X

สงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2567 คึกคักประชาชนแห่เล่นน้ำกันแน่น

สงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2567 คึกคักประชาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศร่วมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานกันเต็มถนนนครเขื่อนขันและใกล้เคียงตามถนนรอบเมืองพระประแดง กำหนดจัดงานประเพณี สงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน 2567

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 21 เมษายน 2567 ที่ หน้าอำเภอพระประแดง นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงาน ประเพณีสงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2567 โดยมี นางจิระพร วชิรเขื่อนขันธ์ นายกเทศมนตรีเมืองพระประแดง ประธานจัดงาน กล่าวรายงาน โดยมีข้าราชการ พ่อค้าประชาชนร่วมงานจำนวนมาก และประชาชนหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศร่วมเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนานกันเต็มถนนนครเขื่อนขันและใกล้เคียงตามถนนรอบเมืองพระประแดง

 

ประเพณีสงกรานต์พระประแดง เดิมเรียกว่า “สงกรานต์ปากลัด” เป็นประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายรามัญ ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ได้ทรงสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ หรือ เมืองพระประแดง ขึ้น ในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2358 นับถึงปัจจุบันเป็นเวลากว่า 209 ปี ที่พระองค์ได้ทรงนำชาวมอญ มาตั้งรกรากอยู่ที่เมืองนครเขื่อนขันธ์ หรือ เมืองพระประแดง ซึ่งชาวมอญเหล่านั้นได้นำขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ รวมทั้งการเล่นน้ำสงกรานต์มาเล่นและสืบทอดประเพณีเก่าแก่ของชาวมอญเอาไว้จนถึงปัจจุบัน ตามประเพณี เมื่อถึงวันสงกรานต์ชาวบ้านจะแต่งกายชุดไทยรามัญ พากันไปทำบุญตามวัดต่าง ๆ โดยหญิงสาวจากหมู่บ้านต่าง ๆ จะพากันมาร่วมขบวนแห่ ถือกรงนก-โหลปลา เดินไปตามถนน มีดนตรีทะแยมอญ และ การละเล่นอื่น ๆ ร่วมขบวนแห่ ไปจนถึงสถานที่ปล่อยนก ปล่อยปลา ณ พระอารามหลวงวัดโปรดเกศเชษฐาราม เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่อดวงชะตา เสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ตน

เมื่อถึงเวลากลางคืนจะมีการเล่นสะบ้าตามบ้านเรือน เป็นที่สนุกสนาน ซึ่งชาวพระประแดง ได้ยึดถือเป็นประเพณีปฏิบัติกันเช่นนี้ตลอดมา เป็นประจำทุกปีเทศบาลเมืองพระประแดง และ พี่น้องประชาชนชาวไทยรามัญพระประแดง ได้ร่วมกันอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์พระประแดงไว้ ปัจจุบันองค์การยูเนสโกได้ประกาศให้ สงกรานต์ในประเทศไทย เป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2566 ซึ่งสงกรานต์พระประแดงเป็น 1 ใน 5 แห่ง ที่เป็นต้นแบบของสงกรานต์ในประเทศไทย ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นำเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกต่อองค์การยูเนสโก ย่อมเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่าประเพณีวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ มีคุณค่าควรแก่การชื่นชม สมควรที่พวกเราจะร่วมมือร่วมใจช่วยกันอนุรักษ์สืบสานให้เป็นมรดกวัฒนธรรม เผยแพรให้อนุชนรุ่นหลังได้สืบต่อไปในการจัดงานสงกรานต์พระประแดง ทางเทศบาลเมืองพระประแดงร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรมส่งเสริมวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรปราการ  อำเภอพระประแดง หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ตลอดจนประชาชนชาวพระประแดง กำหนดจัดงานประเพณี สงกรานต์พระประแดง ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน 2567

ถูกใจข่าวนี้ไหม?

คลิกที่ดาวเพื่อโหวต

ความนิยมข่าวนี้ / 5. จำนวนโหวต:

ติดตามข่าวสารผ่าน Line 77 ข่าวเด็ด กดปุ่มเพิ่มเพื่อนเลย

เพิ่มเพื่อน