X

สุวรรณภูมิและการบินไทย ออกแถลงการณ์ เปลี่ยนเส้นทางบินไปยุโรป แก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวตกค้าง

สุวรรณภูมิและการบินไทย ออกแถลงการณ์ เปลี่ยนเส้นทางบินไปยุโรป แก้ไขปัญหานักท่องเที่ยวตกค้าง เนื่องจากประเทศปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า นอกจากนี้ยังมีการทำเรื่องขอเปิดเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำผู้โดยสารที่ตกค้างเดินทางถึงปลายทางได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วันในการดำเนินการให้แล้วเสร็จ 

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562  ที่หน้าห้อง CIP ชั้น 3 อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สมุทรปราการ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พร้อมด้วย นาย ธีระ บัวศรี ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการบริการภาคพื้น บมจ.การบินไทย และในฐานะประธานบริหารธุรกิจการบิน หรือ AOC  พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลง การร่วมมือกันแก้ไขปัญหาผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจาก กรณีสายการบินยกเลิกเที่ยวบินที่ทำการบินไปประเทศปากีสถานและเที่ยวบินเส้นทางไป-กลับยุโรป เนื่องจากประเทศปากีสถานประกาศปิดน่านฟ้า

น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบมีสายการบินขอยกเลิกเที่ยวบิน (cancel flight) ระหว่างวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ เวลา 13.00 น แบ่งเป็นเที่ยวบินขาเข้า 16 เที่ยวบินและเที่ยวบินขาออก 20 เที่ยวบิน โดยในวันที่ 27 กุมภาพันธ์ มีเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบต้องขอกลับเข้ามายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (return flight) จำนวน 3 เที่ยวบิน รวมผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบทั้งหมดกว่า 4,000 คน และขณะนี้ได้รับแจ้งข้อมูลจากสายการบินไทย ว่าจะสามารถกลับมาให้บริการเที่ยวบินตามตารางบินที่เดินทางไปยุโรปได้ในวันนี้ตามปกติ โดยผู้โดยสารที่มีตั๋วเดินทางวันนี้เป็นต้นไปสามารถเดินทางได้ตามปกติส่วนผู้โดยสารที่ถูกยกเลิกเส้นทางการบินเมื่อคืนและวันนี้สามารถ ยืนยันการเดินทาง ได้ที่ช่องทางของการบินไทยเพื่อที่ทางสายการบินจะได้จัดสรรที่นั่งให้กับท่านได้เดินทางไปยังประเทศปลายทางได้

ในส่วนของการดูแลผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้ร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสายการบิน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองศุลกากรตำรวจท่องเที่ยว ฯลฯ เพื่อดูแลและอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารตกค้างที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้อย่างเต็มที่ โดยนำแผนการณ์ ที่เตรียมไว้รองรับผู้โดยสารในช่วงเทศกาลสงกรานต์และการปิดซ่อมรันเวย์ นำมาปรับใช้ โดยจัดที่นั่งเพิ่มให้กับผู้โดยสารอีก 2,500 ที่นั่ง ที่บริเวณด้านนอกจุดเช็คอิน ส่วนด้านใน มีที่นั่งเพิ่มอีก 700 ที่นั่ง รวมถึงมีประกาศเสียงตามสาย แจ้งข้อมูลยกเลิกเที่ยวบินให้กับผู้โดยสารทราบ และมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และให้ข้อมูลผู้โดยสารบริเวณหน้าเคาน์เตอร์เช็คอิน Row H/J พร้อมทั้งแจกจ่ายน้ำดื่ม และอาหารว่างให้กับผู้โดยสารที่ตกค้างบริเวณ Row A จัดสรรหลุมจอดอากาศยาน ให้สามารถรองรับ และใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขอความกรุณาผู้โดยสาร ตรวจสอบตารางบินก่อนเดินทางมาสนามบิน และสอบถามข้อมูลเที่ยวบินได้ที่สายการบิน ที่ท่านจะเดินทางในเส้นทางที่มีการปิดน่านฟ้า ว่าสามารถเดินทางไปยังประเทศปลายทางได้หรือไม่ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางเข้ามายังสนามบิน โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Aot Contact Center 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง

นาย ธีระ บัวศรี ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมการบริการภาคพื้น บมจ.การบินไทย และในฐานะประธานบริหารธุรกิจการบิน หรือ AOC  กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เที่ยวบินของการบินไทย วกกลับมา ยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 3 เส้นทาง ได้แก่กรุงเทพ-มอสโกกรุงเทพ-โคเปนเฮเกน และกรุงเทพ-แฟรงค์เฟิร์ต ในช่วงค่ำ ยกเลิกอีก 11 เส้นทางการบินที่จะเดินทางไปยุโรป และขณะนี้ยังมีอีก 11 เที่ยวบิน ที่อยู่ในยุโรปไม่สามารถเดินทางกลับมาได้ ทางฝ่ายบริหารได้ประชุมกันและสรุปให้ใช้เส้นทางการบินเลี่ยงน่านฟ้าที่เกิดเหตุ ทางการบินไทยจึงประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนสามารถขอใช้เส้นทางบินผ่านประเทศจีนไปรัสเซียก่อนวกกลับเข้ายุโรป เพื่อให้สามารถทำการบินในเส้นทางบินปกติได้

ส่วนผู้โดยสารที่ตกค้างขณะนี้มี 2 กลุ่มคือกลุ่มที่เดินทางไปแล้วแต่ไปไม่ถึงประมาณ 800 คน ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสายการบินไทยในการจัดหาโรงแรมที่พัก และได้รับการอนุญาต จาก ตม.ในการอนุญาตให้ผู้โดยสารบางราย ที่ไม่มีวีซ่าสามารถเข้าประเทศได้เป็นการชั่วคราว ตาม พ.ร.บ.เข้าเมืองฯ โดยสายการบินเป็นผู้รับผิดชอบดูแลจนกว่าจะเดินทางได้ ส่วนผู้โดยสารที่ตกค้างในสนามบินตั้งแต่เมื่อคืน ตอนนี้ทางการบินไทย พยายามจัดสรรที่นั่งในเที่ยวบินต่าง ๆเพื่อให้เดินทางได้ โดยใช้วิธีไปต่อเครื่องที่สนามบินอื่นและให้เดินทางไปกับสายการบินที่เป็นพันธมิตร เพื่อให้ผู้โดยสารถึงปลายทางโดยเร็ว

นอกจากนี้ยังมีการทำเรื่องขอเปิดเที่ยวบินพิเศษเพื่อนำผู้โดยสารที่ตกค้างเดินทางถึงปลายทางได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ทั้งนี้คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 วันในการดำเนินการให้แล้วเสร็จ อย่างไรก็ดีหากผู้โดยสารที่ตกค้างและยังต้องการเดินทางกับสายการบินไทย ให้ยืนยันการเดินทางได้ที่ Thai contract center 02-3561111 ตลอด 24 ชม.หรือที่เค้าเตอร์ของการบินไทย

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน