ศอ.บต. จะดำเนินการให้การช่วยเหลือต่อไป

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดยะลา กดอ่านที่นี่

แสดงความคิดเห็น