วันนี้ “วันแรดโลก” สวนสัตว์จัดมื้อพิเศษปลอบใจ “กาลิ” แรดอินเดียหนึ่งเดียวของไทย ครองโสดนาน 17 ปี

เชียงใหม่ – วันนี้ “วันแรดโลก” สวนสัตว์เชียงใหม่จัดอาหารโปรดเลี้ยง “กาลิ” แรดอินเดียหายากหนึ่งเดียวในไทย นักท่องเที่ยวให้กำลังใจหลังทราบข่าวต้องอยู่โดดเดี่ยวมานานถึง 17 ปี

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่จัดขันโตกอาหารพิเศษ ที่มีทั้ง หญ้าสด กล้วย แตงโม แครอท ข้าวโพดหวาน ถั่งฝักยาว มอบให้ “กาลิ” แรดสายพันธุ์อินเดียหนึ่งเดียวในประเทศไทย อายุ 34 ปี เพื่อเป็นของขวัญเนื่องใน “วันแรดโลก” หรือ ” WORLD RHINO DAY ” ที่ถูกกำหนดให้มีขึ้นทุกวันที่ 22 กันยายนของทุกปี

กิจกรรมที่จัดขึ้น นางสาวอุฬาริกา กองพรหม รักษาการผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ บอกว่า เพื่อกระตุ้นให้เกิดความตระหนักถึงจำนวนประชากรแรด สัตว์เลือดอุ่นขนาดใหญ่อันดับสองของโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่องและปัจจุบันตกอยู่ในภาวะเสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ สาเหตุมาจากการถูกล่าเพื่อนำนอของแรดไปขาย ในรูปแบบของเครื่องประดับต่าง ๆ หรือนำไปเป็นส่วนผสมของยาตามความเชื่อ


“กาลิ” เป็นแรดดำอินเดียที่พระราชาธิบดีแห่งประเทศเนปาล น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายแด่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ ทรงพระราชทานให้กับองค์การสวนสัตว์ เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2529 ก่อนจะถูกส่งมาดูแลที่สวนสัตว์เชียงใหม่ โดยขณะนั้นกาลิมีอายุเพียง 1 ปี 2 เดือน และ มีน้ำหนักตัว 375 กิโลกรัม

ก่อนหน้านี้เจ้ากาลิเคยมีคู่ ชื่อ “นาดีย์” แรดดำที่ได้มาจากประเทศสิงคโปร์ แต่ปรากฏว่า เมื่อปี 2545 แรดนาดีย์ ตายด้วยอาการท้องร่วง ทิ้งให้กาลิอยู่ตัวเดียวมาเป็นเวลากว่า 17 ปีแล้ว


ปัจจุบันกาลิ ในวัย 34 ปี ถือว่าอยู่ในวัยชรา เนื่องจากตามธรรมชาติแรดอินเดียจะมีอายุเฉลี่ยสูงสุดที่ 40 ปี แต่สำหรับกาลิได้รับการดูแลอย่างดี จึงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและอายุยืน ที่ผ่านมาสวนสัตว์เชียงใหม่พยายามเพาะขยายพันธุ์ เพราะแรดเป็นสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ อยู่ในบัญชีไซเตส 1 และ ขณะนี้ก็เหลือเพียงตัวเดียวในประเทศไทย แต่เนื่องจากกาลิมีอายุมากแล้วจึงไม่สามารถมีลูกได้อีก

อ่านข่าวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ กดอ่านที่นี่

เสริมหน้าอก คลินิกศัลยกรรม

แสดงความคิดเห็น